11:43 19/09/2018

Tổng thống Putin lên tiếng sau vụ Syria “bắn nhầm” máy bay quân sự Nga

An Huy

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Israel gián tiếp gây ra vụ máy bay quân sự Nga bị bắn rơi khiến 15 binh sỹ thiệt mạng

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 18/9 nói rằng vụ bắn hạ một máy bay quân sự Nga ở khu vực gần bờ biển Syria có thể chỉ là chuyện không may.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu trên của người đứng đầu điện Kremlin đã giảm bớt phần nào nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng mới giữa các cường quốc hậu thuẫn các lực lượng chống lại nhau trong cuộc nội chiến phức tạp ở Syria.

Trước khi ông Putin đưa ra tuyên bố trên, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Israel gián tiếp gây ra vụ máy bay Nga bị bắn hạ. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng dù lực lượng chính phủ Syria bắn nhầm máy bay Nga, chính việc máy bay của Israel bay gần đã đẩy máy bay Nga vào khu vực nguy hiểm.

Với lập luận này, Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo sẽ trả đũa Israel vì điều mà họ cho là hành động thù địch.

Ông Putin nói với các nhà báo: "Nhiều khả năng sự việc này là kết quả của một chuỗi những tình huống không may, vì máy bay Israel không bắn hạ máy bay của chúng tôi. Nhưng chắc chắn là chúng tôi sẽ điều tra đến cùng để tìm ra nguyên nhân thực sự".

"Các biện pháp trả đũa trước hết sẽ nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho binh sỹ và các cơ sở quân sự của Nga ở Syria. Và đây sẽ là những động thái mà tất cả sẽ phải chú ý", ông Putin nói.

Ngoài ra, theo một tuyên bố của điện Kremlin, ông Putin đã nói với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng không quân Israel đã và đang có những hoạt động xâm phạm chủ quyền của Syria.

"Trong trường hợp này, các thỏa thuận Nga-Israel về ngăn chặn những sự cố nguy hiểm đã không được thực thi. Kết quả là một máy bay Nga đã trúng hỏa lực của lực lượng phòng không Syria. Tổng thống Nga kêu gọi phía Israel từ giờ trở đi tránh để xảy ra những tình huống như vậy", tuyên bố có đoạn viết.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết bị bắn rơi là một chiếc máy bay trinh sát Il-20 chở 15 binh sỹ Nga. Toàn bộ 15 binh sỹ trên máy bay đã thiệt mạng.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, sự việc xảy ra khi máy bay Israel đang tấn công các mục tiêu Syria và chỉ cảnh báo trước phía Nga có 1 phút, khiến máy bay Nga bị đặt vào vùng nguy hiểm giữa những làn đạn của hai bên.

"Chúng tôi xem hành động đó của quân đội Israel là hành động thù địch", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói trên truyền hình quốc gia Nga. "Vì hành động vô trách nhiệm của quân đội Israel mà 15 binh sỹ Nga đã tử nạn".

Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết trong cuộc điện đàm với ông Putin, ông Netanyahu đổ lỗi cho Syria trong vụ bắn hạ máy bay Nga, nhưng cũng nói sẽ cung cấp đầy đủ mọi thông tin cần thiết để phục vụ công tác điều tra.

Nếu căng thẳng giữa Nga với Israel gia tăng, Israel sẽ không còn nhiều khả năng để tiến hành các cuộc không kích ở Syria vào mục tiêu là các nhóm du kích Hezbollah và lực lượng Iran hậu thuẫn quân chính phủ Syria. Israel xem những mục tiêu này là nguy cơ lớn nhất đối với an ninh lớn nhất đối với mình từ cuộc nội chiến Syria.

Từ khi can thiệp vào Syria năm 2015, Nga đã "nhắm mắt làm ngơ" trước các cuộc không kích của Israel. Trong vòng 2 năm qua, Israel đã tiến hành khoảng 200 cuộc không kích như vậy - giới chức nước này cho hay.

Hiện nhiều nước đang có chiến dịch quân sự ở Syria, bao gồm chiến dịch mặt đất hoặc không kích từ máy bay hoặc từ tàu chiến trên Địa Trung Hải.

Các cường quốc dính líu đến xung đột ở Syria, bao gồm Israel và Nga, có những đường dây nóng để trao đổi thông tin chiến dịch nhằm tránh sự va chạm giữa lực lượng các bên. Tuy nhiên, giới ngoại giao và quân sự cảnh báo rằng rủi ro xảy ra đụng độ vô tình là rất cao.