11:03 15/03/2022

Trung Quốc trong đợt bùng Covid mạnh nhất 2 năm, cổ phiếu vaccine đồng loạt tăng mạnh

Ngọc Trang

Các thành phố lớn của Trung Quốc gần đây đồng loạt áp đặt các biện pháp hạn chế và phong tỏa mới, khi số ca nhiễm tăng gấp 3 lần...

Xét nghiệm Covid-19 tại Trung Quốc - Ảnh: Getty Images
Xét nghiệm Covid-19 tại Trung Quốc - Ảnh: Getty Images

Trong phiên giao dịch ngày 14/3, giá cổ phiếu của các nhà sản xuất vaccine Covid-19 lớn đồng loạt tăng trong bối cảnh Trung Quốc đương đầu với đợt bùng dịch tồi tệ nhất từ năm 2020. Giới đầu tư tin rằng điều này sẽ thúc đẩy đơn hàng của các hãng vaccine trong tương lai.

Cụ thể, giá cổ phiếu hãng dược Mỹ Moderna tăng hơn 8% trong phiên, đóng cửa ở mức 150,07 USD. Trong phiên, mã này thậm chí có lúc tăng gần 20% lên 166,75 USD.

Trong khi đó, giá cổ phiếu BioNTech – đối tác phát triển vaccine Covid-19 cũng hãng dược Pfizer – tăng 12% và đóng cửa ở mức 151,92 USD. Còn cổ phiếu Pfizer và Johnson & Johnson tăng lần lượt 4% và 1% trong phiên hôm qua. Tuy nhiên, trái ngược xu hướng này, cổ phiếu hãng dược Novavax của Mỹ - công ty đứng sau loại vaccine Covid-19 mới được cấp phép ở châu Âu – đóng cửa giảm hơn 1%, sau khi tăng gần 15% trong phiên sáng.

Trong khi đó, phiên hôm qua, hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq cùng giảm điểm, với mức giảm tương ứng 0,7% và 2%. Đây là phiên giảm thứ 7 trong vòng 8 phiên trở lại đây của hai chỉ số này. Giới đầu tư đang tiếp tục dõi theo cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine cũng như dự báo về một đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này.

Các thành phố lớn của Trung Quốc gần đây đồng loạt áp đặt các biện pháp hạn chế mới với hoạt động, sản xuất kinh doanh và đi lại của người dân để chống chọi với đợt bùng dịch mới do biến thể Omicron.

Sau khi phát hiện 60 ca nhiễm Covid trong cộng đồng, chính quyền tỉnh Quảng Đông đã tiến hành phong tỏa toàn bộ thành phố Thẩm Quyến – trung tâm công nghệ hàng đầu ở phía Nam Trung Quốc – với hơn 17 triệu dân. Các doanh nghiệp tại đây được yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động kinh doanh không thiết yếu và cho nhân viên làm việc tại nhà.

Thành phố Trường Xuân thuộc tỉnh Cát Lâm, phía Đông Bắc Trung Quốc, cũng đã phong tỏa toàn bộ sau khi số ca nhiễm Covid tăng mạnh. Các nhà máy của Foxconn đã dừng hoạt động tại Thẩm Quyến, còn nhà máy của Toyota, Volkswagen tại Trường Xuân cũng đóng cửa.

Tại Thượng Hải, trung tâm tài chính của Trung Quốc, các trường học đã trở lại học trực tuyến. Người dân được yêu cầu không ra khỏi nhà nếu không thực sự cần thiết.

 

Dù Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục phụ thuộc vào vaccine nội địa, đợt bùng dịch mới ở nước này sẽ khiến thế giới đề cao cảnh giác và có thể thúc đẩy nhu cầu của các loại vaccine hiệu quả cao như Moderna, Pfizer.

Báo cáo của Jefferies Group

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào cuối năm 2019 tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đến nay, Chính phủ Trung Quốc vẫn duy trì chiến lược “Không Covid” (Zero Covid) với các biện pháp hạn chế, phong tỏa nghiêm ngặt mỗi khi phát hiện ca nhiễm mới.

Trong ngày 13/3, trên cả nước, Trung Quốc ghi nhận 1.938 ca nhiễm mới, nhiều gấp hơn 3 lần so với ngày 12/3. Khoảng 75%, tức 1.412 ca, được phát hiện tại tỉnh Cát Lâm. Dù con số này chỉ bằng một phần nhỏ so với nhiều nước trên thế giới, đây là số ca nhiễm kỷ lục tại Trung Quốc kể từ tháng 3/2020. Từ ngày 20/2 đến nay, nước này không ghi nhận ca tử vong vì Covid nào.

Trong báo cáo gửi khách hàng ngày 14/3, các nhà phân tích tại tập đoàn đầu tư Jefferies nhận định, đợt bùng dịch và phong tỏa mới tại Trung Quốc đã khiến các nhà đầu tư quan ngại rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ mất nhiều thời gian hơn để giải quyết đại dịch so với dự kiến.

“Cổ phiếu của các nhà sản xuất vaccine sẽ tiếp tục tăng khi giới đầu tư toàn cầu lo lắng về những làn sóng dịch mới”, nhà phân tích cổ phiếu Michael Yee của Jefferies, viết trong báo cáo.

Dù Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục phụ thuộc vào vaccine nội địa, đợt bùng dịch mới ở nước này sẽ khiến thế giới đề cao cảnh giác và việc này có thể thúc đẩy nhu cầu của các loại vaccine hiệu quả cao như Moderna, Pfizer, báo cáo của Jefferies nhận định.

Moderna dự báo doanh thu vaccine năm nay của hãng đạt ít nhất 19 tỷ USD, còn Pfizer dự báo đạt doanh thu 32 tỷ USD từ vaccine.

Tại Mỹ, số ca nhiễm Covid tiếp tục giảm sau đợt bùng dịch chưa từng thấy vào cuối năm ngoái và đầu năm nay. Trong 7 ngày tính tới ngày 13/3, nước này ghi nhận bình quân khoảng 35.000 ca nhiễm mới, giảm 24% so với tuần trước đó, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins. Trong tuần tính tới 15/1, nước này ghi nhận số ca nhiễm mới bình quân kỷ lục hơn 800.000 ca.

Tuy vậy, bình quân mỗi ngày, Mỹ vẫn có hơn 1.200 ca tử vong vì Covid-19, dù con số này đã giảm 9% so với tuần trước đó.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Mỹ tuần trước cho biết khoảng 98% dân số Mỹ hiện sống tại các khu vực không còn quy định đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng trong nhà.