22:43 01/02/2021

Vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được Việt Nam cấp phép sẽ có giá "ưu đãi"

Phúc Minh

"Giá vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca dự kiến sẽ ưu đãi để nhiều người dân Việt Nam có thể được sử dụng vaccine", ông Ngô Chí Dũng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam thông tin

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Việt Nam đã chính thức phê duyệt có điều kiện vaccine Covid-19 vaccine AstraZeneca (AZD1222) cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vào ngày 1/2. Đây là vaccine Covid-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Hiện nay, AstraZeneca Việt Nam và Hệ thống Tiêm chủng vaccine đang hợp tác để cung cấp 30 triệu liều vaccine này cho Việt Nam, bắt đầu từ nửa đầu năm 2021.

Covid-19 vaccine AstraZeneca được Việt Nam phê duyệt theo phác đồ tiêm hai liều tiêu chuẩn cho người lớn từ 18 tuổi trở lên, được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng là được dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa Covid-19 có triệu chứng.

Không có trường hợp nhập viện hoặc trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng nào được ghi nhận trong số những người đã tiêm liều thứ hai sau 14 ngày. Vaccine Covid-19 của AstraZeneca hiện đã được phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp ở Liên minh châu Âu EU (LINK), Vương quốc Anh (LINK) và các quốc gia khác trên 4 châu lục (LINK).

Vaccine AstraZeneca được bảo quản, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lưu trữ lạnh thông thường (2-8°C) trong ít nhất 6 tháng, và được sử dụng dễ dàng trong điều kiện của các cơ sở y tế hiện nay.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam khẳng định, tính an toàn của vaccine là yếu tố tối quan trọng, vaccine của AstraZeneca đã đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của Bộ Y tế.

AstraZeneca sẽ hợp tác cùng Hệ thống Tiêm chủng vaccine để giúp hàng triệu người dân Việt Nam được tiếp cận vaccine an toàn và nhanh chóng nhất có thể. "Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp vaccine một cách rộng rãi và công bằng, để chúng ta có thể sớm đẩy lùi đại dịch và đẩy nhanh phục hồi kinh tế", ông Nitin Kapoor nói.

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) chia sẻ: "Người dân Việt Nam sẽ được sử dụng một trong những loại vaccine phòng Covid-19 an toàn, chất lượng hàng đầu thế giới, cùng thời điểm với các quốc gia tiên tiến". 

VNVC đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để có thể tiếp nhận số lượng lớn vaccine và tiến hành tiêm chủng phục vụ hàng triệu người dân. Đó là hệ thống gần 50 trung tâm tiêm chủng, hơn 50 kho bảo quản vaccine đạt chuẩn, hệ thống phân phối, đội ngũ nhân sự gần 5.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên chuyên nghiệp, quy trình tiêm chủng an toàn.

"VNVC sẽ sớm công bố các thông tin chi tiết về kế hoạch triển khai tiêm chủng vaccine này. Giá vaccine dự kiến sẽ ưu đãi để nhiều người dân có thể được sử dụng vaccine", ông Ngô Chí Dũng thông tin. 

Hiện AstraZeneca đang hợp tác với Đại học Oxford, các Chính phủ và tổ chức y tế hàng đầu như WHO, CEPI và GAVI (Liên minh Vaccine) và các nhà sản xuất để cung cấp vaccine cho nhiều quốc gia nhất có thể.

Tháng 12/2020, AstraZeneca đã ký kết Thỏa thuận mua trước với Gavi để cung cấp 170 triệu liều Covid-19 Vaccine AstraZeneca cho Cơ chế COVAX toàn cầu (COVAX Facility), trong đó Việt Nam cũng là một thành viên, để đảm bảo các nước thu nhập cao hay thu nhập trung bình thấp đều có thể tiếp cận được vaccine này.

Covid-19 Vaccine AstraZeneca (AZD1222) của AstraZeneca được đồng phát minh bởi Đại học Oxford và công ty sản xuất hỗ trợ Vaccitech. Vaccine sử dụng vectơ virus mất khả năng sao chép được tạo ra từ chủng virus gây cúm thông thường ở tinh tinh đã được làm suy yếu (adenovirus), chứa vật chất di truyền của protein gai trên bề mặt virrus SARS-CoV-2.

Quyết định phê duyệt của Việt Nam dựa trên phân tích 23.745 đối tượng từ 18 tuổi trở lên, với 232 trường hợp nhiễm Covid-19 có triệu chứng từ các thử nghiệm lâm sàng pha III của Vương quốc Anh và Brazil do Đại học Oxford thực hiện.

Dữ liệu an toàn được công bố đến nay từ hơn 20.000 người tham gia trong bốn thử nghiệm lâm sàng ở Anh, Brazil và Nam Phi.

Vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca đã được cấp phép có điều kiện (CMA) hoặc phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp ở 20 quốc gia, trải dài trên 4 châu lục bao gồm một số quốc gia Mỹ Latinh, Ấn Độ, Maroc và Vương quốc Anh.