08:48 13/08/2007

Tin vắn thị trường thế giới

P.V

Một số tin vắn đáng chú ý mới cập nhật về diễn biến giá cả hàng hóa trên thị trường thế giới

Một số tin vắn đáng chú ý mới cập nhật về diễn biến giá cả hàng hóa trên thị trường thế giới.

* Ngày 10/8, giá trung bình các loại chè Bangladesh đã tăng 0,53 Taka so với tuần trước lên mức 82,22 Taka/kg. Nhu cầu tăng cao từ các thương gia Pakistan đã nâng đỡ giá chè trong phiên này, mặc dù nước này đang hứng chịu một cơn lũ lớn.

Khối lượng chè bán ra trong phiên đạt khoảng 1,74 triệu kg, lượng thu hồi chỉ là 7,75%. Đã có khoảng 500 kg chè loại Churamoni Dust được bán với giá cao nhất tại mức 151 Taka/kg, tiếp theo là 250kg chè Red Dust được bán ở mức 132 Taka/kg. Phiên đầu giá tuần này có sự tham gia của các thương nhân Pakistan và Bangladesh. Dự kiến phiên đầu giá tuần sau sẽ được tiến hành vào ngày 14/8 với khối lượng 1,44 triệu kg.

* Ngày 10/8, giá nhôm giao ngay lúc mở cửa tại London còn 2.590 USD/tấn. Giá nhôm đã giảm thêm 48 USD/tấn so với ngày 8/8. Giá nhôm đã ở xu thế giảm từ mức 2.770 USD/tấn ngày 25/7 tới nay, hiện giá nhôm đã giảm 6,5%.

Nguồn cung dồi dào là nguyên nhân làm giá nhôm giảm liên tục trong thời gian qua. Theo Hãng sản xuất nhôm Alcan Inc (AL) của Canada, thị trường nhôm thế giới năm 2007 có thể dư thừa tới 200.000 tấn, đánh dấu sự chuyển biến mạnh mẽ về nguồn cung khi năm 2006 thế giới đã thiếu hụt khoảng 162.000 tấn. Việc gia tăng công suất sản xuất sẽ góp phần nâng nguồn cung nhôm thế giới năm 2007 dự báo tăng 11,2% so với năm 2006.

* Ngày 10/8, giá thiếc giao ngay lúc mở cửa tại London đạt 16.425 USD/tấn. Giá thiếc đã tăng thêm 95USD/tấn, sau khi tăng 10 USD/tấn phiên trước. Giá thiếc được hậu thuẫn bởi thông tin từ Bộ thương mại Indonesia.

Xuất khẩu thiếc tinh luyện của đảo Bangka Belitung, nơi sản xuất thiếc chủ chốt của Indonesia, tháng 7 đã giảm 78,7% so với 6, xuống 2.274,62 tấn. Sau khi Chính phủ kiên quyết loại bỏ nạn khai thác lậu tại đảo này, hàng chục cơ sở sản xuất phải đóng cửa. Indonesia cũng ban hành quyết định mới: độ tinh khiết tối thiểu 99,85% đối với sản phẩm thiếc tinh luyện và yêu cầu nhà xuất khẩu trình các chứng từ thanh toán. Hiện chỉ có 6 trong 14 nhà máy của Indonesia đăng ký xuất khẩu thiếc.