07:49 13/08/2021

Ưu tiên phân bổ vaccine cho địa bàn cần bảo vệ cấp bách

Phúc Minh -

Trong giai đoạn trước mắt khi lượng vaccine còn ít hơn nhu cầu, việc phân bổ vaccine cần tập trung cho các địa bàn, nhóm đối tượng cần bảo vệ cấp bách để hiệu quả sử dụng cao nhất…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 5553/VPCP-KGVX ngày 12/8 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về một số điểm chú ý trong thực hiện chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế căn cứ tình hình dịch bệnh và kịch bản ứng phó với dịch để hướng dẫn các địa phương xây dựng các kịch bản.

Đồng thời, kịp thời công bố, cập nhật danh mục vật tư, trang thiết bị, hóa chất, thuốc thiết yếu phục vụ phòng, chống dịch để các địa phương chủ động mua sắm theo phương châm “4 tại chỗ”. Khẩn trương tổ chức mua sắm một số trang thiết bị, vật tư y tế thiết yếu, sẵn sàng chi viện, hỗ trợ cho các địa phương nếu tình hình dịch vượt quá kịch bản đã chuẩn bị. 

Bộ Y tế căn cứ diễn biến dịch bệnh, khả năng cung ứng vaccine từ tất cả các nguồn, để xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện mua, nhập khẩu cho từng năm.

Đối với các thỏa thuận nhập khẩu đã ký, cần tập trung thúc đẩy đối tác giao vaccine sớm nhất có thể (nhất là trong quý 3/2021), hạn chế tối đa việc vaccine về quá muộn và dồn dập trong cùng một thời điểm, để quá hạn lãng phí. 

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế chỉ đạo tổ chức kiểm định vaccine đúng quy định, kịp thời. Hướng dẫn, hỗ trợ thủ tục các tổ chức, doanh nghiệp mua hoặc nhận vaccine tài trợ. Bộ cũng cần thực hiện phân bổ theo đúng chỉ đạo. Tổ chức tiêm kịp thời, an toàn, không để tình trạng có vaccine mà không tiêm kịp thời dẫn tới lãng phí. 

Trong giai đoạn trước mắt khi lượng vaccine còn ít hơn nhu cầu, việc phân bổ vaccine cần tập trung cho các địa bàn, nhóm đối tượng cần bảo vệ cấp bách để hiệu quả sử dụng cao nhất.

Việc phân bổ từng loại vaccine ngoài yếu tố chuyên môn (như mũi 1 và các mũi tiếp theo có tiêm các loại khác nhau không) cần chú ý tạo thuận lợi cho các địa phương trong công tác tổ chức tiêm.

Đặc biệt, tuyệt đối không được để tập trung đông người, vi phạm quy định về thực hiện giãn cách khi tiêm vaccine, cũng như khi xét nghiệm; không để lây lan dịch bệnh trong quá trình tiêm, xét nghiệm. 

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị nghiên cứu, thử nghiệm, chuẩn bị sản xuất vaccine, thuốc điều trị Covid-19. Thực hiện việc cấp phép có điều kiện đối với vaccine, thuốc điều trị sản xuất trong nước. Đề xuất cơ chế mua, sử dụng vaccine sản xuất trong nước.

Đối với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Phó Thủ tướng lưu ý, trong điều kiện dịch bệnh xuất hiện ở nhiều địa phương trong cả nước, tất cả các địa phương đều cần thực hiện nghiêm túc phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để phát hiện những người đến, về từ địa phương khác.

Khi thực hiện giãn cách xã hội nhất thiết phải thực hiện nghiêm, thực chất; tuyệt đối tránh tình trạng hình thức, “chặt ngoài, lỏng trong”. Khi đã thực hiện giãn cách xã hội phải đảm bảo đúng tinh thần “ai ở đâu ở đó”.

Ngoài ra, các địa phương cần chủ động thực hiện cách ly F0, F1 tập trung hoặc tại nhà căn cứ tình hình dịch bệnh ở từng địa bàn và điều kiện cụ thể của từng trường hợp, nhằm đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm chéo (nếu cách ly tập trung) và lây lan ra cộng đồng (nếu cách ly tại nhà).

Về việc tổ chức các tầng điều trị (mô hình 3 tầng) cần vận dụng linh hoạt. Đặc biệt lưu ý không coi F0 chưa có triệu chứng là người bệnh, để có phương án cách ly và chăm sóc phù hợp, nhằm giảm tỷ lệ F0 có triệu chứng.