15:16 03/01/2020

Việt Nam vào top 10 nơi nghỉ hưu hàng đầu cho người nước ngoài

Minh Nhật

Việt Nam là một trong hai quốc gia châu Á có mặt trong danh sách này

Tạp chí International Living của Mỹ vừa công bố Chỉ số Hưu trí Quốc tế thường niên, trong đó xếp hạng các quốc gia là địa điểm nghỉ hưu hàng đầu trên thế giới dựa trên khảo sát người Mỹ sống ở nước ngoài.

Chỉ số này xếp hạng các quốc gia "nơi bạn có thể sống một cuộc sống khoẻ mạnh và hạnh phúc hơn, tiêu ít tiền hơn và về tổng thể có được nhiều thứ hơn" khi nghỉ hưu. Xếp hạng này được đưa ra dựa trên 10 hạng mục: nhà ở; phúc lợi và ưu đãi cho người lớn tuổi; thị thực và cư trú; chi phí sinh hoạt; sự hoà đồng và giải trí; chất lượng và khả năng tiếp cận dịch vụ y tế; sự phát triển; khí hậu; sự ổn định của chính phủ; và cơ hội để nghỉ hưu một phần. Mỗi hạng mục được chấm trên thang điểm 100. 

Danh sách năm nay có 5 nước Mỹ Latin, theo sau là 3 quốc gia châu Âu và 2 quốc gia châu Á, theo Business Insider.

10. Việt Nam

10

Nhà ở: 76     Y tế: 84    Chi phí sinh hoạt: 92 

Tổng điểm: 76 

John Powell, từng làm nhân viên thu mua ở New York, chuyển tới sống tại Hà Nội vào năm 2014. Chia sẻ với International Living, ông cho biết chi tiêu khoảng 2.700 USD mỗi tháng và vô cùng yêu thích Hà Nội bởi chi phí sinh hoạt thấp và vị trí của thành phố này. "Đây là đại bản doanh rất tuyệt để đi du lịch", ông Powell cho biết. 

9. Pháp

9

Nhà ở: 68     Y tế: 85    Chi phí sinh hoạt: 66

Tổng điểm: 76,4

Carol và Scott Lonsdale chuyển tới Brittany, Pháp vào năm 2016. Họ cho biết rất thích cuộc sống chậm rãi ở đây và có cơ hội tốt để tiếp cận với văn hoá châu Âu. 

8. Tây Ban Nha

8

Nhà ở: 72     Y tế: 97    Chi phí sinh hoạt: 81

Tổng điểm: 76,8

Năm 2017, Michele và Stanton Cohen chuyển từ Yuma, bang Arizona (Mỹ) tới sống tại Girona, Tây Ban Nha. Họ chia sẻ rằng đặc biệt yêu thích cuộc sống ở đây với chi phí ăn uống và giải trí rẻ. Ngoài ra, dịch vụ y tế rẻ cũng là một điểm cộng của nơi này. "Chi phí y tế ở đây chỉ bằng 1/3 so với ở Mỹ", Michele cho biết.

7. Malaysia

7

Nhà ở: 77     Y tế: 93    Chi phí sinh hoạt: 85

Tổng điểm: 81,9

Keith và Lisa Hockton bắt đầu cuộc sống nghỉ hưu ở Penang vào năm 2010. Ngoài chi phí sinh hoạt rẻ, họ cũng đánh giá cao khí hậu ôn hoà ở đây. Ngoài ra, nơi này cũng gần với hơn 878 hòn đảo với những "bãi biển cát trắng". 

6. Ecuador 

6

Nhà ở: 84     Y tế: 84   Chi phí sinh hoạt: 90

Tổng điểm: 82

Mary và Wayne Bustle tới sống tại Quito, thủ đô của Ecuador vào đầu năm 2015. Chia sẻ với International Living, ông Wayne cho biết thời tiết ở đây gần như không thay đổi và "không có tuyết hay nóng ẩm cực đoan". Ngoài ra, họ cũng đánh giá cao những ưu đãi hấp dẫn, như giá vé máy bay giảm 50%, dành cho người lớn tuổi. Vợ chồng nhà Bustle đã chọn Ecuador sau khi cân nhắc 13 quốc gia khác. 

5. Colombia 

5

Nhà ở: 80     Y tế: 94   Chi phí sinh hoạt: 88

Tổng điểm: 83,4

Ban đầu, bà Nancy Kiernan chọn Colombia để nghỉ hưu bởi ở đây có nhiều người nước ngoài và bà chọn sống ở Medellín. Sau đó, bà phát hiện mình có thể lấy được thị thực nghỉ hưu 3 năm ở Colombia nếu chứng minh được mức thu nhập hàng năm 750 USD từ Cơ quan An sinh Xã hội Mỹ. 

4. Mexico 

4

Nhà ở: 91     Y tế: 88   Chi phí sinh hoạt: 86

Tổng điểm: 83,8

Bắt đầu nghỉ hưu ở Mexico từ năm 2014, ông Don Murray nhận thấy rằng nước này có rất nhiều người nước ngoài sinh sống, nhờ vậy giúp ông dễ hoà đồng hơn. 

"Những gì tôi và hầu hết người nước ngoài khác yêu thích nhất ở Mexico là cuộc sống và văn hoá sôi động. Và rất dễ để hoà nhập", Murray nói với International Living. 

3. Costa Rica 

3

Nhà ở: 85     Y tế: 96   Chi phí sinh hoạt: 82

Tổng điểm: 85,3

"Ở đây, chúng tôi có nhiều thời gian hơn để dừng chân bên đường và thưởng thức mùi hương hoa hồng", Graham Swindell, một Mỹ kiều sống ở Costa Rica nói với International Living. "Cùng với những con sóng ấn tượng, khí hậu tuyệt vời cùng văn hoá coi trọng gia đình, bạn bè và chất lượng cuộc sống, không khó để tìm được những người đến đây một tuần nhưng sau đó lại sống luôn cả thập kỷ hay thậm chí cả đời". 

2. Panama 

2

Nhà ở: 88     Y tế: 94  Chi phí sinh hoạt: 89

Tổng điểm: 85,8

Jessica Ramesch nghỉ hưu tại thành phố Panama và sống một mình ở đây với chi phí khoảng 2.600 USD/tháng, bao gồm tiền thuê nhà, thực phẩm, dịch vụ tiện ích và giải trí. Bà cũng đánh giá cao chất lượng và chi phí y tế rẻ tại đây. Vị trí gần với Mỹ cũng là một điểm cộng của Panama, chỉ cách Miami ba giờ bay.

1. Thổ Nhĩ Kỳ

1

Nhà ở: 93     Y tế: 88  Chi phí sinh hoạt: 85

Tổng điểm: 86

Sống ở Thổ Nhĩ Kỳ được 7 năm sau khi nghỉ hưu, bà Tricia Pimental cho biết ngoài cuộc sống thoải mái cùng dịch vụ y tế chất lượng, khí hậu ôn hoà, và "đồ ăn, rượu ngon tuyệt vời", bà và chồng chuyển nước này vì "nhận thức chung về hạnh phúc mà chúng tôi cảm nhận được ở đây".