09:57 28/10/2013

Trung Quốc sẽ cải cách “chưa từng có”

Thanh Hải

Nhân vật số 4 trong Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc nói về hội nghị trung ương sắp tới

Trong quý 3, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng trưởng 7,8%, cao hơn mức tăng trưởng 7,5% trong quý 2 - Ảnh: Bloomberg.
Trong quý 3, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng trưởng 7,8%, cao hơn mức tăng trưởng 7,5% trong quý 2 - Ảnh: Bloomberg.
Theo hãng tin Bloomberg, một quan chức hàng đầu Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ có một cuộc cải cách "chưa từng có" về kinh tế, xã hội tại hội nghị trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra vào tháng tới.

Dẫn bài báo trên Tân Hoa xã, hãng tin Bloomberg cho biết, phát biểu trên là của ông Du Chính Thanh, nhân vật số 4 trong Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông Du Chính Thanh đưa ra tuyên bố trên tại một diễn đàn về xúc tiến quan hệ với vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Hội nghị trung ương tháng 11 là cuộc họp kín với sự tham dự của 200 ủy viên trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đây là hội nghị thứ ba kể từ khi ông Tập Cận Bình chính thức đảm nhiệm cương vị Chủ tịch nước. Theo truyền thống, hội nghị này là dịp để ban lãnh đạo mới thông báo những cải cách quan trọng về kinh tế.

Cũng theo Bloomberg, trước đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng đã cam kết sẽ cắt giảm vai trò của khu vực nhà nước trong nền kinh tế, thay đổi hệ thống tài chính và tài khóa đồng thời nới lỏng quy định về đất đai và hộ khẩu, nhằm đảm bảo nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ tăng trưởng bền vững.

Giới phân tích tham dự cuộc điều tra trong tháng này của hãng tin Bloomberg cho rằng, các chính sách được đưa ra tại cuộc họp tới đây, sẽ nhằm mục đích giúp ngăn chặn sự sụt giảm mạnh của nền kinh tế Trung Quốc, và đưa nước này vào nhóm các quốc gia có mức thu nhập cao vào năm 2030.

Ủy viên Thường vụ Du Chính Thanh khẳng định, "lần này, những cải cách sẽ rất rộng rãi, đi vào chiều sâu và sẽ là những cải cách chưa từng có để khuyến khích những chuyển đổi sâu sắc về mặt kinh tế, xã hội cũng như những lĩnh vực khác".

Bloomberg cho hay, phát biểu của ông Du Chính Thanh được đưa ra sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình tuần qua đã bình luận trước các lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài rằng, sẽ có những cải cách "toàn diện" được đưa ra trong hội nghị trung ương sắp tới. Hiện tại ngày giờ họp vẫn chưa được công bố.

Tờ South China Morning Post dẫn lời một số chuyên gia dự đoán các vấn đề cải cách trọng tâm sắp tới chủ yếu tập trung vào thuế và tài chính, đô thị hóa, cải cách ruộng đất, cũng như tự do hóa hệ thống đăng ký hộ khẩu.

Hồi tháng 9, phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở thành phố cảng Đại Liên, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng, nền kinh tế nước này đang ở vào giai đoạn “quyết định” của công cuộc cải cách với tâm điểm là tái cấu trúc hệ thống tài chính.

“Nền tảng cho hồi phục kinh tế vẫn còn rất mong manh vì nhiều yếu tố bấp bênh đang chờ phía trước. Hiện Trung Quốc đang ở giai đoạn quyết định mà nếu không tiến hành tái cấu trúc và nâng cấp, chúng tôi sẽ không thể nào duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế của mình”, ông Lý phát biểu.

Trong quý 3, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng trưởng 7,8%, cao hơn mức tăng trưởng 7,5% trong quý 2. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 3 đạt 38.680 tỷ Nhân dân tệ (tương đương với 6.300 tỷ USD). Sản xuất công nghiệp tháng 9 cũng tăng được 10,2%, và doanh số bán lẻ tăng 13,3%.

Nếu tính từ tháng 1 tới tháng 9, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7,7%, cao hơn mục tiêu tăng trưởng cả năm 7,5% so chính phủ nước này đề ra. Tổng sản lượng công nghiệp, đầu tư tài sản cố định và doanh số bán lẻ trong 9 tháng tăng lần lượt 9,6%, 20,2% và 12,9% so với cùng kỳ năm ngoái.