20:33 23/04/2021

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường quản lý chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam

Tiến Dũng -

Công tác quản lý chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam còn nhiều bất cập, khiến số lượng nhập cảnh quá lớn trong thời gian ngắn, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Thủ tướng yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết nhanh các thủ tục liên quan, công khai, minh bạch, tránh trục lợi - Ảnh: VGP
Thủ tướng yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết nhanh các thủ tục liên quan, công khai, minh bạch, tránh trục lợi - Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ vừa ra Công điện tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam.

Đây là các chuyến bay chở các nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao nước ngoài và thân nhân nhập cảnh Việt Nam và đưa công dân, lao động Việt Nam có nhu cầu về nước, trong đó có nhiều lao động hết hạn hợp đồng, quá hạn lưu trú, bị mắc kẹt tại nước sở tại.

Công điện nêu rõ, thời gian qua, công tác quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh vào Việt Nam còn những bất cập, sự phối hợp giữa các cơ quan còn thiếu chặt chẽ, nhất là trong khâu tổ chức, giám sát các chuyến bay (tần suất chuyến bay, số lượng khách trên mỗi chuyến so với kế hoạch được phê duyệt). 

Số lượng người nhập cảnh về địa phương quá lớn trong thời gian ngắn đã gây khó khăn cho lực lượng chức năng phòng chống dịch của địa phương, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

CÔNG KHAI, MINH BẠCH, TRÁNH TRỤC LỢI

Trong khi đó, dịch bệnh Covid-19 được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới và trong khu vực, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch. Tình hình trong nước cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi cả nước đang chuẩn bị công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đồng thời tổ chức hoạt động kỷ niệm nhân dịp ngày Lễ 30/4 - 1/5.

Do đó, Thủ tướng chỉ đạp các bộ trưởng và chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng nhiệm vụ, lĩnh vực được giao tập trung chỉ đạo để kịp thời chấn chỉnh những bất cập và tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp nhập cảnh theo quy định.

Các bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 về việc tổ chức các chuyến bay chở các đối tượng nhập cảnh Việt Nam theo quy định. Tăng cường phối hợp, giám sát, quản lý chặt chẽ công tác tổ chức chuyến bay, bảo đảm tần suất, đối tượng và số lượng người, chuyến bay theo kế hoạch được duyệt, phù hợp khả năng tiếp nhận trong nước.

Đồng thời tổ chức lực lượng chức năng để giải quyết nhanh các thủ tục liên quan, không để xảy ra tình trạng quá tải, bảo đảm yêu cầu công khai, minh bạch, tránh trục lợi, tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19.

TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐỂ LÂY NHIỄM TỪ CƠ SỞ CÁCH LY

Các Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải và các địa phương liên quan giải quyết nhanh, thuận lợi, công khai việc đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước, người nước ngoài vào Việt Nam làm việc, đưa công dân Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Công tác quản lý chuyến bay chở người nhập cảnh vào Việt Nam thời gian qua còn nhiều bất cập - Ảnh: VGP
Công tác quản lý chuyến bay chở người nhập cảnh vào Việt Nam thời gian qua còn nhiều bất cập - Ảnh: VGP

Thủ tướng yêu cầu xem xét kỹ và giải quyết phù hợp các trường hợp nhập cảnh ngắn ngày, nhất là trong thời gian từ nay đến ngày 31/5/2021, trừ các trường hợp đối ngoại do Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với bộ, ngành liên quan đề xuất.

Theo Công điện, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định theo thẩm quyền và chịu trách nhiệm về việc tiếp nhận, cách ly người nhập cảnh; tổ chức giám sát chặt chẽ việc cách ly người nhập cảnh, bảo đảm tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Tuyệt đối không để lây nhiễm trong cơ sở cách ly và từ khu vực cách ly ra cộng đồng, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng trục lợi và không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo định kỳ hàng tháng hoặc đột xuất với Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực hiện.

Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam chỉ thực hiện cấp phép các chuyến bay chuyên chở các đối tượng nhập cảnh nêu trên khi có ý kiến đồng ý, tiếp nhận cách ly người nhập cảnh của chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Ngoại giao, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài và các cơ quan liên quan đẩy mạnh thông tin truyền thông về chủ trương, chính sách nhập cảnh và phòng chống Covid-19 của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, tuyên truyền vận động công dân Việt Nam ở nước ngoài tuân thủ các quy định của nước sở tại, không nhập cảnh trái phép về nước.