14:03 08/10/2013

Viên kim cương trắng lập kỷ lục giá hơn 30 triệu USD

An Huy

Đây là viên kim cương hình oval với độ tinh khiết đạt tới mức hoàn hảo, được miêu tả bằng từ “không tì vết”

Mức giá mà viên kim cương đạt được thấp hơn mức 28-35 triệu USD mà Sotheby’s dự kiến trước buổi đấu giá - Ảnh: AP.<br>
Mức giá mà viên kim cương đạt được thấp hơn mức 28-35 triệu USD mà Sotheby’s dự kiến trước buổi đấu giá - Ảnh: AP.<br>
Một viên kim cương trắng có kích thước bằng một quả trứng nhỏ vừa được bán đấu giá thành công tại Hồng Kông đem về số tiền 30,6 tỷ USD. Đây là mức giá cao chưa từng có mà một viên kim cương trắng từng đạt được khi bán đấu giá, phá vỡ kỷ lục mà một viên kim cương khác thiết lập mới chỉ 6 tháng trước.

Theo tin từ AP, đây là viên kim cương hình oval với độ tinh khiết đạt tới mức hoàn hảo, được miêu tả bằng từ “không tì vết”. Viên kim cương là 118 carat đã được tìm thấy ở châu Phi cách đây 2 năm và được đem chế tác để có được hình ảnh hiện tại.

Trong buổi đấu giá diễn ra vào tối qua theo giờ địa phương ở Hồng Kông, chỉ có hai người đấu giá thực hiện chào giá thông qua điện thoại để giành quyền mua viên kim cương nói trên. Cuộc bán đấu giá viên kim cương này nằm trong một chương trình đấu giá quy mô lớn với nhiều món nữ trang và các tác phẩm nghệ thuật quý hiếm tại nhà đấu giá hàng đầu thế giới Sotheby’s.

Chỉ sau 6 phút đấu giá đầy thận trọng, viên kim cương đã tìm được chủ nhân mới. Giá thực sự của viên kim cương là 212 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 27,3 triệu USD. Cộng thêm cả tiền hoa hồng, giá trị của thỏa thuận đạt 30,6 triệu USD, cao chưa từng có đối với bất kỳ một viên kim cương có màu trắng nào từng được bán đấu giá.

Kỷ lục trước đó thuộc về viên kim cương trắng được bán với giá 26,7 triệu USD hồi tháng 5 năm nay tại nhà đấu giá Christie’s ở Geneva, Thụy Sỹ.

Tuy nhiên, mức giá mà viên kim cương đạt được thấp hơn mức 28-35 triệu USD mà Sotheby’s dự kiến trước buổi đấu giá.

Khi mới được tìm thấy vào năm 2011, viên kim cương nói trên có trọng lượng 299 carat. Không rõ viên kim cương được tìm thấy ở quốc gia nào. Sotheby’s chỉ nói rằng, viên kim cương đã được phát hiện ở phía Nam của châu Phi vì người bán viên kim cương này không muốn lộ danh tính.

Một viên kim cương khác được bán đấu giá lần này là viên kim cương xanh 7,6 carat, được “sang tay” với giá 16,1 triệu USD chưa bao gồm tiền hoa hồng, thấp hơn mức giá 19 triệu USD theo dự kiến ban đầu.

Buổi đấu giá của Sotheby’s đã thu hút được sự chú ý lớn của các nhà sưu tập giàu có đến từ Trung Quốc đại lục. Hai viên kim cương nói trên nằm trong số 330 món trang sức quý hiếm được bán với giá tổng cộng 95 triệu USD tại buổi đấu giá.

Kỷ lục thế giới cho một món nữ trang được đấu giá đã được thiết lập vào năm 2010, khi nhà chế tác nữ trang Laurence Graff ở London trả 46 triệu USD để mua một viên kim cương hồng năng 24,8 carat.

AP trong biết, kỷ lục này có thể được phá vỡ ngay trong tháng 11 khi nhà đấu giá Sotheby’s tổ chức đấu giá một viên kim cương hồng nặng tới 59,6 carat với mức giá dự kiến trên 60 triệu USD tại Geneva.