16:04 01/08/2016

“Uber Trung Quốc sắp sáp nhập với Didi, thành công ty 35 tỷ USD”

Diệp Vũ

Các nhà đầu tư của Uber từ lâu đã kêu gọi công ty này bán tài sản tại Trung Quốc

Theo nguồn tin thân cận của Bloomberg, Uber đã lỗ hơn 2 tỷ USD ở thị trường Trung Quốc.<br>
Theo nguồn tin thân cận của Bloomberg, Uber đã lỗ hơn 2 tỷ USD ở thị trường Trung Quốc.<br>
Công ty ứng dụng chia sẻ xe Uber sắp sáp nhập hoạt động tại Trung Quốc với Didi Chuxing, công ty đang dẫn đầu thị trường chia sẻ xe ở nước này, nguồn tin thân cận tiết lộ với hãng tin Bloomberg.

Nguồn tin cũng nói rằng giá trị vốn hóa của công ty sau sáp nhập sẽ là 35 tỷ USD.

Các nhà đầu tư của Uber Trung Quốc - công ty thuộc sở hữu của công ty Uber có trụ sở tại San Francisco, Mỹ, cùng Baidu và một số công ty khác - sẽ nhận được cổ phần 20% trong công ty mới. Trước mắt, sau vụ sáp nhập, Uber sẽ tiếp tục vận hành ứng dụng của mình tại thị trường Trung Quốc như hiện nay, theo nguồn tin.

Nguồn tin của Bloomberg cũng cho biết Didi hiện đang rót cho Uber một khoản đầu tư 1 tỷ USD, và vụ rót vốn này định giá Uber ở mức 68 tỷ USD.

“Là một doanh nhân, tôi đã học được rằng để có được thành công, bạn cần lắng nghe cái đầu của mình cũng như làm theo sự mách bảo của trái tim”, Giám đốc điều hành (CEO) Uber Travis Kalanick viết trên trang blog cá nhân.

“Uber và Didi Chuxing đang đầu tư hàng tỷ USD vào thị trường Trung Quốc và cả hai công ty đều chưa thu được lợi nhuận ở thị trường này. Đạt lợi nhuận là cách duy nhất để xây dựng một doanh nghiệp bền vững có khả năng phục vụ tốt nhất các hành khách, tài xế và các thành phố của Trung Quốc trong dài hạn”.

Tuần trước, Chính phủ Trung Quốc đã thông qua một quy định mới hợp pháp hóa dịch vụ chia sẻ xe, mở đường cho sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa của lĩnh vực kinh doanh này tại Trung Quốc.

Các nhà đầu tư của Uber từ lâu đã kêu gọi công ty này bán tài sản tại Trung Quốc. Cả Uber và Didi đều đã chi những khoản tiền lớn nhằm cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc.

Theo nguồn tin thân cận, Uber đã lỗ hơn 2 tỷ USD ở thị trường này, trong khi trong nửa đầu năm 2015 Uber đã làm ăn có lãi ở các thị trường phát triển.

Việc dấn thân vào thị trường Trung Quốc được xem là một cuộc phiêu lưu mạo hiểm đối với Uber, bởi trước nay hầu như chưa có công ty công nghệ Mỹ nào thành công ở thị trường này.

Vào năm 2005, Yahoo từng có một thỏa thuận tương tự, bán lại hoạt động ở Trung Quốc cho Alibaba, đồng thời rót cho Alibaba một khoản đầu tư trị giá 1 tỷ USD, đánh dấu một trong những thương vụ thành công nhất của Yahoo.

Tuy sẽ rút khỏi hoạt động ở Trung Quốc, Uber sẽ nắm cổ phần lớn trong đối thủ lớn nhất tại thị trường này. Và bằng cách chấm dứt tình trạng lỗ “khủng” ở Trung Quốc, Uber có thể rảnh rang chuẩn bị cho một vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).