09:20 21/02/2017

Trump bổ nhiệm cố vấn an ninh quốc gia mới

Bình Minh

Cố vấn an ninh mới của Tổng thống Trump, tướng McMaster, là một người nổi tiếng thích nói thẳng và hay thách thức cấp trên

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và ông Herbert Raymond McMaster, người vừa được bổ nhiệm vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia, tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida ngày 20/2 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và ông Herbert Raymond McMaster, người vừa được bổ nhiệm vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia, tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida ngày 20/2 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/1 đã bổ nhiệm trung tướng Herbert Raymond McMaster - một người nổi tiếng thích nói thẳng và hay thách thức cấp trên - vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia.

Theo tin từ Reuters, ông McMaster, 54 tuổi, được nhiều người nể trọng bởi năng lực trong việc vạch ra các chiến lược và chiến thuật quân sự.

Tuy nhiên, việc ông được chọn làm cố vấn an ninh quốc gia khiến không ít nhà quan sát ngạc nhiên. Họ cho rằng một vị tướng mà sự nghiệp trong lục quân Mỹ không ít lần bị kìm hãm vì tính nói thẳng có thể làm việc như thế nào ở một Nhà Trắng vốn không ưa sự chỉ trích như chính quyền Trump.

“Ông ấy được mọi người trong quân đội nể trọng và chúng tôi rất vinh dự được làm việc với ông ấy”, Tổng thống Trump nói với các nhà báo về quyết định bổ nhiệm ông McMaster. “Ông ấy là một người rất có tài và có nhiều kinh nghiệm”.

Theo nhận định của giới quan sát, một chủ đề mà ông Trump và ông McMaster có thể sớm có sự khác biệt quan điểm là vấn đề Nga.

Ông McMaster có chung quan điểm với các quan chức an ninh quốc gia theo trường phái truyền thống của Mỹ rằng Nga là một mối đe dọa và là đối thủ của Mỹ. Trong khi đó, tướng Michael Flynn, người mới đây bị sa thải khỏi vị trí cố vấn an ninh quốc gia trước khi ông McMaster được bổ nhiệm vào cương vị này, có vẻ như muốn xem Nga là một đối tác địa chính trị đầy tiềm năng.

Ông Flynn từ chức cố vấn an ninh quốc gia vào hôm 13/2 sau khi bị lộ chuyện ông không nói thật với Phó tổng thống Mike Pence về cuộc trao đổi giữa ông với đại sứ Nga tại Mỹ về lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga trước khi ông Trump nhậm chức.

Diễn ra quá sớm, vụ từ chức của ông Flynn là một trong nhiều trở ngại mà Tổng thống Trump phải đối mặt trong tháng đầu tiên cầm quyền, bên cạnh những tranh cãi xung quanh lệnh cấm nhập cảnh tạm thời, cuộc đối đầu của ông Trump với giới truyền thông…

Thượng nghị sỹ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thuộc Thượng viện Mỹ, một người thường xuyên chỉ trích ông Trump, đã ca ngợi việc bổ nhiệm ông McMaster vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia là một lựa chọn “xuất sắc”. “Tôi đánh giá cao Tổng thống Trump vì quyết định này”, ông McCain nói trong một tuyên bố.

Cố vấn an ninh quốc gia là một trợ lý độc lập của Tổng thống Mỹ và vị trí này không cần phải có sự phê chuẩn của Thượng viện. Vai trò của cố vấn an ninh quốc gia khác nhau tùy theo từng chính quyền, nhưng người cố vấn luôn được tham dự các cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia cùng với người đứng đầu Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, và các cơ quan an ninh chủ chốt khác.