10:33 08/05/2015

Uber tính chi 3 tỷ USD mua ứng dụng bản đồ Nokia

Bình Minh

Uber phải cạnh tranh với một nhóm nhà sản xuất xe hơi của Đức cũng muốn thâu tóm Here

Màn hình cảm ứng bên trong một ôtô sử dụng ứng dụng bản đồ Here - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Màn hình cảm ứng bên trong một ôtô sử dụng ứng dụng bản đồ Here - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Công ty ứng dụng gọi taxi Uber đã chào mua ứng dụng bản đồ Here của tập đoàn Nokia với mức giá lên tới 3 tỷ USD.

Tờ New York Times dẫn nguồn tin thân cận cho biết, trong vụ này, Uber phải cạnh tranh với một nhóm nhà sản xuất xe hơi của Đức cũng muốn thâu tóm Here, bao gồm BMW, Audi và Mercedes-Benz. “Liên minh” các hãng xe này hợp tác với công cụ tìm kiếm khổng lồ Baidu của Trung Quốc nhằm mua được Here.

Tháng trước, Nokia tuyên bố đã bắt đầu một cuộc rà soát chiến lược đối với Here, trong đó có khả năng bán lại mảng này. Trước đó, Nokia tuyên bố thâu tóm đối thủ trong lĩnh vực thiết bị viễn thông Alcatel-Lucent.

Ngoài Uber và nhóm các nhà sản xuất xe của Đức, một công ty đầu tư cổ phần tư nhân cũng đã chào mua Here. Theo dự kiến, Nokia sẽ công bố việc bán lại mảng này trong thời gian từ nay đến cuối tháng.

Cuộc chiến “tỷ đô” nhằm mua lại Here cho thấy tầm quan trọng ngày càng lớn của các dịch vụ bản đồ số trong bối cảnh các công ty kết nối sản phẩm của họ với Internet. Các công ty công nghệ lớn khác như Facebook và Microsoft cũng đã từng thể hiện muốn mua lại mảng bản đồ của Nokia.

Các hãng xe lớn của thế giới và các “ông lớn” công nghệ như Google đã công bố một loạt dự án xe không người lái vốn phụ thuộc nhiều vào dữ liệu đường xá được cập nhật. Trong khi đó, các công ty như Amazon và FedEx sử dụng thông tin bản đồ để vận hàng hoạt động hậu cần toàn cầu. Các công ty công nghệ mới như Uber và Airbnb đều đã tích hợp bản đồ số vào trọng tâm kinh doanh.

Google Maps hiện có khoảng 1 tỷ người sử dụng di động, nhiều gấp khoảng 10 lần người dùng Here trên điện thoại thông minh (smartphone). Tuy vậy, Here mới là ứng dụng thống trị ở mảng bản đồ dành cho ôtô - một lĩnh vực mà cả Google và Apple để chật vật.

Mercedes và các hãng xe khác đều đang thử nghiệm xe tự lái nên cần tới công nghệ của Here để dẫn những chiếc xe tự lái này di chuyển trên các con đường mà không cần nhiều tới sự can thiệp của người ngồi trong xe. Các hãng xe không muốn quá phụ thuộc vào Google Maps, nhất là bởi Google cũng đang có dự án xe tự lái của riêng mình.