16:13 20/10/2012

Vàng có thể tiếp tục trượt giá trong tuần tới

An Huy

Giá vàng vừa hoàn tất tuần giảm giá thứ hai liên tục và được dự báo có thể tiếp tục đi xuống trong tuần tới

Diễn biến giá vàng thế giới trong 30 ngày qua dựa trên giá đóng cửa của vàng giao ngay tại New York - Nguồn: Kitco.<br>
Diễn biến giá vàng thế giới trong 30 ngày qua dựa trên giá đóng cửa của vàng giao ngay tại New York - Nguồn: Kitco.<br>
Giá vàng thế giới vừa hoàn tất tuần giảm giá thứ hai liên tục và được dự báo có thể tiếp tục đi xuống trong tuần tới.

Vàng giảm giá mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và mất giá trong cả tuần. Trên sàn COMEX ở New York, giá vàng giao tháng 12 chốt ở mức 1.724 USD/oz, thấp hơn 2% so với cuối tuần trước.

Trong cuộc thăm dò ý kiến dự báo giá vàng tuần tới do trang Kitco News tiến hành, chỉ có 6/24 ý kiến phản hồi dự báo giá tăng, 13 ý kiến nhận định giá giảm, và 5 ý kiến cho rằng giá sẽ đi ngang. Tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa tương lai, nhà quản lý quý và chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Vàng đã giảm giá trong tuần này khi một số nhà tham gia thị trường cảm thấy thất vọng vì thấy giá vàng không vượt qua được ngưỡng 1.800 USD/oz. Trong mấy tuần gần đây, vàng đã chứng kiến lực mua mạnh trước và sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tung ra gói nới lỏng định lượng QE3. Mặc dù vậy, giá vàng vẫn chưa có đủ xung lực để bật qua mức trần tâm lý 1.800 USD/oz. Đến thời điểm hiện tại, mọi thành quả tăng giá của vàng kể từ sau khi FED tung QE3 vào hôm 13/9 đã bị xóa sạch.

Bên cạnh đó, những số liệu khả quan hơn gần đây về kinh tế Mỹ đã khiến một số nhà tham gia thị trường đặt câu hỏi về việc QE3 liệu có kéo dài lâu như dự kiến. Chưa kể, chỉ còn có ba tuần nữa là đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, nên các nhà đầu tư cũng thận trọng với việc mua bán vàng.

“Giá vàng đang chịu áp lực giảm do hoạt động bán ra chốt lời của các nhà đầu tư vàng giá lên sau khi giá vàng tăng 200 USD/oz kể từ tháng 8. Đồng USD đã tìm được lực hỗ trợ và đang có xu hướng mạnh lên so với đồng Euro, trong khi đồng tiền chung châu Âu vấp phải ngưỡng cản và có chiều hướng giảm giá”, ông Frank Lesh, nhà môi giới hàng hóa tương lai thuộc FuturePath Trading, lý giải về sự giảm giá gần đây của vàng.

Ông Lesh cho rằng, do giá vàng đóng cửa phiên ngày thứ Sáu ở mức đáy của 1 tháng là 1.729 USD/oz, giá còn có thể tiếp tục trượt về vùng hỗ trợ tiếp theo là 1.700 USD/oz để thử độ bền của ngưỡng này.

Ông Charles Nedoss, chiến lược gia thị trường cấp cao của Kingsview Financial, thì cho biết, trong tuần tới, ông sẽ theo dõi xem giá vàng giao tháng 12 liệu có giữ được ngưỡng 1.720 USD/oz bởi đây là mức trung bình của giá vàng trong 50 ngày gần nhất. Nếu mức này không giữ được, thì ngưỡng hỗ trợ tiếp theo sẽ là 1.700 USD/oz.

“Nếu ngưỡng này tiếp tục bị xuyên thủng, thì tình hình càng tồi tệ. Khi đó, giá vàng có thể giảm về vùng 1.668 USD/oz là mức trung bình của 200 ngày”, ông Nedoss phát biểu. Ông Nedoss dự báo, giá vàng sẽ tiếp tục giảm ít nhất là vào đầu tuần tới.

Có một vài thông tin có thể ảnh hưởng đáng kể tới diễn biến giá vàng trong tuần tới. Trong đó, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Trung Quốc sẽ được công bố vào ngày thứ Ba, và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Đức vào ngày thứ Tư. Đặc biệt, phát biểu của ông Draghi có thể tác động tới tỷ giá đồng Euro/USD, theo đó tác động tới giá vàng.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ họp chính sách định kỳ vào ngày thứ Tư tuần tới. Theo các nhà phân tích, với QE3 sẽ được tung ra, các quan chức FED sẽ bước vào giai đoạn chờ xem nền kinh tế, nhất là thị trường lao động, sẽ khởi sắc ra sao. Bên cạnh đó, thị trường cũng đang tranh luận xem FED sẽ làm gì tiếp theo sau khi QE2, hay còn gọi là chương trình hoán đổi kỳ hạn trái phiếu, kết thúc vào tháng 12 tới.

Các thống kê kinh tế Mỹ được giới đầu tư quan tâm nhiều nhất trong tuần tới là dữ liệu GDP quý 3 công bố vào ngày thứ Sáu. Các nhà phân tích muốn xem mức tăng tiêu dùng cao hơn, với sự đóng góp của các thiết bị công nghệ mới như chiếc iPhone 5 của Apple, đóng góp ra sao vào tăng trưởng GDP. Trang MarketWatch dự báo, GDP Mỹ tăng 1,6% trong quý 3.