16:52 16/11/2018

Thủ tướng Singapore: ASEAN muốn làm bạn với tất cả các cường quốc

Bình Minh

Ông Lý Hiển Long cảnh báo trật tự đa phương dựa trên nguyên tắc đang yếu đi, đồng thời kêu gọi tăng cường hội nhập kinh tế sâu rộng hơn trong khu vực

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

"Có thể xảy ra tình huống mà ở đó ASEAN sẽ phải lựa chọn giữa nước này hoặc nước kia", hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu tối ngày 15/11 khi bế mạc hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

"Tôi hy vọng điều đó sẽ không sớm xảy ra", nhà lãnh đạo Singapore nói.

Phát biểu trên của ông Lý Hiển Long phản ánh mối lo rằng cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có thể gây gián đoạn chuỗi cung ứng ở khu vực châu Á, dẫn tới những quy định khác nhau giữa hợp tác với các nước lớn trong đó có Mỹ và Trung Quốc.

Đầu tháng này, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Hank Paulson cảnh bao về một "bức màn sắt kinh tế" có thể xuất hiện ngăn cách thế giới nếu Mỹ-Trung không đạt được một thỏa thuận để hạ nhiệt căng thẳng.

Các nước Đông Nam Á từ lâu đã cố gắng cân bằng quan hệ với các cường quốc lớn của thế giới để tranh xung đột. Theo giới chuyên gia, chiến lược này đã giúp củng cố sự ổn định, đưa khu vực trở thành một trong những đầu tàu tăng trưởng của thế giới.

Cùng với đó, quan hệ thương mại của Đông Nam Á với Trung Quốc ngày càng tăng, song song với quan hệ ngoại giao và anh ninh được đẩy mạnh với Mỹ.

Ông Lý Hiển Long cảnh báo rằng trật tự đa phương dựa trên nguyên tắc đang yếu đi, đồng thời kêu gọi tăng cường hội nhập kinh tế sâu rộng hơn trong khu vực. Ông nói rằng ASEAN mong muốn được làm bạn với tất cả các cường quốc và cần phải hiểu rõ khi nào là lúc mà khu vực cần lựa chọn giữa các cường quốc.

"Về lý thuyết, hợp tác kinh tế mang lại lợi ích cho tất cả các bên", người đứng đầu đảo quốc sư tử nói. "Nhưng nếu nền kinh tế toàn cầu bị chia cắt thành những khối khác nhau, thì khi đó ASEAN sẽ bị đặt vào thế khó".