10:22 05/03/2010

Vàng chấm dứt chuỗi ngày tăng giá

Mai Phương

Giá vàng thế giới quay đầu giảm 0,6% sau khi đã tăng liên tục 5 phiên, nhưng giá vàng trong nước sáng nay gần như đứng yên

Khối lượng bán ra các sản phẩm vàng nữ trang đang có sự gia tăng đáng kể nhờ dịp lễ Quốc tế Phụ nữ (8/3) đang tới gần - Ảnh: Quang Liên.
Khối lượng bán ra các sản phẩm vàng nữ trang đang có sự gia tăng đáng kể nhờ dịp lễ Quốc tế Phụ nữ (8/3) đang tới gần - Ảnh: Quang Liên.
Giá vàng thế giới quay đầu giảm 0,6% sau khi đã tăng liên tục 5 phiên, nhưng giá vàng trong nước sáng nay gần như đứng yên so với sáng hôm qua. Đồng USD đã tăng giá trở lại so với Euro sau khi có ý kiến cho rằng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) không nên giúp đỡ Hy Lạp.

Giá vàng trong nước lúc 9h30 sáng nay phổ biến ở mức 26,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,75 triệu đồng/lượng (bán ra). So với ngày hôm qua, giá vàng hiện gần như đứng yên.

Vàng PNJ giao dịch tại chi nhánh Hà Nội của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) có giá mua vào và bán ra lần lượt là 26,65 triệu đồng/lượng và 26,75 triệu đồng/lượng.

Hệ thống Sacombank báo giá vàng SBJ ở mức 26,67 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,71 triệu đồng/lượng (bán ra).

Vàng SJC tại thị trường Hà Nội do Phú Quý niêm yết ở mức 26,66 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,74 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tương ứng lần lượt là 26,69 triệu đồng/lượng và 26,75 triệu đồng/lượng.

Theo thông tin từ giới kinh doanh vàng, mua vào đang là xu hướng chính trên thị trường vàng vật chất. Tuy nhiên, do giá vàng biến động yếu, người dân chỉ mua nhỏ lẻ với mục đích tích trữ. Trầm lắng, giao dịch vàng miếng nhỏ giọt là tình trạng chung tại các công ty kim hoàn thời gian này.

Trong khi đó, khối lượng bán ra các sản phẩm vàng nữ trang đang có sự gia tăng đáng kể nhờ dịp lễ Quốc tế Phụ nữ (8/3) đang tới gần. Các doanh nghiệp kim hoàn lớn cho biết, năm nay, dịp lễ Valentine đã rơi vào đúng Tết âm lịch, nên họ đang kỳ vọng sẽ tranh thủ được dịp 8/3 để tăng doanh số hàng nữ trang.

Giá vàng thế giới sáng nay quy đổi theo tỷ giá USD ngân hàng đang thấp hơn giá vàng bán ra trong nước khoảng 400.000 đồng/lượng.

Sau khi tăng với biên độ hẹp trong 5 phiên liên tục, giá vàng thế giới đêm qua đã quay đầu đi xuống. Chốt phiên tại New York, giá vàng giao ngay giảm 7,1 USD/oz (0,6%), còn 1.133,5 USD/oz. Tại châu Á phiên sáng nay, giá vàng tiếp tục giảm, còn 1.132-1.133 USD/oz.

Vàng giảm giá do đồng USD lên giá. Tỷ giá của bạc xanh so với USD hôm qua tăng do những lo ngại mới về tình hình khủng hoảng nợ Hy Lạp. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Jean-Claude Trichet ngày 4/3 dội một “gáo nước lạnh” vào thị trường khi nhận định rằng, nếu IMF giải cứu Hy Lạp khỏi khủng hoảng nợ thì đó là một hành động “không phù hợp”.

Trong cuộc họp cùng ngày, ECB đã quyết định duy trì lãi suất cơ bản đồng Euro ở mức thấp kỷ lục 1% tháng thứ 10 liên tục. Tới thời điểm hiện nay, trong số các đồng tiền chủ chốt của thế giới gồm USD, Euro, Bảng Anh và Yên Nhật, chưa có đồng tiền nào được tăng lãi suất trở lại sau khủng hoảng.

Hôm nay, Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Thị trường đang nuôi hy vọng, hai bên sẽ đạt được thỏa thuận về một kế hoạch giải cứu nào đó.

Tuy nhiên, nhu cầu đối với trái phiếu chính phủ Hy Lạp đang tăng cao sau khi nước này công bố thêm kế hoạch cắt giảm ngân sách hôm 3/3. Nếu Hy Lạp huy động được một số tiền đủ lớn để trả nợ tới hạn bằng con đường phát hành trái phiếu, thì trước mắt, họ không cần phải trông chờ sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Nỗi lo về khủng hoảng nợ công ở châu Âu là lý do chính khiến đồng Euro suy yếu và USD tăng giá trong thời gian qua. Theo dữ liệu của hãng tin tài chính Bloomberg, trong vòng 3 tháng trở lại đây, Euro đã giảm giá 8,6% so với USD.

Tỷ giá Euro/USD sáng nay phổ biến ở mức gần 1,36 USD tương đương 1 Euro, so với mức 1 Euro đổi được hơn 1,37 USD trong sáng qua. Sự lên xuống của cặp tỷ giá này đang là yếu tố tác động mạnh nhất tới giá vàng, trong đó xu hướng mạnh lên của USD gây áp lực giảm giá mạnh đối với kim loại quý này.

Theo giới phân tích, giá vàng đã có thể giảm sâu hơn nếu không có những động thái mua vào khá mạnh của quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust mấy ngày gần đây. Theo thông tin trên website của SPDR Gold, vào ngày 3/3, quỹ này mua vào thêm 3,95 tấn vàng, nâng khối lượng nắm giữ lên mức 1.115,51 tấn, từ mức 1.111,56 tấn trước đó. Đây là đợt gom hàng lớn thứ hai của SPDR Gold trong tuần này.

Hôm nay, thị trường sẽ tiếp tục theo dõi sát những diễn biến về tình hình Hy Lạp và đây sẽ là yếu tố quyết định hướng đi của tỷ giá USD và giá vàng trong ngày.

Giá dầu thô hôm qua giảm 0,66 USD/thùng (0,8%), đóng cửa ở mức 80,21 USD/thùng. Sáng nay, giá dầu tăng nhẹ, vượt mức 80,50 USD/thùng.

Tỷ giá USD/VND do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay duy trì ở mức 18.544 VND/USD. Tại Vietcombank, giá mua và bán USD tương ứng lần lượt là 19.050 VND/USD và 19.100 VND/USD.