16:53 08/06/2018

Viettel lên tiếng việc Giám đốc Viettel Tanzania bị bắt

Thủy Diệu

Ngày 6/6/2018, Giám đốc Halotel - công ty của Viettel tại Tanzania đã bị toà án Tanzania triệu tập và lưu giữ

Halotel là mạng di động thứ 9 tại thị trường nước ngoài của Viettel, chính thức được khai trương và đưa vào kinh doanh từ tháng 10/2015 - Ảnh: Mạnh Chung.
Halotel là mạng di động thứ 9 tại thị trường nước ngoài của Viettel, chính thức được khai trương và đưa vào kinh doanh từ tháng 10/2015 - Ảnh: Mạnh Chung.

Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa phát đi thông cáo liên quan đến thông tin báo chí quốc tế đăng tải về việc Giám đốc công ty Viettel tại Tanzania (thương hiệu Halotel) bị bắt.

Cụ thể, Viettel cho biết, ngày 6/6/2018, ông Lê Văn Đại, Giám đốc Halotel - công ty của Viettel tại Tanzania và ông Sherif El Barbary, Giám đốc Công ty viễn thông Zantel – một công ty thuộc Millicom, đã bị toà án Tanzania triệu tập và lưu giữ.

Việc triệu tập này là do chính phủ Tanzania vừa bắt một nhóm người nước ngoài tàng trữ số lượng lớn sim cards và sim box (300.000 SIM) tình nghi là gian lận cước quốc tế trong đó có SIM của hai nhà mạng Halotel và Zantel.

"Việc cáo buộc nhà mạng Halotel có liên quan đến vụ việc này là cáo buộc một phía và chưa có kết luận chính thức từ tòa án Tanzania", thông cáo của Viettel cho biết.

Về số lượng 300.000 SIM nghi ngờ để sử dụng cho mục đích gian lận cước, Viettel cho biết là do nhóm người nước ngoài thu mua từ hệ thống đại lý phân phối của nhà mạng (tại Tanzania các nhà mạng đều phân phối SIM qua đại lý và hướng dẫn yêu cầu đại lý kích hoạt Sim theo quy định của pháp luật).

Vì thế Halotel không trực tiếp bán SIM cho đối tượng người nước ngoài bị tình nghi.

Viettel cho rằng, đối với việc nhập khẩu, lắp đặt và sử dụng các thiết bị viễn thông nghi ngờ liên quan đến gian lận cước và qua mặt chính quyền quản lý là do nhóm người nước ngoài đang bị giam giữ thực hiện không liên quan đến Halotel.

Hiện sự việc vẫn đang trong quá trình điều tra của cảnh sát và tòa án nước sở tại. Halotel đang tích cực phối hợp với cơ quan điều tra để làm sáng tỏ sự việc, đồng thời đã thuê Công ty luật có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các trường hợp tương tự. Hiện tại Halotel đang có đầy đủ các chứng cứ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông Lê Văn Đại và thương hiệu Halotel

Cũng theo Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội, trong hoạt động đầu tư quốc tế, Viettel luôn cẩn trọng bởi Viettel hiểu không chỉ là đại diện của doanh nghiệp, Viettel còn là đại diện quốc gia tại đó. Tại bất kỳ thị trường nào Viettel cũng đều tuân thủ đúng luật lệ của nước sở tại.

Hiện tại Halotel đang có đầy đủ các chứng cứ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông Lê Văn Đại và thương hiệu Halotel trước các cáo buộc của tòa án tại Tanzania.

Halotel là mạng di động thứ 9 tại thị trường nước ngoài của Viettel, chính thức được khai trương và đưa vào kinh doanh từ tháng 10/2015. Tanzania cũng là thị trường có quy mô dân số lớn nhất từ trước tới thời điểm khai trương mạng di động này của Viettel tại nước ngoài. Đây đồng thời cũng là thị trường có số vốn đầu tư lớn nhất của Viettel với gần 1 tỷ USD (ở thời điểm năm 2015).