09:09 01/07/2014

Tướng cấp cao quân đội Trung Quốc bị tố tham nhũng

Diệp Vũ

Đây được xem là nhân vật cao cấp nhất của quân đội Trung Quốc bị phanh phui hành vi tham nhũng trong vòng ít nhất 35 năm

Tướng Xu giữ vai trò Phó chủ tịch Ủy ban Quân ủy Trung ương Trung Quốc trong thời gian từ năm 2004-2012 - Ảnh: Reuters.<br>
Tướng Xu giữ vai trò Phó chủ tịch Ủy ban Quân ủy Trung ương Trung Quốc trong thời gian từ năm 2004-2012 - Ảnh: Reuters.<br>
Hôm qua (30/6), nhà chức trách Trung Quốc đã cáo buộc tướng Xu Caihou, cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, cựu Ủy viên Bộ Chính trị của nước này nhận hối lộ và có các hành vi vi phạm pháp luật khác. Theo tờ Wall Street Journal, đây được xem là nhân vật cao cấp nhất của quân đội Trung Quốc bị phanh phui hành vi tham nhũng trong vòng ít nhất 35 năm qua.

Chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc đang được đẩy mạnh. Bằng cách nhằm vào một viên tướng, Bắc Kinh thể hiện quyết tâm tấn công vào nạn tham nhũng phổ biến trong quân đội nước này.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có những ý kiến cho rằng, việc đưa các hành vi tham nhũng của tướng Xu ra ánh sáng có liên quan tới cuộc đấu quyền lực xung quanh một nhân vật khác là ông Chu Vĩnh Khang, cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị - người từng nằm trong số 9 nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Trung Quốc cho tới khi nghỉ hưu vào năm 2012.

“Ông Xu Caihou đã được bảo vệ suốt một thời gian dài ngay cả sau nổi lên những nghi ngờ về tham nhũng. Tuy nhiên, cái ô bảo vệ ông ta không còn giúp ông ta thêm được nữa”, chuyên gia chính trị Zhang Lifan ở Bắc Kinh nhận xét.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết, cùng bị cáo buộc tham nhũng với tướng Xu còn có 3 nhân vật cao cấp khác mà giới quan sát cho là có quan hệ với ông Chu Vĩnh Khang. Trong số này có ông Jiang Jiemin, cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC). Theo Tân Hoa Xã, ông Jiang bị phát hiện có hành vi lợi dụng chức vụ và nhận tham nhũng với giá trị lớn. Hai nhân vật còn lại cùng bị cáo buộc là ông Li Dongsheng, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, và ông Wang Yongchun, một quan chức cấp cao khác của CNPC.

Tướng Xu được bổ nhiệm vào Ủy ban Quân ủy Trung ương Trung Quốc vào năm 1999 bởi Chủ tịch nước này khi đó là ông Giang Trạch Dân. Sau đó, tướng Xu giữ vai trò Phó chủ tịch của Ủy ban này trong thời gian từ năm 2004-2012 dưới thời Hồ Cẩm Đào.

Tân Hoa Xã cho hay, tướng Xu đã bị điều tra từ cuối tháng 3 và quyết định khai trừ ông khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc và việc chuyển vụ việc cho các công tố viên được đưa ra vào ngày hôm qua tại một cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc.

Tướng Xu bị cáo buộc tự tay nhận hối lộ hoặc nhận hối lộ thông qua người thân, lợi dụng chức vụ và quyền hạn để thăng chức cho người khác nhằm mục đích tư lợi. “Vụ việc này là nghiêm trọng và gây ảnh hưởng lớn. Đảng và Quân đội Trung Quốc sẽ không dung túng cho các thành viên thoái hóa, biến chất”, Tân Hoa Xã viết.

Theo nguồn tin thân cân, tướng Xu bị cho là đã nhận hối lộ số tiền 40 triệu Nhân dân tệ, tương đương 6,4 triệu USD. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng, con số thực tế cao hơn nhiều.

Ông Andrew Scobell, một chuyên gia về quân sự Trung Quốc, nhận định, việc “sờ gáy” tướng Xu có thể là một tín hiệu từ Bắc Kinh rằng, “không ai ở trên luật pháp và Chính phủ Trung Quốc rất nghiêm túc trong việc diệt trừ tham nhũng tận gốc, bao gồm tham nhũng trong quân đội”.

“Việc chọn tướng Xu là một điều khá thú vị”, ông Scobell nói thêm. “Tôi cho rằng, ông ấy được chọn bởi ông ấy là một mục tiêu dễ dàng: đã nghỉ hưu, bị bệnh và sắp chết”.  Theo nguồn tin thân cận, mấy tháng trước, tướng Xu phải nhập viện điều trị bệnh ung thư.

Một số nguồn tin từ nội bộ cũng cho rằng, vụ tướng Xu có liên hệ với vụ Bạc Hy Lai - cựu ủy viên Bộ Chính trị ra hầu tòa hồi năm ngoái. Tướng Xu và ông Chu Vĩnh Khang đều là những người ủng hộ tham vọng của Bạc Hy Lai trước đây.