13:09 22/02/2016

Vì sao ý định đàm phán hòa bình của Triều Tiên đổ bể?

Bình Minh

Lý do khiến Triều Tiên bị Mỹ từ chối là Bình Nhưỡng không tuân thủ giải trừ vũ khí hạt nhân

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thăm một đơn vị quân đội nhân dịp năm mới 2016 - Ảnh: Reuters/KCNA.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thăm một đơn vị quân đội nhân dịp năm mới 2016 - Ảnh: Reuters/KCNA.<br>
Washington đã từ chối một đề xuất của Bình Nhưỡng về đàm phán hiệp ước hòa bình nhằm chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21/2 cho biết, lý do khiến nước này từ chối Triều Tiên là do Bình Nhưỡng không tuân thủ giải trừ vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố trên được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby đưa ra để phản hồi một bài báo của tờ Wall Streeet Journal nói Nhà Trắng đã âm thầm nhất trí đàm phán hòa bình với Triều Tiên ngay trước khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân mới nhất.

Trước đó, dẫn nguồn tin là quan chức Mỹ, Wall Streeet Journal nói chính quyền Tổng thống Barack Obama đã từ bỏ điều kiện là Bình Nhưỡng phải có bước đi cắt giảm kho vũ khí hạt nhân trước khi bất kỳ diễn ra cuộc đàm phán hòa bình nào. Thay vào đó, theo tờ báo, Mỹ chỉ yêu cầu chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là một phần của cuộc đàm phán.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã từ chối đề xuất của Mỹ, và vụ thử hạt nhân hôm 6/1 chấm dứt các kế hoạch ngoại giao Mỹ-Triều, Wall Street Journal viết.

“Chúng tôi muốn làm rõ rằng, chính Triều Tiên là bên đề xuất đàm phán một thỏa thuận hòa bình”, phát ngôn viên Kirby nói trong một tuyên bố gửi theo đường email.

“Chúng tôi đã cân nhắc kỹ lưỡng đề xuất của họ, và nói rõ rằng giải trừ hạt nhân phải là một phần của bất kỳ cuộc đàm phán nào như thế. Triều Tiên đã từ chối sự phản hồi này của chúng tôi", ông Kirby nói. “Sự phản hồi của chúng tôi đối với đề xuất của Triều Tiên là nhất quán với trọng tâm lâu dài của chúng tôi về vấn đề giải trừ hạt nhân”.

Từ lâu, Bình Nhưỡng đã tìm kiếm một hiệp ước hòa bình với Mỹ và các bên khác trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, cũng như muốn chấm dứt các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. Mỹ hiện có khoảng 28.500 quân tại Hàn Quốc.

Hôm 6/1, Triều Tiên thử một thiết bị hạt nhân mà nước này tuyên bố là một quả bom nhiệt hạch. Vụ thử đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nước láng giềng và Mỹ. Vài tuần sau, Triều Tiên phóng một tên lửa tầm xa, nói rằng để đưa vệ tinh vào quỹ đạo, và một lần nữa bị chỉ trích.

Hôm 16/1, Bình Nhưỡng đề nghị hoàn tất một hiệp ước hòa bình với Mỹ, đồng thời đòi Mỹ chấm dứt các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc để đổi lấy việc Bình Nhưỡng dừng các vụ thử hạt nhân.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Antony Blinken khi đó nói rằng Bình Nhưỡng cần thể hiện bằng hành động cho thấy sự nghiêm túc về giải trừ hạt nhân trước khi bất kỳ cuộc đàm phán nào giữa hai bên có thể bắt đầu.

Hiện nay, Hàn Quốc và Triều Tiên về kỹ thuật vẫn ở trong tình trạng chiến tranh do hai bên mới chỉ đạt thỏa thuận ngừng bắn cho cuộc chiến tranh liên Triều. Thỏa thuận này được ký bởi Mỹ với tư cách đại diện cho Liên hiệp quốc, cùng với quân đội Triều Tiên, và quân đội Trung Quốc.

Triều Tiên hiện đang muốn cả ba bên ký lệnh ngừng bắn trên và Hàn Quốc cùng ký vào một hiệp ước hòa bình.