20:52 22/12/2019

Thủ tướng: Tinh thần thể thao phải lan toả vào kinh tế, xã hội

Hà Vũ

Từ thành công của SEA Games 30, Thủ tướng cho rằng cần rút ra bài học lớn, vận dụng trong các lĩnh vực, ngành nghề khác

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc gặp mặt - Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc gặp mặt - Ảnh: VGP

Thể thao phải lan tỏa vào kinh tế, xã hội, các cấp, các ngành phải quyết liệt hơn, ý chí hơn, không để tình trạng trì trệ, tiêu cực, nhũng nhiễu trong hoạt động của ngành mình, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Văn phòng Chính phủ cho biết, ngày 22/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt khoảng 450 vận động viên, huấn luyện viên đạt thành tích cao tại Đại hội thể thao của khu vực Đông Nam Á  (SEA Games 30) được tổ chức ở Philippines vừa qua. 

Phát biểu tại cuộc gặp, thủ tướng bày tỏ sự ngưỡng mộ một tinh thần Việt Nam tại SEA Games vừa rồi.

"Khi mà 2 đội bóng đá nam và nữ về đây thì tôi và các đồng chí lãnh đạo Chính phủ tổ chức gặp mặt hết sức ấm cúng bởi lý do là ngay sau đó, đội bóng đá nam lên đường đi tập huấn ở nước ngoài, không có thời gian khác để tổ chức. Công chúng hỏi là còn 96 huy chương vàng khác thì có tổ chức đến nơi đến chốn hay không vì đó cũng là mồ hôi, thậm chí nước mắt, bao nhiêu công sức mới có một tấm huy chương, thậm chí người không có huy chương cũng rất vất vả", Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhắc lại kỳ tích của thể thao Việt Nam tại SEA Games 30: vượt qua Thái Lan, có nhiều huy chương vàng các môn Olympic, nhiều huy chương vàng lần đầu tiên có được, lần đầu tiên huy chương vàng cả bóng đá nam và nữ…

"Vận động viên Ánh Viên giành 6 huy chương vàng rồi mà về phòng vẫn khóc vì không vượt được kỷ lục trước đây, không đoạt được 8 huy chương vàng. Khát vọng như vậy rất đáng mừng, đáng trân trọng", Thủ tướng đánh giá.

Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh, đây là kỳ SEA Games đáng nhớ, đầy cảm xúc, mang lại niềm tự hào cho dân tộc, góp phần tạo thêm không khí phấn khởi trong nhân dân khi mà hiện nay Việt Nam đạt nhiều thành công về kinh tế, cán đích toàn diện các mục tiêu, tăng trưởng cao, tích lũy lớn, xuất siêu lớn, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt mức 500 tỷ USD, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,45%.

Theo Thủ tướng, thành tích trên thể hiện sự lớn mạnh không ngừng của thể thao Việt Nam, sự tập trung đầu tư đúng hướng, có trọng tâm trọng điểm của thể thao Việt Nam. Điều đó cũng thể hiện ý chí Việt Nam, khát vọng Việt Nam, quyết tâm Việt Nam vươn tới đỉnh cao thể thao.

"Những câu chuyện cảm động về các vận động viên vượt khó là bài học kinh nghiệm cho chúng ta về ý chí và quyết tâm của người Việt Nam". Thủ tướng nhấn mạnh và bày tỏ: "khát vọng Việt Nam như vậy không chỉ trong thể thao mà tôi nghĩ phải lan tỏa ra trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước thời gian tới. Đây là một cú hích quan trọng của thể thao Việt Nam đối với sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước".

Từ thành công của SEA Games 30, lãnh đạo Chính phủ cho rằng cần rút ra bài học lớn, vận dụng trong các lĩnh vực, ngành nghề, trong việc thực hiện chủ trương xây dựng một đất nước Việt Nam độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, hoà bình và phát triển xứng tầm với quốc tế. Thể thao phải lan tỏa vào kinh tế, xã hội. Các cấp, các ngành phải quyết liệt hơn, ý chí hơn, không để tình trạng trì trệ, tiêu cực, nhũng nhiễu trong hoạt động của ngành mình. Phải làm mạnh mẽ, kiên trì liên tục như thể thao Việt Nam đã phấn đấu, phải có tinh thần "vượt lên chính mình".

Tại cuộc gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động cho đoàn thể thao Việt Nam và các cá nhân.

Đoàn thể thao Việt Nam và vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên được trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất. Đội bóng đá nam, nữ và huấn luyện viên Mai Đức Chung nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì. 26  vận động viên nhận Huân chương Lao động Hạng Ba.