09:25 16/10/2019

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an vào cuộc vụ nước sông Đà bị nhiễm dầu bẩn

Bảo Quyên

Thủ tướng đề nghị các bộ, cơ quan khẩn trương vào cuộc điều tra, xử lý khắc phục vụ việc, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/10 tới

Dầu nhớt thải bị đổ trộm vào khe suối đầu nguồn Sông Đà.
Dầu nhớt thải bị đổ trộm vào khe suối đầu nguồn Sông Đà.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo đối với vụ việc nguồn nước sinh hoạt tại một số khu vực Hà Nội bị ô nhiễm do nghi bị đổ trộm dầu nhớt thải vào đầu nguồn ở Sông Đà, Hòa Bình.

Văn phòng Chính phủ cho biết, trong những ngày gần đây, dư luận phản ánh tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà không bảo đảm chất lượng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng vạn người dân khu vực Tây Nam thành phố Hà Nội.

Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo như sau: UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo ngay Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà khắc phục sự cố, kịp thời cung cấp nguồn nước sạch, bảo đảm chất lượng cho nhân dân.

UBND thành phố Hà Nội, UBND tỉnh Hòa Bình có giải pháp kịp thời bổ sung, thay thế nguồn nước bị ô nhiễm, bảo đảm cung cấp đủ nước sạch, ổn định đời sống nhân dân khu vực trên.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương kiểm tra tình hình hoạt động của các nhà máy nước sạch trong cả nước để bảo đảm nguồn nước sạch, an toàn phục vụ nhân dân.

Bộ Công an khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà không bảo đảm chất lượng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thủ tướng đề nghị các bộ, cơ quan khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/10 tới.

Trước đó, tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy). Một số cán bộ của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) có phát hiện việc này từ sáng ngày 08/10/2019, nhưng đã không có bất cứ báo cáo nào với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình, cũng như thành phố Hà Nội.

Hiện thành phố Hà Nội đã ra khuyến cáo người dân trong khu vực bị ảnh hưởng không sử dụng nước của Công ty Nước sạch Sông Đà để uống, nấu ăn.