11:58 22/06/2010

Viettel “nhảy vào” dịch vụ chứng thực chữ ký số

M.Chung

Viettel vừa chính thức được trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng

Lễ trao giấy phép ung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cho Viettel.
Lễ trao giấy phép ung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cho Viettel.
Sáng nay (22/6), Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel).

Như vậy, cùng với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT), Công ty Cổ phần Công nghệ thẻ Nacencomm (NacencommSCT) và Công ty An ninh mạng Bkav, Viettel là doanh nghiệp thứ 4 được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

Cụ thể, theo giấy phép được cấp, Viettel sẽ cung cấp 3 loại chứng thư số gồm: chứng thư số cho cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm giúp người dùng chứng thực cơ quan, tổ chức, cá nhân đó trong các giao dịch điện tử như Internet Banking, chứng khoán trực tuyến, khai báo thuế, hải quan trực tuyến… ; chứng thư số SSL để chứng thực cho website và chứng thư số Code Signing dùng cho các nhà sản xuất phần mềm.

Ông Tống Viết Trung, Phó tổng giám đốc Viettel cho biết, công ty sẽ tận dụng lợi thế về thị phần các thuê bao trong thị trường viễn thông để triển khai, phát triển việc cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cho các giao dịch điện tử ở trong nước; đồng thời sẽ hướng tới mở rộng dịch vụ này ra nước ngoài.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp, sự tham gia của Viettel vào thị trường cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số sẽ thúc đẩy hơn việc triển khai dịch vụ này, và sớm ứng dụng chữ ký số phổ biến trong các giao dịch điện tử ở Việt Nam.