19:05 07/01/2022

TP. HCM rút ngắn thời gian cách ly F0 tại nhà còn 10 ngày

Phúc Minh

TP. HCM cho phép F0 được rút ngắn thời gian cách ly tại nhà từ 14 ngày xuống còn 10 ngày nếu xét nghiệm âm tính, và được bổ sung thuốc kháng virus Favipiravir...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 7/1, Sở Y tế TP. HCM vừa cập nhật “Hướng dẫn gói thuốc chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0". Theo đó, điều chỉnh đối tượng và rút ngắn thời gian cách ly F0 tại nhà, bổ sung thuốc kháng virus đường uống Favipiravir vào toa thuốc điều trị Covid-19 tại nhà.

ĐIỀU CHỈNH ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC CÁCH LY TẠI NHÀ

Theo hướng dẫn này, người mắc Covid-19 (F0) mới được cách ly tại nhà là người có kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 dương tính và đủ điều kiện cách ly tại nhà.

Cụ thể, với điều kiện cách ly tại nhà phải đủ hai tiêu chí lâm sàng gồm: Người mắc Covid-19 được cách ly tại nhà khi không triệu chứng hoặc triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ (không có dấu hiệu suy hô hấp SpO2 ≥ 97% khi thở khí trời, nhịp thở ≤ 20 lần/phút); độ tuổi từ 3 tháng - 64 tuổi, không có bệnh nền, không mang thai, không béo phì, đã tiêm đủ liều vaccine.

Trường hợp không đáp ứng điều kiện trên, có thể xem xét cách ly tại nhà nếu người bệnh có bệnh nền ổn định, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường, bảo đảm tiêm đủ liều vaccine hoặc sau 14 ngày kể từ ngày tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên, và F0 có nguyện vọng cách ly tại nhà. Nếu F0 là trẻ em hoặc người không tự chăm sóc được phải có người hỗ trợ chăm sóc.

Ngoài ra, nếu F0 đủ 2 tiêu chí trên nhưng hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ, khuyến khích F0 cách ly nơi khác để giảm nguy cơ lây lan, nhất là người thuộc nhóm nguy cơ. Việc xem xét cho người F0 thuộc nhóm nguy cơ cách ly, theo dõi tại nhà hay tại cơ sở điều trị có thể được xem xét dựa trên cơ sở: tình trạng, mức độ bệnh; điều kiện chăm sóc, điều trị tại nhà; sự hỗ trợ của cán bộ y tế; nguyện vọng của F0 hay gia đình.

 Sở Y tế thành phố đề nghị Trạm Y tế phường, xã, thị trấn chịu trách nhiệm tiếp nhận, cập nhật danh sách người F0 trên địa bàn. Trong trường hợp chưa đủ chứng cứ để xác định là F0 thì xét nghiệm cho người bệnh bằng test nhanh do Bộ Y tế cấp phép.

Theo đó, nhân viên y tế trực tiếp thực hiện hoặc yêu cầu người bệnh thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa. Trong trường hợp F0 đủ điều kiện cách ly tại nhà, Trạm Y tế hướng dẫn những điều F0 cần tuân thủ, tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Bên cạnh các vật dụng cần thiết khi cách ly tại nhà (nhiệt kế, máy đo SpO2...), người bệnh cần chuẩn bị thuốc điều trị tại nhà gồm thuốc điều trị Covid-19 được cấp phát và thuốc đang điều trị bệnh nền đủ sử dụng trong 1 tháng.

Trong vòng 24 giờ sau khi nhận được danh sách F0, cơ sở quản lý người mắc Covid-19 tại nhà được phân công quản lý F0 phải cấp phát thuốc điều trị Covid-19 theo quy định (cấp ngay gói thuốc A nếu F0 không có triệu chứng; cấp ngay gói thuốc A, C nếu F0 có triệu chứng nhẹ).

SAU 10 NGÀY ĐIỀU TRỊ, XÉT NGHIỆM ÂM TÍNH ĐƯỢC DỠ BỎ CÁCH LY

Đối với F0 thuộc nhóm nguy cơ, ưu tiên cấp ngay gói thuốc C khi có kết quả xét nghiệm dương tính, hướng dẫn người bệnh uống ngay thuốc kháng virus trước khi xem xét cho người bệnh cách ly tại nhà hay đi tới cơ sở điều trị.

Trường hợp người bệnh được chuyển đến cơ sở điều trị, hướng dẫn người bệnh tiếp tục sử dụng thuốc kháng virus đã được cấp phát, ghi rõ thông tin sử dụng thuốc vào phiếu chuyển viện hoặc thông báo cho cơ sở tiếp nhận biết để tiếp tục theo dõi. Việc cấp phát thuốc điều trị Covid-19 có thể cấp tại nhà hoặc người nhà F0 liên hệ Trạm Y tế, Trạm Y tế lưu động để nhận thuốc.

Các thuốc điều trị Covid-19 tại nhà cũng gồm 3 gói A, B và C. Trong đó, các thuốc chống đông dạng uống (Rivaroxaban, Apixaban, Dabigatran) và thuốc kháng virus (Molnupiravir, Favipiravir) đã được đưa vào Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 mới nhất của Bộ Y tế.

Khi F0 cảm thấy khó thở phải liên hệ ngay với cơ sở đang quản lý để được tư vấn, hỗ trợ. Bác sỹ đánh giá tình trạng bệnh, nếu có chỉ định nhập viện sẽ cho người bệnh sử dụng 1 liều duy nhất (gói thuốc B) trước khi chuyển viện.

Cùng với đó, F0 sẽ được dỡ bỏ cách ly, điều trị tại nhà khi đã đủ 10 ngày và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính do nhân viên y tế thực hiện hoặc người bệnh tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Cơ sở được phân công quản lý F0 lập danh sách xác nhận F0 khỏi bệnh và giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly theo quy định.

Cơ sở này cấp giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội cho người lao động và làm xét nghiệm cho người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà với F0 khi có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19.