14:54 08/06/2021

Từ 1/9, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ vận hành Cục Tin học hoá ảo

Đỗ Phong -

Cục Tin học hoá ảo - Cục ảo này sẽ kết nối hàng ngàn người trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trên toàn quốc, từ các bộ ngành trung ương, các sở Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp...

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì họp giao ban Lãnh đạo chủ chốt tuần 23/2021 trên nền tảng họp trực truyến.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì họp giao ban Lãnh đạo chủ chốt tuần 23/2021 trên nền tảng họp trực truyến.

Phát biểu tại cuộc họp giao ban Lãnh đạo chủ chốt tuần 23/2021 trên nền tảng họp trực truyến ngày 7/6/2021, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trước đây chỉ có lãnh đạo mới có trợ lý. Chắc cũng ít người dám mơ là mỗi chúng ta sẽ có một trợ lý. Nhưng Bộ Thông tin và Truyền thông lại đang làm việc này.

Theo đó, trợ lý ảo sẽ bắt đầu ngày làm việc đầu tiên ở Bộ Thông tin và Truyền thông từ ngày 1/9/2021. "Đây là một sự thay đổi mang tính cách mạng trong hoạt động nhà nước. Với một rừng các qui định thì không thể có một chuyên viên, một chuyên gia nào có thể nắm vững. Và trợ lý ảo xuất hiện trong từng lĩnh vực chuyên môn sẽ là lời giải giúp cho công chức, viên chức nhà nước làm việc tốt hơn, phục vụ người dân tốt hơn mà lại đỡ vất vả hơn”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

 

SỰ THAY ĐỔI MANG TÍCH CÁCH MẠNG TRONG HOẠT ĐỘNG NHÀ NƯỚC

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

"Trong một thế giới mà sáng tạo là quyết định thì sự tương tác của hàng ngàn người, cả ở địa phương và trung ương, không còn việc tôi, việc anh mà chỉ còn việc của chúng ta. Ngồi xa nhau cả ngàn km mà như trong một phòng, thay vì làm việc trên những phần mềm khác nhau thì làm việc cùng nhau trên một nền tảng số. Nguồn lực vì thế mà tăng lên gấp bội và sáng tạo cũng vì thế mà tăng lên gấp bội..."

Trung ương và Chính phủ liên tục yêu cầu cắt giảm biên chế. Vậy có cách nào tăng người làm không? Trả lời cho câu hỏi này, người đứng đầu ngành Thông tin và Truyền thông cho rằng, tăng cho mỗi người một trợ lý ảo tức là tăng gấp đôi số người làm. Nhưng một cục lớn cũng chỉ có khoảng trăm người. Vậy có cách nào thành một nghìn người không?

Theo Bộ trưởng, Bộ Thông tin và Truyền thông là bộ đầu tiên vận hành một Cục ảo- Cục Tin học hoá ảo, kết nối hàng ngàn người trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trên toàn quốc, từ các bộ ngành trung ương, các sở Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp công nghệ số. Tất cả vận hành trong một cục ảo, giải quyết nhiều bài toán hơn, tương tác nhiều hơn và cùng nhau trưởng thành như trong một đơn vị.

“Trong một thế giới mà sáng tạo là quyết định thì sự tương tác của hàng ngàn người, cả ở địa phương và trung ương, không còn việc tôi, việc anh mà chỉ còn việc của chúng ta, ngồi xa nhau cả ngàn km mà như trong một phòng, thay vì làm việc trên những phần mềm khác nhau thì làm việc cùng nhau trên một nền tảng số. Nguồn lực vì thế mà tăng lên gấp bội và sáng tạo cũng vì thế mà tăng lên gấp bội. Nhiều việc lặp lại 63 lần ở 63 Sở thì nay chỉ phải làm một lần”. Bộ trưởng nhấn mạnh điều này và cho biết, Bộ sẽ tổ chức đánh giá và áp dụng rộng ra cho các đơn vị khác trong quí 3/2021.

Cũng tại buổi họp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhắc nhở, “chỉ còn hơn 20 ngày nữa là hết 6 tháng đầu năm 2021. Thời gian đã qua rất nhanh mà việc thì chưa làm được nhiều”. Công việc vừa qua chậm, chưa được như mong muốn là do nhiều khi phức tạp hoá vấn đề, quá coi trọng cách làm, coi cách làm là cái bất biến mà không biết rằng mục tiêu mới là cái bất biến còn cách làm chính là không gian sáng tạo.

Cũng vì thế mà nhiều người đã biến cái dễ thành khó, cái có thành không và cái có thể thành cái không thể. Trong khi đó, đáng lẽ ra phải làm điều ngược lại là, biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành cái có thể, như lời Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nói.

Do đó, Bộ trưởng nhấn mạnh, “từ nay, đây sẽ là phương châm hành động của Bộ Thông tin và Truyền thông. Mỗi người ở từng vị trí cụ thể của mình làm việc theo phương châm này thì công việc sẽ nhanh hơn nhiều, hiệu quả hơn nhiều và thiết thực hơn nhiều”.

Tất cả các đơn vị phải xây dựng chiến lược, có nơi thì chỉ có chiến lược của đơn vị, có nơi thì phải có cả chiến lược lĩnh vực và chiến lược đơn vị. Năm 2020, Bộ đã làm xong phần định hướng chiến lược. Bộ Thông tin và truyền thông yêu cầu năm nay, cơ bản là hết tháng 8 này, tất cả các đơn vị trong Bộ phải hoàn thành chiến lược để phê duyệt. Mọi ứng biến của ngày hôm nay, mọi công việc của tháng này, của năm nay phải luôn hướng tới mục tiêu dài hạn.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho biết đã bắt đầu tiêm vaccine theo kế hoạch của Bộ Y tế. Bộ trưởng khẳng định, “vaccine là mũi tấn công mang tính quyết định bên cạnh các mũi tấn công khác như xét nghiệm chủ động và công nghệ bắt buộc để Việt Nam kiềm chế được dịch bệnh và mở cửa kinh tế cùng nhịp với thế giới”.