07:56 08/06/2018

Thủ tướng tham dự hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng

Song Hà

Dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát biểu tại hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng; có các cuộc tiếp xúc, cuộc gặp song phương với lãnh đạo cấp cao các nước dự hội nghị

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ có chuyến thăm Canada và hội đàm với Thủ tướng Justin Trudeau.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ có chuyến thăm Canada và hội đàm với Thủ tướng Justin Trudeau.

Tối 7/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada theo lời mời của Thủ tướng Justin Trudeau.

Đây là lần thứ hai Việt Nam tham gia hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng với tư cách khách mời. Dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát biểu tại hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng; có các cuộc tiếp xúc, cuộc gặp song phương với lãnh đạo cấp cao các nước dự hội nghị; hội đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau; tiếp Thủ hiến bang Quebec; gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp Canada; gặp gỡ cộng đồng Việt Nam tại Canada.

Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay được tổ chức vào ngày 8 và 9/6 tại vùng Charlevoix thuộc tỉnh Quebec của Canada, với sự tham gia của 7 nước công nghiệp phát triển là Nhật Bản, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Canada và Italy.

Liên minh châu Âu (EU) và 12 nước khách mời tham dự sự kiện lần này gồm: Argentina, Bangladesh, Haiti, Jamaica, Kenya, Đảo Marshall, Na Uy, Rwanda, Senegal, Seychelles, Nam Phi và Việt Nam.

Là tập hợp các quốc gia có nền công nghiệp phát triển nhất thế giới, G7 được thành lập năm 1975 theo sáng kiến của Mỹ. Từ đó đến nay, đây được xem là diễn đàn giúp các cường quốc hàng đầu tìm kiếm sự đồng thuận và thống nhất quan điểm, lập trường về các vấn đề khu vực và quốc tế. Nhóm G7 cũng lực lượng quan trọng nhất trong hệ thống quản trị toàn cầu chiếm khoảng 47% GDP thế giới.

Trong khi đó, chuyến thăm Canada của Thủ tướng lần này diễn ra vào dịp hai nước kỷ niệm 45 thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018) nhằm tiếp tục đà phát triển quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Canada được thiết lập vào tháng 11/2017 ngày càng thực chất, hiệu quả qua việc tăng cường hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, năng lượng tái tạo...và một số vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.