Việt Nam – Algeria thúc đẩy hợp tác năng lượng trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược
Hà Lê
19/03/2026, 09:15
Tối 18/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Sifi Ghrieb, trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam – Algeria và thảo luận về tình hình quốc tế cùng quan tâm, trong đó có xung đột tại Trung Đông.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm, trao đổi với Thủ tướng Algeria Sifi Ghrieb - Ảnh: VGP
Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Chính phủ đã chuyển lời thăm hỏi và lời mời của Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Việt Nam tới Tổng thống, Thủ tướng và các nhà lãnh đạo cấp cao Algeria sớm thăm Việt Nam.
Nhắc lại những kết quả tích cực của chuyến thăm chính thức Algeria vào tháng 11/2025, đặc biệt là việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn trân trọng tình cảm, sự ủng hộ của lãnh đạo và nhân dân Algeria dành cho Việt Nam trong suốt các giai đoạn lịch sử.
Thủ tướng Chính phủ đề nghị hai nước khẩn trương triển khai có hiệu quả các cam kết, thỏa thuận đã đạt được - Ảnh: VGP
Trên nền tảng khuôn khổ quan hệ mới, Thủ tướng Chính phủ đề nghị hai bên khẩn trương triển khai hiệu quả các cam kết, thỏa thuận đã đạt được; sớm thống nhất Chương trình hành động triển khai Đối tác Chiến lược, tập trung vào các lĩnh vực hai nước có thế mạnh và nhu cầu bổ trợ lẫn nhau như đầu tư, khai thác dầu khí và lọc – hóa dầu, thương mại, nghiên cứu trồng nông sản Việt Nam tại Algeria, quốc phòng, năng lượng tái tạo, khoa học – công nghệ và chuyển đổi số.
Trao đổi về tình hình khu vực, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ quan ngại trước diễn biến phức tạp của xung đột tại Trung Đông và những tác động tiêu cực đối với kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
Trên tinh thần đoàn kết, hợp tác và đối thoại, Thủ tướng đề nghị Algeria hỗ trợ Việt Nam bảo đảm an ninh năng lượng thông qua cung cấp dầu thô và khí đốt; đồng thời phối hợp triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác giữa PVEP và Sonatrach.
Vui mừng điện đàm với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Sifi Ghrieb cảm ơn tình cảm tốt đẹp của phía Việt Nam và chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Abdelmadjid Tebboune tới Tổng Bí thư Tô Lâm và các lãnh đạo cấp cao Việt Nam.
Đánh giá cao ý nghĩa lịch sử chuyến thăm Algeria của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 11/2025, Thủ tướng Algeria khẳng định trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống và sự gắn bó lịch sử giữa hai dân tộc, Algeria sẵn sàng thúc đẩy hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực an ninh năng lượng; đồng thời phối hợp triển khai các kết quả hợp tác đã đạt được, nhất là trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, nông nghiệp, năng lượng và văn hóa.
Thủ tướng Sifi Ghrieb cũng nhấn mạnh hai nước chia sẻ nhiều giá trị chung về hòa bình, đoàn kết, bình đẳng và phát triển; đánh giá cao thiện chí, trách nhiệm và cách tiếp cận của Việt Nam đối với các xung đột khu vực và toàn cầu, bày tỏ sẵn sàng phối hợp cùng Việt Nam kêu gọi ngừng bắn, giảm leo thang và thúc đẩy các giải pháp hòa bình.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Qatar sớm triển khai các thỏa thuận hợp tác năng lượng
16:23, 17/03/2026
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ xăng dầu, bảo đảm an ninh năng lượng
12:58, 17/03/2026
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công an Trung Quốc
Ngày 8/4, ông Ngô Văn Tuấn, Tổng Kiểm toán Nhà nước được Quốc hội phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2026–2031…
Quốc hội xem xét sửa đổi ba luật, đẩy mạnh phân quyền và cải cách thủ tục
Chiều 8/4, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra đối với ba dự án luật liên quan thi đua, khen thưởng; tín ngưỡng, tôn giáo; và hoạt động của Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Quốc hội xem xét “gói cơ chế mới” cho Thủ đô và xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế
Chiều 8/4, trong chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) cùng dự thảo Nghị quyết về cơ chế phối hợp, chính sách đặc thù nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa, giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.
Giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa trong phát triển nền kinh tế thị trường - nền tảng để tiếp tục đổi mới kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới
Phát triển nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa vừa là lựa chọn vừa là yêu cầu có tính chiến lược của Việt Nam để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 và 2045. Giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa đã và sẽ tiếp tục là nền tảng cốt lõi để thực hiện thành công quá trình đổi mới, phát triển nền kinh tế thị trường hiện đại ở Việt Nam trong giai đoạn tới.
Bổ nhiệm Tổng Thanh tra Chính phủ và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ
Quốc hội đã biểu quyết thông qua việc bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Đoàn giữ chức Tổng thanh tra Chính phủ và ông Đặng Xuân Phong giữ chức Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhiệm kỳ 2026-2031.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: