
Một số tin vắn đáng chú ý về diễn biến giá cả hàng hóa trên thị trường thế giới ngày 1/8.
* Reuters 1/8, giá kẽm thế giới có thể giảm mạnh từ 1,51 USD/Lb năm 2007, xuống bình quân 1,05 USD/Lb năm 2008, riêng nửa đầu năm nay, giá kẽm trung bình chỉ còn 1,03 USD/Lb.
Năm 2009, giá kẽm thế giới dự báo tiếp tục đứng ở mức 1,05 USD/Lb. Nguồn cung kẽm tăng mạnh là nguyên nhân chính ép giá mặt hàng này sụt giảm năm nay.
Tổ chức nghiên cứu kẽm quốc tế cho biết, nguồn cung thép thế giới năm 2008 có thể vượt cầu tới 215.000 tấn. Các nhà sản xuất kẽm thế giới chưa có sự đồng thuận nào liên quan đến chiến lược phát triển để vực giá thép, trong khi một số hãng có thể tạm ngừng hoạt động, thì nhiều hãng khác vẫn tiếp tục duy trì sản xuất.
* Reuters 1/8, giá tiêu giao ngay tại Kochi Ấn Độ giảm 0,4% xuống 14.395 Rupi/tạ; giá tiêu tháng 8,9/2008 tại NCDEX giảm 1,18% và 1,37% xuống 14.034 Rupi/tạ và 14.303 Rupi/tạ.
Sri Lanka đề nghị Ấn Độ xoá bỏ hạn ngạch nhập khẩu 2.500 tấn tiêu từ nước này. Nếu đề nghị này được chấp thuận, giá tiêu Ấn Độ sẽ còn giảm nữa.
Giá tiêu xuất khẩu của Ấn Độ cùng giảm còn 3.550 USD/tấn CIF. Tiêu xuất khẩu của Indonesia là 3.500 USD/tấn FOB. Brazil chào giá 3.700 USD/tấn CIF, tiêu MG1. Sản lượng tiêu vụ mới của Indonesia dự báo đạt 15.000 tấn, so với 25.000 tấn thông thường; Brazil khoảng 30.000 tấn năm nay. Uỷ ban tiêu quốc tế (IPC) dự báo, thị trường tiêu thế giới năm nay sẽ thiếu 54.000 tấn, nhưng giao dịch vẫn không sôi động.
* Reuters 1/8, các nhà sản xuất Trung Đông đã bán 70.000 tấn urê prilled cho India Potash Ltd (IPL) với giá 815 USD/tấn FOB và 850 USD/tấn CFR, giao hàng tháng 8/2008.
IPL đã mua 400.000 tấn thông qua gọi thầu, nâng tổng lượng hàng mua từ tháng 6-8/2008 là 650.000 tấn.
Từ nay tới tháng 1/2009, nhu cầu nhập khẩu của Ấn Độ vẫn lớn, để đạt mục tiêu nhập khẩu đề ra cho năm nay. Đây là yếu tố thúc đẩy thị trường sôi động hơn.Giá urê tại Yuzhny đã tăng lên trước thông tin mua hàng từ Ấn Độ. Giới kinh doanh đã trả mức giá 820-825 USD/tấn FOB, giao hàng tháng 8/2008. Có khoảng 3-4 tàu đang chờ ăn hàng để chở tới Ấn Độ. Tại Mỹ, giá urê ổn định hơn, sau 1 tuần “nóng bỏng”, hiện được giao dịch ở mức 820-825 USD/tấn FOB Nola.
* Reuters 1/8, Hiệp hội than Mỹ cho biết, xuất khẩu than đá của Mỹ năm 2009 có thể đạt đỉnh cao 90 triệu tấn, do nhu cầu thế giới mạnh lên và khả năng giao hàng của các nước khác yếu.
Dự kiến, xuất khẩu than của Mỹ năm 2008 đạt 84-89 triệu tấn, cao hơn dự kiến trước là 80 triệu tấn. xuất khẩu than của Mỹ quý 1/2008 tăng vọt 81% so với cùng kỳ năm trước.
Hiện mậu dịch than thế giới có nhiều biến động, nhu cầu và giá than tăng mạnh, khiến Mỹ tăng cường xuất khẩu và có khả năng thành quốc gia xuất khẩu than lớn nhất thế giới. Dự báo, sản lượng than năm 2008 của Mỹ sẽ tăng 1%, đạt 1,19 tỷ tấn và xuất khẩu tăng 50%, đạt 89 triệu tấn, chiếm 7,5%.




Bám sát Nghị quyết 10-NQ/TW, Việt Nam cần chuyển đổi cơ chế ưu đãi FDI sang hướng tập trung nâng cao năng lực sản xuất thực chất cho doanh nghiệp nội địa. Việc áp dụng Bộ chỉ tiêu phát triển nhà cung ứng (SDS) sẽ biến khối FDI thành “trường học công nghiệp”, thúc đẩy chuyển giao công nghệ và hình thành hệ sinh thái phụ trợ mạnh mẽ, giúp Việt Nam xây dựng nền công nghiệp tự chủ, hiện đại…
Xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đang ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực trong năm 2026, nhờ nhu cầu ổn định từ các thị trường lớn và cơ hội mở rộng sang Trung Đông, Nam Á. Tuy nhiên, cùng với triển vọng khả quan là những yêu cầu ngày càng cao về tiêu chuẩn chất lượng và quản trị rủi ro trong hoạt động thương mại quốc tế.
Sự phát triển của báo điện tử và mạng xã hội khiến khủng hoảng truyền thông có thể lan rộng với tốc độ chưa từng có, gây tác động nặng nề đến doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, mối quan hệ “cộng sinh” giữa báo chí và doanh nghiệp được xem là một trong những yếu tố quan trọng giúp kiểm soát thông tin và hóa giải khủng hoảng hiệu quả.
Trong bối cảnh thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp, thông tin chính xác và kịp thời được xem là yếu tố đặc biệt quan trọng nhằm giúp người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Một cảnh báo phát đi đúng lúc có thể giúp bảo vệ tính mạng và tài sản, trong khi thông tin chậm trễ hoặc sai lệch có thể làm gia tăng rủi ro.
Dự án An sinh xã hội DGD đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm đảm bảo an sinh và an toàn lao động cho nông dân chuỗi lúa gạo, tôm tại Đồng bằng sông Cửu Long. Qua đó, dự án giúp nâng cao năng lực sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc và thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững và bao trùm hơn...
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.