09:44 19/01/2022

TP.HCM phát hiện 3 ca cộng đồng Omicron đầu tiên, từng đi ăn với người nhập cảnh

Nhật Dương -

Đây là 3 ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Y tế TP.HCM sáng 19/1 xác nhận thông tin thành phố đã ghi nhận 3 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng, được Bệnh viện 30/4 (Bộ Công an) phát hiện. Trong số này, có một nam bác sĩ làm việc tại một bệnh viện lớn ở TP.HCM.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, cả 3 ca nhiễm biến thể Omicron đều có liên quan một bệnh nhân nhập cảnh từ Mỹ. Trường hợp này là một phụ nữ, quốc tịch Việt Nam, trước đó đã được tiêm 3 mũi vaccine Pfizer. 

Người này Mỹ về Việt Nam, nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh trên chuyến bay BN5409 ngày 7/1 và được cách ly tại khách sạn ở Nha Trang. Trước đó, ngày 5/1, được xét nghiệm PCR tại Mỹ kết quả âm tính.

Quá trình cách ly tại Nha Trang, người này ở một phòng riêng, ngày 9/1 xét nghiệm PCR tiếp tục cho kết quả âm tính.

Ngày 10/1, bay chuyến VN1345 từ Nha Trang đến TP.HCM, được 3 người thân (nam, Bình Chánh; nữ, Gò Vấp và nữ, quận 11) đón tại sân bay. Sau đó, cả nhóm cùng đi ăn tại nhà hàng rồi về. Tối 13/1, người phụ nữ nhập cảnh cảm thấy ho khan, rát họng nhẹ. Ngày 14/1, ba người còn lại cũng có triệu chứng nên đi khám và được lấy mẫu gửi Bệnh viện 30/4 (Bộ Công an).

Ngày 15/1, khi có kết quả dương tính, Bệnh viện 30/4 gửi mẫu qua Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để giải trình tự gene. Đến ngày 16/1, người phụ nữ nhập cảnh cũng có kết quả dương tính do Bệnh viện 30/4 thực hiện.

Ngày 18/1, phòng xét nghiệm của Đơn vị Nghiên cứu lâm Sàng Đại học Oxford - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM báo cáo kết quả giải mã 3 mẫu bệnh phẩm cho thấy thuộc biến chủng Omicron (BA.1).

Trước đó, theo bản tin cập nhật tình hình dịch Covid-19 tối 18/1 của Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận 70 ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP. HCM (30), Quảng Nam (27), Đà Nẵng (3), Thanh Hóa, Quảng Ninh, Khánh Hòa mỗi nơi 2 ca, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Long An mỗi nơi 1 ca.

Như vậy, với 3 ca nêu trên, tính đến sáng 19/1, TP.HCM đã ghi nhận tổng cộng 33 ca nhiễm Omicron, trong đó 30 ca là người từ nước ngoài trở về được cách ly ngay khi nhập cảnh và 3 cộng đồng.

Hiện Bộ Y tế vẫn tiếp tục bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron gây ra; thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới để cập nhật thông tin, kịp thời, chính xác về biến chủng này. Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu các địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch để phát hiện sớm biến chủng trong cộng đồng.