09:34 15/08/2017

Triều Tiên hoãn kế hoạch tấn công Guam

An Huy

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã hoãn quyết định phóng tên lửa về phía đảo Guam của Mỹ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong lễ kỷ niệm 105 năm ngày sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành hồi tháng 4 năm nay - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong lễ kỷ niệm 105 năm ngày sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành hồi tháng 4 năm nay - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã hoãn quyết định phóng tên lửa về phía đảo Guam của Mỹ và chờ thêm một thời gian xem hành động của Mỹ thế nào - hãng tin Reuters dẫn thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 15/8. Trong khi đó, Mỹ tuyên bố có thể đánh chặn bất kỳ tên lửa nào bay về phía Guam.

Một bản tin của hãng thông tấn KCNA cho hay, trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng trong vòng khoảng 2 tuần, ông Kim Jong Un đã thị sát cơ quan chỉ huy quân đội Triều Tiên vào ngày thứ Hai, rà soát kỹ lưỡng kế hoạch tấn công Guam và bàn bạc với các sỹ quan.

Ông Kim Jong Un “nói nếu đế quốc Mỹ tiếp tục có những hành động cực kỳ nguy hiểm và bất cẩn trên bán đảo Triều Tiên và khu vực lân cận, thử thách sự kiềm chế của Triều Tiên, thì Triều Tiên sẽ đưa ra một quyết định quan trọng như đã được công bố”, bài báo viết.

Tuần trước, Triều Tiên đưa ra một kế hoạch chi tiết về nã tên lửa vào khu vực gần đảo Guam của Mỹ, khiến căng thẳng giữa hai nước gia tăng mạnh. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo sẽ đáp trả bằng “hỏa lực và thịnh nộ” nếu Triều Tiên thực hiện kế hoạch như vậy.

“Chính nước Mỹ đã đưa những thiết bị hạt nhân chiến lược đến gần chúng ta trước. Bởi thế, chúng phải là những người đầu tiên phải đưa ra quyết định đúng đắn và thể hiện bằng hành động nếu muốn giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và ngăn chặn một cuộc đụng độ quân sự nguy hiểm”, KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un.

Mấy ngày qua, các quan chức Mỹ và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đều có ý loại trừ khả năng xảy ra một cuộc xung đột quân sự trước mắt trên bán đảo Triều Tiên, nhưng vẫn nhấn mạnh rằng họ sẵn sàng dùng biện pháp quân sự để đáp trả bất kỳ hành động tấn công nào của Triều Tiên.

Ngày thứ Hai, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói quân đội Mỹ sẽ đánh chặn bất kỳ tên lửa nào mà Triều Tiên phóng nếu tên lửa đó bay về phía Guam. Phát biểu trước các nhà báo, ông Mattis nói quân đội Mỹ sẽ biết tên lửa được phóng đi chỉ sau vài giây đồng hồ và sẽ bắn hạ tên lửa nếu như nó bay về phía hòn đảo là lãnh thổ của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.

“Chốt lại là chúng tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ khỏi bất kỳ cuộc tấn công nào, và đối với quân đội Mỹ, đó là chiến tranh”, ông Mattis nói.

Theo đánh giá của giới quan sát, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã giảm nhẹ vào ngày đầu tuần, khi Tổng thống Hàn Quốc nói rằng vấn đề hạt nhân của Triều Tiên phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình.

“Không thể có thêm chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Cho dù chúng ta có phải đối mặt với những thăng trầm như thế nào, thì vấn đề hạt nhân của Triều Tiên phải được giải quyết một cách hòa bình”, ông Moon nói trong một cuộc họp với các trợ lý và cố vấn cao cấp. “Tôi tin chắc nước Mỹ sẽ xử lý tình hình hiện nay bằng sự bình tĩnh và trách nhiệm, với một lập trường tương tự như chúng ta”.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã tăng điểm trở lại trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, cùng với tỷ giá đồng USD, khi các nhà đầu tư quay trở lại mua các tài sản có độ rủi ro cao hơn.