09:24 04/11/2019

Thương vụ IPO nghìn tỷ USD của Saudi Aramco chính thức được phê chuẩn

Ngọc Trang

Cổ phiếu Saudi Aramco có thể bắt đầu giao dịch vào đầu tháng 12

Họp báo công bố IPO của Saudi Aramco ngày 3/11 - Ảnh: Getty Images.
Họp báo công bố IPO của Saudi Aramco ngày 3/11 - Ảnh: Getty Images.

Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco ngày 3/11 cho biết kế hoạch IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) của công ty đã được phê chuẩn và dự kiến sẽ niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Tadawul tại Riyadh, Saudi Arabia.

Trong tháng này, Saudi Aramco sẽ khởi động chương trình roadshow quốc tế để thu hút các nhà đầu tư tiềm năng, đồng thời sẽ công bố cáo bạch trong đó cung cấp chi tiết về tài chính của công ty. 

"IPO sẽ giúp tăng nhận diện trên quốc tế của chúng tôi như là một công ty hàng đầu thế giới", CEO Amin Nasser của Saudi Aramco cho biết trong một cuộc họp báo ngày 3/11. Ông Nasser từ chối bình luận về giá trị của công ty mà theo ông được quyết định sau khi tham vấn các nhà đầu tư tiềm năng. 

Theo nguồn tin của Bloomberg, Saudi Aramco dự kiến huy động khoảng 20 - 40 tỷ USD với định giá 1.600 - 1.800 tỷ USD. Hiện tại, danh hiệu IPO lớn nhất thế giới thuộc về tập đoàn Alibaba của Trung Quốc khi huy động được 25 tỷ USD vào năm 2014 tại New York. Theo truyền thông Saudi Arabia, cổ phiếu Saudi Aramco có thể bắt đầu giao dịch vào đầu tháng 12.

Aramco hiện sở hữu trữ lượng dầu mỏ và sản lượng khổng lồ mỗi ngày. Công ty này hiện giữ vị trí độc quyền tại Saudi Arabia - quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. 

Thương vụ IPO của Saudi Aramco là một phần trong kế hoạch Vision 2030 của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman nhằm thúc đẩy phát triển các lĩnh vực khác ngoài dầu mỏ của nền kinh tế. Tuy nhiên, kế hoạch IPO khổng lồ này gặp không ít trắc trở từ khi bắt đầu và chỉ vừa mới được phê chuẩn sau 3 năm kể từ khi được khởi động. 

Năm 2018, chính phủ Saudi Arabia ban đầu dự tính chào bán 5% cổ phần của Saudi Aramco nhằm huy động 100 tỷ USD và nhắm tới các thị trường quốc tế như New York hoặc London, cũng như cả Riyadh. Tuy nhiên, nhiều quan ngại dấy lên về những trở ngại pháp lý tại Mỹ cũng như định giá 2.000 tỷ USD mà Thái tử bin Salman nhắm đến. Trong khi đó, các nhà phân tích cho rằng định giá của công ty này không quá 1.500 tỷ USD. Bên cạnh đó, vụ tấn công vào 2 nhà máy của công ty này hồi tháng 9/2019 cũng khiến các nhà đầu tư lo lắng và thận trọng hơn,

The các nhà phân tích, trong vài tuần tới, IPO của Saudi Aramco vẫn đối mặt nhiều bất ổn. Nhiều nghi vấn vẫn được đặt ra về sức hấp dẫn của cổ phiếu này với nhà đầu tư quốc tế trong bối cảnh công ty này được đánh giá là nhạy cảm với các yếu tố địa chính trị. Công ty này đã phải hoãn kế hoạch IPO sau các vụ tấn công hồi tháng 9. 

Tuy vậy, các lãnh đạo của Saudi Aramco khẳng định sẽ tiếp tục kế hoạch này. "Câu hỏi có thể là: 'Tại sao lại là bây giờ?'", ông Yasir Al-Rumayyan, chủ tịch của Saudi Aramco nói trong họp báo ngày 3/11. "Tôi cho rằng đây là thời điểm chính xác".

Năm 2018, Saudi Aramco là công ty có lợi nhuận lớn nhất thế giới với 111 tỷ USD, nhiều hơn lợi nhuận của Apple, Alphabet và Exxon Mobil Corp cộng lại.