09:47 20/08/2021

Việt Nam sẽ nhận 1 triệu viên thuốc Avigan của Nhật Bản hỗ trợ điều trị Covid-19

Nhật Dương

Một triệu viên thuốc Avigan của Nhật Bản sẽ được sử dụng miễn phí nhằm hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam. Phía Nhật cũng sẽ cân nhắc việc chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc Avigan cho Việt Nam trong thời gian tới...

 Thuốc Avigan hỗ trợ điều trị Covid-19. Ảnh sưu tầm.
Thuốc Avigan hỗ trợ điều trị Covid-19. Ảnh sưu tầm.

Đây là thông tin tại cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế với Tập đoàn Fujifilm (Nhật Bản) về việc cung cấp thuốc Avigan do hãng này sản xuất cho Việt Nam diễn ra chiều 19/8.

Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group), cho biết AIC Group sẵn sàng mua toàn bộ số thuốc Avigan đang có trong kho của Fujifilm để góp phần hỗ trợ điều trị miễn phí cho các bệnh nhân Covid-19 trong nước.

Trong tháng 8 này, AIC Group sẽ đứng ra đàm phán mua và tài trợ toàn bộ chi phí để đưa một triệu viên Avigan về sử dụng miễn phí nhằm hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam. Đồng thời, AIC Group và Tập đoàn Dược phẩm Fujifilm Toyama Chemical sẽ cùng thống nhất kế hoạch để tiếp tục đưa số lượng lớn thuốc tiếp theo về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Đại diện Fujifilm khẳng định sẽ lên kế hoạch để sớm vận chuyển một triệu viên Avigan đầu tiên này tới Việt Nam. Ngoài ra hãng cũng sẽ cân nhắc việc chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc Avigan cho Việt Nam trong thời gian tới theo đề nghị của AIC Group và Bộ Y tế.

Theo Bộ Y tế, trước cuộc họp trực tuyến, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã vận dụng tất cả các mối quan hệ trong Chính phủ Nhật Bản để tiếp cận nguồn thuốc quý giá này.

Về phía Bộ Y tế cũng đã liên tục hỗ trợ và phối hợp để giúp AIC Group nhận được sự đồng thuận của lãnh đạo Fujifilm trong việc chuyển ngay toàn bộ số thuốc Avigan đang có sẵn trong kho sang Việt Nam, dù hãng cho biết đang có nhiều đơn hàng quan trọng vẫn phải chờ.

Trước đó, từ tháng 2/2020, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato đã đặt hàng Fujifilm phát triển và sản xuất loại thuốc này để đối phó với dịch bệnh Covid-19. Với hiệu quả và mức độ an toàn đã được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng, hiện Fujifilm đã nhận được hàng chục đơn hàng lớn từ các quốc gia thông qua kênh ngoại giao.

Bộ Y tế cho biết thêm, AIC Group đang phối hợp với Tập đoàn Shionogi (Nhật Bản) và Công ty Vabiotech của Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 cho Việt Nam.