15:10 01/11/2019

Vietnam Airlines dẫn đầu xu hướng hàng không số

Minh Hoàng

Từ hệ thống giải trí không dây (wireless streaming) đến dịch vụ kết nối internet trên độ cao 10.000m, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines ngày càng chinh phục khách hàng

Dịch vụ Internet trên không đã được Vietnam Airlines triển khai từ 10/10/2019.
Dịch vụ Internet trên không đã được Vietnam Airlines triển khai từ 10/10/2019.

Từ hệ thống giải trí không dây (wireless streaming) đến dịch vụ kết nối internet trên độ cao 10.000m, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines ngày càng chinh phục khách hàng bằng những trải nghiệm công nghệ ấn tượng, dẫn dắt xu hướng hàng không số từ thế giới đến Việt Nam.

Trong những lần công tác Trung Đông, chị Quỳnh Trang (Hà Nội) đã có dịp trải nghiệm dịch vụ giải trí trên các chuyến bay quốc tế của Emirates và Qatar Airway. Sau chuyến bay vào Tp.HCM mới đây trên chiếc Airbus 321neo của Vietnam Airlines, một lần nữa chị Trang lại được tiếp cận công nghệ giải trí tiên tiến này ngay trên các chuyến bay nội địa.

"Dịch vụ wireless streaming trên đội bay Airbus A321neo của Vietnam Airlines không hề thua kém các hãng bay danh tiếng trong khu vực. Tôi cảm thấy rất ấn tượng trước sự đầu tư của hãng về dịch vụ giải trí không dây, bắt kịp xu hướng của hàng không thế giới", chị Trang nói.

Sau 1 năm tiên phong cung cấp dịch vụ giải trí không dây trên dòng máy bay thân hẹp hiện đại Airbus A321neo, Vietnam Airlines ngày càng đón nhận những phản hồi tích cực từ phía khách hàng. Đây là sự đền đáp xứng đáng cho những nỗ lực của hãng hàng không quốc gia để nâng cấp trải nghiệm dịch vụ của khách hàng ở cả phân khúc máy bay thân hẹp và thân rộng.

Không cần đón đầu các dòng máy bay thân rộng Airbus A350, Boeing 787-9, Boeing 787-10 để tận hưởng kho giải trí phong phú cho các chuyến bay dài, bởi dòng máy bay thân hẹp thế hệ mới Airbus A321neo cũng mang đến những trải nghiệm tương tự khi hành khách có thể kết nối hệ thống giải trí không dây với các thiết bị cá nhân ở chế độ máy bay.

Tại Việt Nam, Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên trang bị dịch vụ wireless streaming trên các đường bay nội địa và quốc tế ngắn khai thác bằng tàu Airbus A321neo từ tháng 11/2018. Hãng hàng không quốc gia cũng nằm trong số ít các hãng bay trên thế giới chú trọng đầu tư công nghệ giải trí không dây cho đội tàu bay thân hẹp.

Với hệ thống giải trí không dây được trang bị trên các máy bay A321neo, hành khách có thể sử dụng các thiết bị điện tử cá nhân ở chế độ máy bay (máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy tính xách tay…) để truy cập và thưởng thức các chương trình giải trí phong phú và cập nhật.

Cùng 24 bộ phim điện ảnh, 26 bộ phim truyền hình và 43 chương trình audio, thư viện giải trí trên A321neo đã tiệm cận với tiêu chuẩn của dòng máy bay Boeing 787/Airbus A350 mà Vietnam Airlines đang khai thác trên các đường bay dài. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, hiện hãng đã áp dụng dịch vụ giải trí không dây trên 14 máy bay và tiến tới phổ cập trong tương lai.

Sau nhiều năm đứng ở top đầu châu Á về tốc độ phát triển, năm 2018, thị trường hàng không Việt đã hạ nhiệt tăng trưởng nhưng mức độ cạnh tranh chưa bao giờ gay gắt hơn thế. Chỉ trong năm nay, đã có thêm 4 hãng hàng không đang xếp lốt chờ bay, hứa hẹn cuộc cạnh tranh nhằm "chia lại bầu trời" giữa các hãng sẽ càng thêm khốc liệt.

Theo một chuyên gia hàng không, cạnh tranh trên thị trường hiện không còn đơn thuần là "cuộc chiến" về giá giữa các hãng, mà còn hơn thua ở chất lượng dịch vụ. Thị hiếu khách hàng ngày càng thay đổi khi họ sẵn sàng chi nhiều hơn cho giá vé để lựa chọn hãng bay đúng giờ, thái độ phục vụ của nhân viên chu đáo, hay thuận tiện hơn khi được thanh toán trực tuyến đơn giản… Song hành cùng cuộc đua khuyến mại giá, cuộc đua ngầm về dịch vụ cũng đang diễn ra rất căng thẳng bởi lợi thế lớn cho người dẫn đầu.

Với vị thế của hãng hàng không 4 sao Skytrax, Vietnam Airlines luôn không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ từ mặt đất đến chuyến bay. Mới đây, hãng đã triển khai phương thức thanh toán bằng tiền và dặm, tiếp tục đẩy mạnh hình thức làm thủ tục trực tuyến (check in online) hay tại kiosk sân bay...

Vietnam Airlines cũng là hãng hàng không tiên phong tại Việt Nam cung cấp dịch vụ kết nối Internet trên máy bay Airbus A350. Qua đó, hành khách có thể gửi email, tin nhắn Whatsapp, Facebook Messenger, Imessage, lướt web, truy cập Facebook… mà không lo gián đoạn liên lạc trên chuyến bay. Wifi hiện được cung cấp trên 4 máy bay A350. Vietnam Airlines cũng sẽ nghiên cứu để nâng cấp, mở rộng dịch vụ trên các tàu bay Boeing 787 và Airbus A350 khác với tốc độ truy cập ngày càng tốt hơn.

Đây là những nỗ lực của hãng trên lộ trình trở thành hãng hàng không công nghệ (Digital Airlines), vốn là xu hướng đã phát triển ở nhiều hãng hàng không thế giới từ năm 2004. Trong đó, dịch vụ wireless streaming kể từ khi được triển khai trên chiếc Airbus A321neo đầu tiên đến nay đã thực sự định nghĩa lại về giải trí trên các tàu bay thân hẹp.

Luôn kiên định với mục tiêu trở thành "hãng hàng không số" trong thời gian tới, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho rằng, Vietnam Airlines đang có bước tiến vững chắc trong quá trình chuyển đổi số và trở thành hãng hàng không quốc tế 5 sao trong tương lai không xa, nhằm mang đến cho hành khách thêm nhiều trải nghiệm bay tiện ích, an toàn nhất.