09:14 26/12/2019

Tìm kiếm nguồn lao động cuối năm

Hà Lê

Cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp cấp tập tìm kiếm nguồn lao động, đặc biệt lao động thời vụ

Cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp cấp tập tìm kiếm nguồn lao động, đặc biệt lao động thời vụ tập trung sản xuất nhằm cung ứng hàng hóa phục vụ thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán. Vì thế nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông và lao động thời vụ có xu hướng tăng mạnh.

Theo khảo sát, những công việc, như: nhân viên thị trường, bán hàng, phục vụ nhà hàng, quán cà phê, nhân viên làm tóc và dọn dẹp nhà cửa cần thêm nhiều lao động. Yêu cầu tuyển dụng người làm công việc thời vụ khá đơn giản: trung thực, tác phong nhanh nhẹn, giao tiếp và thuyết phục tốt, nhiệt tình trong công việc. 

Với mức thù lao được đưa ra từ 20.000 – 30.000 đồng/giờ, 100.000 – 150.000 đồng/ca (4 – 8 giờ làm việc), hoặc 200.000 – 300.000 đồng/ngày, tùy đơn vị tuyển dụng, nhiều nơi đưa ra mức lương cao hơn 1 – 2 triệu đồng/tháng.

Nhiều cơ hội lựa chọn công việc

Chính vì tuyển dụng trong thời điểm nhạy cảm nên các doanh nghiệp đều tìm mọi cách tuyển bằng được lao động. Mới đây, chuỗi siêu thị Aeon Nhật Bản tại Hà Nội đã tuyển dụng tới hơn 300 ứng viên nhằm tăng cường cho kế hoạch bán hàng và khai chương siêu thị Aeon mail Hà Đông vừa khai chương đầu tháng 12 vừa qua. 

Đại diện truyền thông của công ty này cho biết, trong số 300 vị trí tuyển dụng thì có tới 2/3 công việc là vị trí dành cho lao động phổ thông như bán hàng, thu ngân, chăm sóc khách hàng, vận chuyển. Chỉ số ít là tuyển nhân viên kỹ thuật, điều hành tòa nhà, quản trị nhân lực.

Nhằm thu hút lao động, ngoài chế độ lương thưởng, công ty còn có những chế độ đãi ngộ đặc biệt cho lao động làm việc cho siêu thị như ăn ca, chế độ hỗ trợ chi phí xăng xe. 

Với chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội, chị Nguyễn Lan Hương, Trưởng phòng tuyển dụng cho biết, năm nay công ty phải tuyển dụng bổ sung thêm khoảng 10% nhân sự, chủ yếu là nhân viên bán hàng, thu ngân và nhân viên vận chuyển hàng. Công việc tại chuỗi cửa hàng không đòi hỏi nhu cầu tay nghề kỹ thuật cao, chỉ cần lao động phổ thông. Tuy nhiên, công ty chưa tuyển đủ nhân viên để đáp ứng nhu cầu, đặc biệt là lao động vận chuyển hàng. Để tuyển được lao động, công ty đã cải thiện lương cho nhân viên làm ca, hỗ trợ tiền ăn trưa và các chế độ phúc lợi khác. 

Ông Lưu Thanh Tùng, chuyên viên tuyển dụng Công ty Cổ phần Media Mart Việt Nam cho biết, chuỗi siêu thị toàn miền Bắc đang cần tuyển dụng khoảng 200 nhân sự để phục vụ kế hoạch bán hàng dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, tới thời điểm này, công ty mới chỉ tuyển được 20 - 30% nhân sự. 

"Việc tuyển dụng vào thời điểm này gặp khá nhiều khó khăn, bởi rất nhiều doanh nghiệp, chuỗi siêu thị, cửa hàng cũng có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông. Các doanh nghiệp này cũng đưa ra những chiến lược tuyển dụng cạnh tranh với mức thu nhập khá, thời gian, môi trường làm việc thuận lợi", ông Tùng cho biết.

Hỗ trợ kết nối cung - cầu lao động

Một số đơn vị có tuyển dụng nhiều nhân sự như chuỗi cửa hàng thực phẩm Co.op Food tuyển thu ngân - bán hàng; Siêu thị VinMart Thăng Long - Công ty Cổ phần DVTMTH Vincommerce tuyển nhân viên thu ngân, nhân viên bán hàng, thợ nghề chế biến, thợ nghề thịt cá, thợ nghề bánh mì; Công ty TNHH Jollibee Việt Nam tại Hà Nội tuyển nhân viên phục vụ, nhân viên bán hàng, nhân viên bếp, nhân viên chăm sóc khách hàng; Công ty Cổ phần Keeper Việt Nam tuyển nhân viên kinh doanh.

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Tp.HCM (Falmi) cho hay, những tháng cuối năm Tp.HCM cần khoảng 75.000 chỗ làm việc, tháng 11 cần khoảng 25.000 chỗ làm việc, tháng 12 cần khoảng 30.000 chỗ làm việc. Nhằm hỗ trợ kết nối cung - cầu vào dịp Tết, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức các phiên giao dịch việc làm thời vụ. 

Theo đó, những công việc làm thêm dịp cuối năm có nhu cầu tuyển dụng nhiều như: bán hàng; gói quà, phục vụ tổ chức sự kiện; phục vụ trong các quán ăn, nhà hàng; khu vui chơi, giải trí; bốc vác, vận chuyển; dọn dẹp nhà cửa; lắp đặt trang thiết bị nội thất do người dân gia tăng nhu cầu mua sắm vào dịp Tết. 

Theo nhận xét của ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm, qua các phiên giao dịch, hàng nghìn lao động đã được kết nối việc làm. Chủ yếu là lao động phổ thông, sinh viên, người thất nghiệp hoặc lao động tự do từ các tỉnh, thành phố lân cận Hà Nội. 

"Cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ cận Tết tăng cao, mức lương thời vụ có thể đạt hơn 5 - 7 triệu đồng/tháng. Cá biệt có công việc yêu cầu thêm kinh nghiệm, kỹ thuật thì mức lương có thể cao hơn rất nhiều lần từ 12 - 15 triệu đồng/người/tháng", ông Thành cho biết.

Mặc dù, lương cao nhưng không phải lúc nào cũng tuyển được người, nhiều lao động vẫn cân đo đong đếm công việc. Có người nhận việc đi làm 3 – 4 ngày lại bỏ vì không chịu được áp lực. 

Theo ông Thành, bên cạnh những đơn vị khó tuyển lao động thì cũng có những đơn vị không lo thiếu. Vì vậy, để thu hút người lao động, doanh nghiệp cần có chế độ lương, thưởng phúc lợi tốt và chủ động hơn nữa trong việc kết nối với các nguồn cung cấp lao động để có được nguồn lao động dồi dào.