21:17 31/05/2011

Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp về kết quả bầu cử

Nguyên Hà

Phiên họp thứ 40 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ được khai mạc sáng 1/6 và dự kiến diễn ra trong 1 ngày

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp được đánh giá thành công tốt đẹp.
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp được đánh giá thành công tốt đẹp.
Phiên họp thứ 40 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ được khai mạc sáng 1/6 và dự kiến chỉ diễn ra trong 1 ngày.

Buổi sáng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghe Hội đồng bầu cử báo cáo kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 13 và bầu cử đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, sau đó sẽ thảo luận nội dung này.

Tại phiên họp thứ 5 của Hội đồng bầu cử chiều 30/5, Báo cáo sơ bộ kết quả bầu cử cho biết cuộc bầu cử đã diễn ra trong không khí dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thành công tốt đẹp.

Tỷ lệ cử tri tham gia cuộc bầu cử đạt rất cao ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó có 4 tỉnh cao nhất, đạt 99,99% là Lai Châu, Hà Giang, Hòa Bình, Lạng Sơn.

Chiều cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 13.

Theo dự kiến tại phiên họp thứ 39 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, kỳ họp này sẽ diễn ra trong khoảng 22 ngày, khai mạc ngày 21/7 và bế mạc ngày 16/8/2011.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành khoảng hai tuần để xem xét, quyết định về tổ chức, nhân sự. Gồm, bầu Chủ tịch, các phó chủ tịch và các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thành viên Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội và đoàn thư ký kỳ họp Quốc hội.

Quốc hội cũng sẽ bầu Chủ tịch, Phó chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao. Quyết định cơ cấu tổ chức của Chính phủ; phê chuẩn việc bổ nhiệm các phó thủ tướng, bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ. Đồng thời, phê chuẩn danh sách các thành viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh.