14:38 20/01/2015

Viettel vẫn quyết đầu tư vào Myanmar

Thủy Diệu

Nghị quyết đầu tư vào thị trường Myanmar vừa được Viettel Global chính thức thông qua

<font face="Arial, Verdana"><span style="font-size: 13px;">Năm 2013, Viettel là đơn vị duy nhất của Việt Nam tham gia vào đấu thầu cung cấp dịch vụ viễn thông ở Myanmar, nhưng đã trượt thầu.<br></span></font>
<font face="Arial, Verdana"><span style="font-size: 13px;">Năm 2013, Viettel là đơn vị duy nhất của Việt Nam tham gia vào đấu thầu cung cấp dịch vụ viễn thông ở Myanmar, nhưng đã trượt thầu.<br></span></font>
Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) - vừa chính thức thông qua nghị quyết đầu tư vào thị trường Myanmar.

Cụ thể, nghị quyết được ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel, đồng thời là Chủ tịch Viettel Global, ký duyệt thông qua với chủ trương thực hiện dự án đầu tư vào Myanmar trong lĩnh vực viễn thông và các lĩnh vực khác thuộc phạm vi ngành nghề kinh doanh của Viettel Global.

Đồng thời, thông qua việc hợp tác với đối tác tại Myanmar, thành lập công ty tại Myanmar với tên dự kiến là Viettel Myanmar để triển khai thực hiện dự án.

Kế hoạch đầu tư vào Myanmar của Viettel gồm các phương án: (1) góp vốn điều lệ công ty Viettel Myanmar bằng tiền mặt hoặc thiết bị, (2) cho công ty Viettel Myanmar vay theo phương thức cho vay cổ đông bằng tiền mặt hoặc thiết bị; (3) bảo lãnh các khoản tín dụng cho Viettel Myanmar (nếu có).

Theo nghị quyết, Hội đồng Quản trị Viettel Global được ủy quyền tính toán và quyết định các vấn đề để đầu tư vào Myanmar, gồm chọn đối tác để hợp tác đầu tư, tổng mức đầu tư, phương án đầu tư và thực hiện ác thủ tục có liên quan để thực hiện dự án đầu tư vào Myanmar.

Không chỉ thị trường Myanmar, những năm gần đây, chiến lược đầu tư ra nước ngoài của Viettel có những thay đổi. Theo đó, thay vì chú trọng đến việc đấu thầu để lấy giấp phép đầu tư hạ tầng và kinh doanh dịch vụ viễn thông, thì Viettel đã “linh động” hơn là lựa chọn hợp tác với các nhà viễn thông tại nước bản địa để tham gia thị trường.

Vì, như ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, đấu thầu giấy phép viễn thông ngày càng khó khăn hơn, không dễ như những năm trước đây.

Năm 2013, Viettel là đơn vị duy nhất của Việt Nam tham gia vào đấu thầu cung cấp dịch vụ viễn thông ở Myanmar, nhưng đã trượt thầu. Tuy nhiên, ngay sau đó ông Tống Viết Trung, Phó tổng giám đốc Viettel cho biết, tập đoàn này vẫn quyết đầu tư vào Myanmar vì đây là một thị trường nhiều tiềm năng.

Một tập đoàn viễn thông khác của Việt Nam là VNPT, hồi tháng 9/2014, cũng chính thức khai trương văn phòng đại diện tại thành phố Yangon (Myanmar) để làm “bước đệm” thâm nhập vào thị trường được đánh giá còn nhiều tiềm năng này.

VNPT cũng cho rằng Myanmar là thị trường trọng điểm trong kế hoạch đầu tư ra nước ngoài. Từ năm 2011, VNPT đã tham gia các cuộc xúc tiến thương mại mở rộng quan hệ hợp tác đầu tư, tìm kiếm các đối tác, bạn hàng tại thị trường này và đã trở thành đối tác của một số doanh nghiệp viễn thông Myamar.