11:22 27/10/2011

Vàng đứng giá, USD tự do lao dốc

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước chững lại ở mức 45 triệu đồng/lượng, giá USD tự do giảm 120 đồng trong khi giá USD ngân hàng tăng 20 đồng

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 11h20 hôm nay, 27/10/2011 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 11h20 hôm nay, 27/10/2011 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Giá vàng trong nước chững lại ở mức 45 triệu đồng/lượng dù giá vàng thế giới tăng khá mạnh. Giá USD trên thị trường tự do sụt nhanh về 21.600 đồng từ mức trên 21.700 đồng vào ngày hôm qua, trong khi tỷ giá bình quân liên ngân hàng được nâng thêm 20 đồng.

Lúc 11h20 trưa nay, vàng SBJ tại thị trường Tp.HCM được Công ty Vàng bạc đá quý Sacombank-SBJ thu mua ở mức 44,7 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 45 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội, vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu cũng có giá tương ứng 44,7 triệu đồng/lượng và 45 triệu đồng/lượng.

Dù khoảng cách giữa giá mua và bán vàng đang phổ biến ở mức rộng, 250.000-300.000 đồng/lượng, các doanh nghiệp kim hoàn đang áp dụng mức giá vàng miếng rất đồng đều, không có sự chênh lệch lớn như trong thời gian trước. Giá vàng trong nước sáng nay nhìn chung ổn định, các doanh nghiệp ít thay đổi giá niêm yết, mức độ thay đổi sau mỗi lần điều chỉnh giá cũng không lớn.

So với cuối giờ chiều qua, giá vàng miếng hiện tăng 100.000 đồng/lượng. Hôm qua, sau khi bật tăng 1 triệu đồng mỗi lượng vào buổi sáng, lên ngưỡng 45 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước ổn định và xoay quanh mốc này.

Từ sáng qua tới sáng nay, giá vàng quốc tế đã tăng thêm khoảng 10 USD, nhưng giá vàng trong nước hầu như không thay đổi.

Lúc 10h40 giờ Việt Nam, vàng giao ngay tại châu Á có giá 1.725,3 USD/oz, hạ 1,9 USD/oz so với đóng cửa hôm qua ở New York. Trong phiên hôm qua, vàng giao ngay chốt phiên Mỹ tăng 20,9 USD/oz, tương đương mức tăng 1,2%, dừng ở 1.726,5 USD/oz.

Theo giới kinh doanh vàng, việc tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do giảm mạnh sáng nay đã khiến giá vàng trong nước không theo kịp mức tăng của giá vàng quốc tế.

Tại Hà Nội, USD “chợ đen” sáng nay được báo giá phổ biến ở mức 21.500 đồng (mua vào) và 21.600 đồng (bán ra), giảm 150 đồng ở chiều bán và 120 đồng ở chiều mua so với sáng hôm qua.

Một số đầu mối kinh doanh ngoại tệ tự do tại Hà Nội cho hay, với các biện pháp thắt chặt quản lý hoạt động kinh doanh ngoại tệ và vàng mà Ngân hàng Nhà nước đang áp dụng, giá USD tự do giảm là dễ hiểu. Ngày 25/10 vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành văn bản yêu cầu các cơ quan, tổ chức có liên quan tăng cường thực hiện quy định về quản lý ngoại hối và hoạt động kinh doanh vàng.

Hôm nay là ngày thứ hai liên tiếp Ngân hàng Nhà nước nâng tỷ giá bình quân liên ngân hàng thêm 20 đồng, đưa tỷ giá này lên 20.788 đồng. Như vậy, qua 14 lần tăng chỉ trong vòng khoảng 3 tuần trở lại đây, tỷ giá bình quân liên ngân hàng đã tăng thêm 160 đồng, tương đương gần 0,8%.

Không bỏ qua bất kỳ một diễn biến nào của tỷ giá bình quân liên ngân hàng, các ngân hàng thương mại hôm nay tiếp tục nâng giá USD niêm yết lên mức kịch trần, gần sát mốc 21.000 đồng. Tại Vietcombank, báo giá ngoại tệ này sáng nay là 20.990 đồng và 20.996 đồng, tương ứng giá mua vào và bán ra.

Trên thị trường thế giới, vàng hiện đang ở mức giá cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây. Quy đổi theo giá USD ngân hàng, giá vàng quốc tế hiện tương đương 43,7 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng miếng bán lẻ trong nước 1,3 triệu đồng/lượng, so với mức chênh trên 2 triệu đồng/lượng vào cuối tuần trước. Nếu được quy đổi theo giá USD tự do, giá vàng quốc tế hiện tương đương trên 44,9 triệu đồng/lượng, chỉ thấp hơn giá vàng “nội” vài chục ngàn đồng mỗi lượng.

Trong cuộc họp thượng đỉnh hôm qua, các nhà chức trách Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về một kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công của khu vực. Đồng Euro đã tăng giá mạnh sau khi quyết định này được đưa ra, lên ngưỡng 1,4 USD/Euro, từ mức 1,39 USD/Euro vào sáng qua.

Vàng, cổ phiếu, cùng hàng hóa cơ bản khác đã tăng giá cùng với Euro trong phiên hôm qua. Kim loại quý lên giá với tư cách một hàng hóa thông thường, dù trong phiên tăng giá trước đó của vàng là kết quả từ sự phục hồi của vai trò “vịnh tránh bão”.

“Thị trường đang trở lại trạng thái bình thường. Thị trường chứng khoán đã ổn định trở lại trước những tín hiệu tích cực từ châu Âu, và dòng tiền đang quay trở lại với kim loại quý”, ông Dick Poon, nhà quản lý mảng kim loại quý thuộc công ty Heraeus ở Hồng Kông, phát biểu với Reuters.

Trong trung và dài hạn, theo giới phân tích, vàng sẽ được hỗ trợ nhiều nhờ vai trò kênh đầu tư an toàn, vì giới đầu tư tin rằng, cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu sẽ chưa sớm kết thúc. Trong 3 phiên vừa qua, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã mua vào 16,6 tấn vàng. Hiện quỹ này đang giữ 1.244,2 tấn vàng.

Theo nhà phân tích thị trường Wang Tao của Reuters, ngưỡng kháng cự mạnh đối với giá vàng hiện nay là mức 1.725 USD/oz. Trong ngày hôm nay, giá vàng có thể lùi về mức 1.701 USD/oz, chuyên gia Wang Tao cho hay.