14:16 25/02/2009

Việt Nam đứng gần cuối bảng xếp hạng về cạnh tranh công nghệ thông tin

M.Chung

Việt Nam đứng ở vị trí 61/66 quốc gia và vùng lãnh thổ về chỉ số cạnh tranh công nghệ thông tin năm 2008

Cuộc họp báo công bố chỉ số cạnh tranh công nghệ thông tin toàn cầu tại Hà Nội, ngày 24/2.
Cuộc họp báo công bố chỉ số cạnh tranh công nghệ thông tin toàn cầu tại Hà Nội, ngày 24/2.
Liên minh Phần mềm Doanh nghiệp (BSA) vừa công bố chỉ số cạnh tranh công nghệ thông tin toàn cầu năm 2008 tại Hà Nội, ngày 24/2.

Đây là năm thứ hai BSA công bố kết quả xếp hạng chỉ số cạnh tranh công nghệ thông tin toàn cầu, được nghiên cứu bởi Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU).

Theo xếp hạng này, Việt Nam tiếp tục đứng ở vị trí 61, như năm 2007, trong tổng số 66 quốc gia và vùng lãnh thổ được điều tra.

Top 20 quốc gia và vùng lãnh thổ đứng đầu về chỉ số cạnh tranh công nghệ thông tin vẫn giữ nguyên như năm trước, đứng đầu là Mỹ, tiếp đến là Đài Loan, Anh, Thụy Điển, Đan Mạch... Trong đó, Đài Loan có mức tăng ấn tượng từ thứ 6 lên thứ 2, nhờ thế mạnh về nghiên cứu và phát triển, nuôi dưỡng nhân tài trong lĩnh vực công nghệ.

Các tiêu chí để xếp hạng gồm 6 chỉ số: môi trường kinh doanh, nghiên cứu và phát triển, môi trường pháp lý, hạ tầng công nghệ thông tin, sự hỗ trợ của Nhà nước và nguồn nhân lực.

Với Việt Nam, chỉ số môi trường kinh doanh bị tụt hạng - từ vị trí 56 xuống 59. Chỉ số nghiên cứu và phát triển cũng giảm mạnh - từ vị trí 52 xuống 61. Các chỉ số môi trường pháp lý, hạ tầng công nghệ thông tin lần lượt giảm từ 57 xuống 59 và 60 xuống 61.

Việt Nam chỉ có một chỉ số tăng là nguồn lực con người - từ vị trí 61 lên xếp thứ 56, và một chỉ số đứng nguyên là sự hỗ trợ từ Nhà nước cho công nghệ thông tin, vẫn giữ vị trí 57.

Theo nghiên cứu của EIU, đáng chú ý, ngành phần mềm nội địa của Việt Nam đang bắt đầu phát triển và hấp dẫn các công ty đầu tư mạo hiểm nước ngoài.