14:46 11/05/2019

Tự làm 3 món tráng miệng với măng cụt

Băng Hảo

Măng cụt là một loại quả được rất nhiều người ưa thích, không những có hương vị thơm ngon đặc biệt mà còn rất tốt cho sức khỏe.


Trong quả măng cụt chứa axit Trytophan - chất có liên hệ trực tiếp với Serotonin (một chất dẫn truyền thần kinh có liên hệ mật thiết với giấc ngủ, tâm trạng vui buồn và khẩu vị) tạo sự phấn chấn trong tinh thần. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới, khả năng chống mệt mỏi của măng cụt là một trong những điểm lợi tìm thấy từ trái cây này. Những người dùng măng cụt đã từng khen ngợi về sự tăng cường sinh lực thấy rõ và trạng thái khỏe khoắn trong người sau khi ăn.Ngoài ăn tươi, măng cụt còn được nhiều đầu bếp dùng để làm nguyên liệu cho món salad, làm sốt, làm mứt… Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng măng cụt để làm một số món tráng miệng phù hợp với mùa hè.Sorbet măng cụtNguyên liệu: 150g đường; 250ml nước; 2 kg măng cụt; 1/2 thìa cà phê) nước cốt chanh…
Tự làm 3 món tráng miệng với măng cụt - Ảnh 1.
Cách làm: Làm siro đường bằng cách đun nóng đường và nước ở mức lửa nhỏ, dùng thìa gỗ khuấy đều. Khi đường tan hết, đun hỗn hợp thêm khoảng 2 phút cho sệt lại rồi tắt bếp, làm nguội bằng cách để trên một bát đá lớn hoặc cho vào tủ lạnh. Măng cụt lấy toàn bộ phần thịt quả bên trong, bỏ hạt. Đặt một chiếc bát nhỏ lên một bát to đựng đá. Bên trong bát nhỏ đựng phần thịt quả và nước măng cụt. Xay nhuyễn bằng máy xay cầm tay để được hỗn hợp măng cụt dạng sệt.Trộn đều hỗn hợp với siro đường và nước chanh rồi để trong tủ lạnh khoảng 45 phút. Sau đó, lấy hỗn hợp ra và dùng thìa dằm cho hết dăm đá rồi lại cho vào tủ lạnh. Lặp lại bước trên khoảng 30 – 40 phút/lần đến khi hoàn toàn mịn và đông lại. Sau khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ là sorbet dùng được.Kem măng cụtNguyên liệu: 200ml sữa tươi; 150ml kem tươi; 150gr thịt măng cụt; 2 lòng đỏ trứng gà; 100gr đường; 5ml nước cốt chanh tươi.
Tự làm 3 món tráng miệng với măng cụt - Ảnh 2.
Cách làm: Cho sữa vào một cái nồi, đun nhỏ lửa đếnkhi sữa sôi lăn tăn (không sôi trào) thì tắt bếp. Đánh bông trứng với đường rồi đổ từ từ sữa vào cùng, khuấy đều tay. Đổ trở lại hỗn hợp trứng – sữa – đường vào nồi, đun nhỏ lửa và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lạu thì tắt bếp.  Kem tươi đánh cho bông nhẹ, xốp (không cần đánh kem tươi bông đặc, cứng như khi làm bánh).  Cho phần thịt măng cụt và nước cốt chanh vào máy xay, xay nhuyễn rồi lọc qua rây để loại bỏ xơ của măng cụt. Trộn đều kem tươi đã đánh bông với măng cụt xay nhuyễn và hỗn hợp trứng – đường – sữa, sau đó cất vào trong tủ lạnh cho hỗn hợp lạnh rồi mới lấy ra cho vào máy làm kem, quay khoảng 30 – 40 phút là có thể thưởng thức.Bánh gạo hấp măng cụtNguyên liệu: 100 gr gạo; 30 gr bột bắp hay 25 gr bột năng; 300 ml nước lạnh; 1/3 muỗng cà phê muối; 200 g thịt măng cụt.
Tự làm 3 món tráng miệng với măng cụt - Ảnh 3.
Cách làm: Gạo vo sạch để qua đêm. Sáng hôm sau, đổ nước ra. Cho 300 ml nước lạnh vào gạo và dùng máy sinh tố xay nhuyễn. Lược hỗn hợp này qua rây rồi cho bột bắp + muối vào hòa đều. Nấu 1 nồi nước sôi. Cho tô hay khuôn vào xửng hấp trước 2 phút cho khuôn nóng. Dùng múi măng cụt làm nhân, nặn bột bao xung quanh thành từng viên hình tròn. Cho vào xửng hấp. Khi lớp bột ngoài có vẻ chín, dùng cọ quét 1 lớp dầu mỏng, khía hình chữ thập phía trên bánh, rồi lại cho vào xửng hấp 4 - 5 phút. Khi ăn rắc thêm hạnh nhân bào vụn.