08:04 02/01/2008

“Vẫn còn rất nhiều cơ hội cho Anpha Capital”

Tú Uyên

Nội dung cuộc trao đổi với ông Louis Nguyễn - Tổng giám đốc Anpha Capital Group

“Chúng tôi không cho rằng việc xuất hiện muộn hơn các quỹ khác là điểm bất lợi mà còn ngược lại chúng tôi thấy mình đã xuất hiện đúng lúc.”
“Chúng tôi không cho rằng việc xuất hiện muộn hơn các quỹ khác là điểm bất lợi mà còn ngược lại chúng tôi thấy mình đã xuất hiện đúng lúc.”
Nội dung cuộc trao đổi với ông Louis Nguyễn - Tổng giám đốc Anpha Capital Group.

Chỉ sau một năm chính thức đi vào hoạt động nhưng Anpha Capital đã gặt hái được rất nhiều thành công? Theo ông điều gì làm nên sự thành công này?

Lĩnh vực đầu tư còn tương đối mới mẻ tại thị trường Việt Nam, mà hầu hết các quỹ đầu tư đều thiếu các nhà quản lý quan trọng. Việt Nam đã và đang tìm hiểu, nắm bắt những kỹ năng cùng kinh nghiệm đầu tư từ các quốc gia phát triển trên thế giới.

Tuy nhiên, tỷ lệ chuyên viên đầu tư tại Việt Nam hiện nay vẫn còn thấp nếu đem so sánh với Ấn Độ hay Trung Quốc. Mặt khác, đối với lĩnh vực đầu tư, tiếng Việt vẫn chiếm ưu thế quan trọng, thế nhưng các nhà quản lý của một số quỹ nước ngoài không thông thạo tiếng Việt nên thường hay gặp khó khăn trong việc giao dịch, đàm phán và thảo luận.

Những nhược điểm này được khắc phục tại Anpha Capital. Các thành viên trong Hội đồng Quản trị và Ban giám đốc của Anpha Capital là những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, năng lượng và công nghệ viễn thông; họ cũng đang giữ những vị trí trọng yếu trong các công ty, tổ chức kinh tế lớn trong nước và nước ngoài tại Việt Nam, thông thạo cả tiếng Anh và tiếng Việt, am hiểu văn hóa, lịch sử Việt Nam và nhất là họ mong muốn làm việc đầu tư lâu dài tại quê hương.

Tất cả điều này tạo nên một lợi thế về nhân lực, một đội ngũ chuyên viên đặc biệt, cho phép Anpha Capital có khả năng tiếp cận và tham gia các dự án đặc thù. Chính yếu tố con người này đã làm nên sự thành công của Anpha Capital.

Trong bối cảnh khan hiếm nguồn nhân lực tài chính như hiện nay, Anpha Capital đã làm gì để thu hút được đội ngũ nhân lực chất lượng cao này, thưa ông?

Hầu hết tại các công ty quỹ đầu tư trước đây không có chính sách chia sẻ cổ phần của công ty cho các thành viên trụ cột. Mặc dù điều này hiện đang từng bước thay đổi, nhưng phần lớn các quỹ đầu tư tại Việt Nam vẫn đang được quản lý và điều khiển bởi một hoặc hai nhà quản trị.

Để đảm bảo và duy trì nguồn nhân lực giỏi, Anpha Capital đã có chính sách chia cổ phần cho nhân viên chủ lực của công ty. Chính sự chia sẻ này khuyến khích nhân viên đóng góp tích cực hơn vào sự phát triển của công ty và làm tăng sự trung thành của họ. Điều này đã làm giúp Anpha Capital có được cấu trúc tổ chức bền vững thông qua việc gắn liền nguồn nhân lực và giá trị tài sản của công ty.

Định hướng của Anpha Capital là đầu tư vào các cơ hội lớn tại Việt Nam như tham gia vào quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, mua bán doanh nghiệp, cổ phiếu niêm yết, OTC, lĩnh vực bất động sản... Hoạt động cho định hướng này, cho đến nay đã được Anpha Capital thực hiện như thế nào?

Sau một năm thành lập và mới chỉ đi vào hoạt động, song Anpha Capital đã chính thức trở thành nhà quản lý độc quyền của hai quỹ Vietnam Equity Holding (VEH) và Vietnam Property Holding (VPH).

Hai quỹ đầu tư này đã được niêm yết trên thị trường Frankfurt trong tháng 11 vừa qua, trong đó VEH là quỹ chuyên đầu tư vào lĩnh vực cổ phần hóa doanh nghiệp, mua bán cổ phiếu trên thị trường OTC, mua bán doanh nghiệp tư nhân và cổ phiếu niêm yết, còn VPH là quỹ đầu tư tập trung vào lĩnh vực bất động sản bao gồm nhà ở, trung tâm thương mại và bán lẻ, văn phòng cho thuê, khách sạn, khu thể thao, nghỉ dưỡng, khu đô thị mới, cơ sở hạ tầng và khu công nghiệp.

Hiện Anpha Capital đã có được một số dự án và công ty rất tốt cho cả lĩnh vực đầu tư cổ phần hóa và bất động sản tại Việt Nam. Chúng tôi đã bắt đầu triển khai đầu tư từ hai quỹ VEH và VPH và đã giải ngân được khoảng 30 triệu USD vào 9 công ty và dự án có tiềm năng cao.

Trong thời gian tới, dựa trên dự đoán và phân tích của Hội đồng đầu tư, chúng tôi sẽ tích cực tham gia vào các dự IPO lớn của EViệt Nam, Incombank, BIDV, Sabeco, Viettel, VMS-MobiFone, Vinaphone, Vietnam Airlines, các cổ phiếu niêm yết, OTC và các dự án bất động sản tiềm năng khác.

Ngoài 2 quỹ nói trên, Anpha Capital đang hoàn tất thủ tục đăng ký để lập hai quỹ trong nước dưới hình thức quỹ thành viên. Một quỹ chuyên đầu tư vào cổ phiếu mang tên ACE (Anpha Capital Equity), và quỹ chuyên đầu tư vào lĩnh vực bất động sản mang tên ACP (Anpha Capital Property), dự kiến trong quý I năm 2008 sẽ ra mắt thị trường.

Mặc dù có những lợi thế về con người, giấy phép đầu tư, tuy nhiên là một quỹ đầu tư mới tròn 1 tuổi, ông có cho rằng đây là điểm bất lợi đối với Anpha Capital so với các quỹ lâu năm hơn như Dragon Capital, Indochina Capital, Vina Capital...?

Theo ý kiến cá nhân tôi, với số vốn khá lớn như hiện nay, trên dưới 2 tỷ USD, việc giải ngân khó hơn nhiều so với việc giải ngân số tiền vài triệu USD. Đây là lợi thế cho các quỹ nhỏ như chúng tôi so với các quỹ “đàn anh” như Indochina, Dragon hay Vina Capital. Thêm vào đấy, với ưu thế về giấy phép nội địa sẽ giúp cho Anpha Capital khi tham gia đầu tư vào các công ty trong nước với vai trò là nhà đầu tư chiến lược mà không bị hạn chế bởi tỷ lệ 30% - 49%.

Chúng tôi không cho rằng việc xuất hiện muộn hơn các quỹ khác là điểm bất lợi mà còn ngược lại chúng tôi thấy mình đã xuất hiện đúng lúc. Nếu nhìn vào cơ hội cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước, ngân hàng, các tổng công ty lớn, doanh nghiệp tư nhân và một số các dự án bất động sản, Anpha Capital tin tưởng vẫn còn rất nhiều cơ hội cho chúng tôi.