10:28 31/01/2021

Việt Nam ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể mới SARS-CoV-2 từ Nam Phi

Phúc Minh

Trường hợp được xác định nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2 tại Việt Nam là chuyên gia nước ngoài, quốc tịch Nam Phi

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các nhà khoa học tại đây đã lấy mẫu, xét nghiệm và giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 trên các bệnh nhân tại khu vực phía Bắc. Kết quả đã xác định một bệnh nhân là chuyên gia nhập cảnh nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận tại Nam Phi.

Trước đó, ngày 24/12/2020, Bộ Y tế công bố thông tin về ca bệnh này, bệnh nhân 1.422 (25 tuổi) được cách ly tại Hà Nội, là chuyên gia, quốc tịch Nam Phi.

Ngày 19/12, bệnh nhân này từ Nam Phi quá cảnh Doha Qatar và nhập cảnh sân bay Nội Bài (Hà Nội) trên chuyến bay QR976, được cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại Hà Nội. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 23/12/2020, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Trước ca nhiễm biến thể từ Nam Phi, Việt Nam cũng đã phát hiện một trường hợp người Việt Nam nhập cảnh về nước nhiễm biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 xuất xứ từ Anh. Hiện bệnh nhân này đã được công bố khỏi bệnh hôm 29/1, nhưng tiếp tục được cách ly, theo dõi.

Mới đây nhất, các ca nhiễm được ghi nhận ở ổ dịch Hải Dương cũng liên quan đến chủng mới của virus SARS-CoV-2. Đó là trường hợp nữ công nhân ở công ty POYUN (Chí Linh, Hải Dương) nhiễm Covid-19 khi vừa tới Nhật Bản, giải trình tự gene cho thấy nhiễm biến thể mới từ Anh.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang làm giải trình tự gene bệnh nhân Covid-19 trong đợt dịch mới ở Hải Dương xem bệnh nhân nhiễm chủng nào.

Đến sáng 31/1, Hải Dương ghi nhận tổng cộng 179 ca nhiễm liên quan đến ổ dịch ở Công ty POYUN.

Bộ Y tế thông tin, theo Tổ chức Y tế thế giới, biến thể phát hiện đầu tiên tại Anh đã xuất hiện tại khoảng 80 quốc gia/vùng lãnh thổ trong khi biến thể từ Nam Phi đã lan ra hơn 30 nước. Ngoài ra, một biến thể mới nhất phát hiện tại Brazil cũng đã lây lan ra nhiều quốc gia trong vòng 2 tuần qua.

Riêng với biến thể từ Nam Phi, Bộ Y tế cho biết, chủng biến thể này được khuyến cáo có khả năng lây lan nhanh hơn các chủng đã được biết từ đầu dịch.