08:09 18/09/2018

“Trung Quốc sẽ không giữ mãi thế phòng ngự trong cuộc chiến thương mại với Mỹ”

Bình Minh

Tờ Thời báo Hoàn cầu cảnh báo về “một cuộc phản công” của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

Những chiếc xe ôtô chờ xuất khẩu tại một bến cảng ở Lianyungang, Giang Tô, Trung Quốc, tháng 4/2018 - Ảnh: Reuters.
Những chiếc xe ôtô chờ xuất khẩu tại một bến cảng ở Lianyungang, Giang Tô, Trung Quốc, tháng 4/2018 - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc sẽ không bằng lòng với việc chỉ giữ thế phòng ngự trong cuộc chiến thương mại leo thang với Mỹ - tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cảnh báo ngày 17/9, sau khi có tin Tổng thống Donald Trump có thể triển khai kế hoạch áp thuế quan bổ sung lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc ngay trong tuần này.

"Không có gì là mới khi Mỹ liên tục tìm cách leo thang căng thẳng nhằm mục đích đòi hỏi thêm trên bàn đàm phán", bài xã luận của Thời báo Hoàn cầu có đoạn viết. "Chúng tôi đang mong chờ một cuộc phản công đẹp đẽ hơn (từ phía Trung Quốc) và sẽ gia tăng nỗi đau mà nước Mỹ phải hứng chịu".

Lời cảnh báo trên được tờ báo Trung Quốc đưa ra sau khi tờ Wall Street Journal vào cuối tuần dẫn nguồn thạo tin là quan chức Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh có thể hủy kế hoạch đàm phán với Washington nếu chính quyền ông Trump cứ nhất quyết áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Một quan chức cấp cao của Trung Quốc nói với Wall Street Journal rằng Bắc Kinh sẽ không đàm phán trong tình trạng "bị gí súng vào đầu".

Tuần trước, Mỹ đã mời Trung Quốc tiến hành vòng đàm phán thương mại tiếp theo, và Trung Quốc đã hoan nghênh lời mời này. Tuy nhiên, giới thạo tin nói với Reuters rằng Mỹ có thể chính thức áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày thứ Hai này.

Ở thời điểm hiện tại, Mỹ đã áp thuế quan bổ sung lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, và Trung Quốc đã trả đũa bằng cách đánh thuế cao hơn đối với 50 tỷ USD hàng Mỹ.

Nguồn tin của Reuters cũng nói Bắc Kinh đang cân nhắc áp đặt hạn chế đối với việc bán hàng hóa, nguyên vật liệu thô và linh kiện cho các công ty trong chuỗi cung ứng của ngành sản xuất Mỹ. Nếu Trung Quốc áp dụng biện pháp này với Mỹ, không loại trừ khả năng Washington sẽ trả đũa mạnh tay. Hiện tại, Mỹ cũng đang xem xét hạn chế xuất khẩu một số công nghệ quan trọng sang Trung Quốc.

Trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC ngày 17/9, ông Martin Gilbert, nhà quản lý quỹ lớn thứ nhì châu Âu, cho rằng Trung Quốc, chứ không phải Mỹ, mới là bên khó lường trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

"Rủi ro lớn hơn của cuộc chiến thương mại nằm ở phía Trung Quốc thay vì Mỹ", ông Gilbert - đồng Giám đốc điều hành (CEO) công ty đầu tư toàn cầu Standard Life Aberdeen - nhận xét.

Ông Gilbert nói rằng ông Trump quen với việc đưa ra nhượng bộ khi đàm phán, trong khi việc "liệu Trung Quốc có nhượng bộ hay không là rất khó đoán".

Theo nhà quản lý quỹ này, chiến lược đàm phán của ông Trump xuất phát từ lý thuyết trong cuốn "Art of the Deal" (Nghệ thuật thương lượng - cuốn sách được viết bởi ông Trump và nhà báo Tony Schwartz, xuất bản năm 1987). Theo đó, chiến lược này là "đòi 5 tỷ khi bạn muốn 1 tỷ".

"Tôi cho rằng ông Trump sẽ luôn chấp nhận mức thấp hơn những gì ông ấy đòi hỏi", ông Gilbert nhận xét và cho rằng sẽ đến lúc Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận.