Vinamilk tư vấn bảo quản và sử dụng sữa tại Bình Định
Hội thảo “Tuyên truyền Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và tư vấn sử dụng và bảo quản sữa Vinamilk”
Nhằm giúp người tiêu dùng có thêm kiến thức khi lựa chọn các sản phẩm sữa và tránh bị ảnh hưởng bởi những thông tin “nhiễu” trên thị trường, Vinamilk vừa phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Bình Định tổ chức hội thảo “Tuyên truyền Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tư vấn sử dụng và bảo quản các sản phẩm sữa”.
Tại hội thảo, các chuyên gia đã cung cấp nhiều thông tin giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về các quy trình và công nghệ sản xuất sữa tiên tiến hiện nay, đồng thời trang bị cho người tiêu dùng các kiến thức tiêu dùng sản phẩm sữa để tránh bị hoang mang khi nghe tin đồn thất thiệt.
Trước đó, Vinamilk cũng đã phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng các tỉnh Hà Tĩnh, Phú Thọ, Khánh Hoà để tư vấn cho người tiêu dùng các tỉnh này.
Quy trình sản xuất nghiêm ngặt
Chia sẻ tại buổi hội thảo, các chuyên gia về công nghệ UHT đã giới thiệu với người tiêu dùng về công nghệ sản xuất sữa tiệt trùng UHT. Đây là công nghệ chế biến sữa tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay. Theo đó, nguyên tắc căn bản của công nghệ chế biến tiệt trùng UHT là gia nhiệt sản phẩm đến 138 – 140 độ C trong thời gian ngắn (khoảng 4 - 6 giây), sau đó làm lạnh nhanh ở 25 độ C.
Chính nhờ quy trình xử lý nhiệt siêu cao và làm lạnh cực nhanh này đã giúp tiêu diệt hết vi khuẩn có hại, các loại nấm men, nấm mốc… đồng thời giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng và mùi vị tự nhiên của sản phẩm.
Sữa thành phẩm sau đó được đóng gói trong bao bì giấy tiệt trùng 6 lớp trong môi trường hoàn toàn vô trùng. Nhờ vậy giúp ngăn ánh sáng và vi khuẩn có hại từ không khí xâm nhập vào – vốn là nguyên nhân chính khiến thực phẩm nhanh hư hỏng, biến chất. Toàn bộ quy trình chế biến và đóng gói trên đều diễn ra trong môi trường hoàn toàn tiệt trùng, tự động hoá, không có sự can thiệp của con người.
Cũng tại Hội thảo, ông Phạm Lê Thái, Trưởng bộ phận Marketing ngành hàng sữa chua và bà Dương Việt Nga, Trưởng bộ phận Marketing ngành hàng sữa nước Vinamilk đã giới thiệu “Quy trình sản xuất, kiểm tra, bảo quản sản phẩm của Vinamilk” đến người tiêu dùng tại địa bàn Bình Định.
Theo đó, với những sản phẩm lên men và chứa men sống như sữa chua, bên cạnh việc đảm bảo tối đa vấn đề vi sinh trong sản xuất, Vinamilk cần sự hợp tác của người tiêu dùng trong việc bảo quản sản phẩm ở nhiệt độ thích hợp cho đến hết hạn sử dụng. Ví như, với sản phẩm sữa chua, nhiệt độ bảo quản thích hợp là từ 6 - 8 độ C. Do đó hạn chế tối đa việc giữ sữa chua ở nhiệt độ cao hơn 8 độ C, hạn chế việc lắc, nghiêng hộp sữa vì có thể làm hỏng cấu trúc.
Nguồn nguyên liệu cũng được tuyển chọn
“Vinamilk là một công ty sữa hàng đầu Việt Nam, công ty đã thực hiện nhiều biện pháp tốt để quản lý và hỗ trợ trực tiếp cho các nhà phân phối, các cửa hàng bán lẻ đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng. Có thể nói, Vinamilk đã có nhiều cố gắng trong sản xuất kinh doanh, chiếm được lòng tin người tiêu dùng Bình Định. Qua hội thảo, tôi mong người tiêu dùng có thêm cơ hội tiếp cận trực tiếp với nhà sản xuất, tìm hiểu về sản phẩm, tin tưởng và gắn bó hơn với nhà sản xuất, với sản phẩm”, ông Văn Hữu Định, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Bình Định, cho biết.
Đại diện Vinamilk cho biết, nguồn nguyên liệu sữa bò tươi mà Vinamilk sử dụng hiện nay được vắt từ những cá thể bò khỏe mạnh trong thời kỳ cho sữa. Sữa vắt ra được mang tới các đại lý trung chuyển ngay để tiến hành thu mua trong vòng 2 giờ.
Nhân viên kiểm chất lượng trạm kiểm tra từng thùng sữa trước khi đưa vào bồn thu gom và sữa được bảo quản ở nhiệt độ bằng hoặc dưới 6°C tại bồn tổng. Nhân viên kiểm tra chất lượng đi theo xe bồn tiến hành kiểm tra sữa tại bồn tổng trước khi hút sữa vào xe chuyên dụng. Sữa đạt yêu cầu chất lượng được vận chuyển về nhà máy bằng các xe bồn có bảo ôn nhiệt độ ≤ 8°C.
Đại diện Vinamilk cũng cho biết, tại Vinamilk, 100% nguyên liệu đều được kiểm tra trước khi nhập kho và đưa vào sản xuất. Các dây chuyền đóng hộp được kiểm soát chặt chẽ theo tần suất quy định với các chỉ tiêu kiểm soát như: cảm quan sản phẩm trước khi đóng hộp; pH; độ kín bao bì, nhãn mác, trọng lượng; đóng thùng và xếp pallet… Ngoài ra, các lô hàng được lấy mẫu lưu kho tại nhà máy trong suốt thời gian hạn sử dụng của sản phẩm.
(Nguồn: Vinamilk)
Tại hội thảo, các chuyên gia đã cung cấp nhiều thông tin giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về các quy trình và công nghệ sản xuất sữa tiên tiến hiện nay, đồng thời trang bị cho người tiêu dùng các kiến thức tiêu dùng sản phẩm sữa để tránh bị hoang mang khi nghe tin đồn thất thiệt.
Trước đó, Vinamilk cũng đã phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng các tỉnh Hà Tĩnh, Phú Thọ, Khánh Hoà để tư vấn cho người tiêu dùng các tỉnh này.
Quy trình sản xuất nghiêm ngặt
Chia sẻ tại buổi hội thảo, các chuyên gia về công nghệ UHT đã giới thiệu với người tiêu dùng về công nghệ sản xuất sữa tiệt trùng UHT. Đây là công nghệ chế biến sữa tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay. Theo đó, nguyên tắc căn bản của công nghệ chế biến tiệt trùng UHT là gia nhiệt sản phẩm đến 138 – 140 độ C trong thời gian ngắn (khoảng 4 - 6 giây), sau đó làm lạnh nhanh ở 25 độ C.
Chính nhờ quy trình xử lý nhiệt siêu cao và làm lạnh cực nhanh này đã giúp tiêu diệt hết vi khuẩn có hại, các loại nấm men, nấm mốc… đồng thời giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng và mùi vị tự nhiên của sản phẩm.
Sữa thành phẩm sau đó được đóng gói trong bao bì giấy tiệt trùng 6 lớp trong môi trường hoàn toàn vô trùng. Nhờ vậy giúp ngăn ánh sáng và vi khuẩn có hại từ không khí xâm nhập vào – vốn là nguyên nhân chính khiến thực phẩm nhanh hư hỏng, biến chất. Toàn bộ quy trình chế biến và đóng gói trên đều diễn ra trong môi trường hoàn toàn tiệt trùng, tự động hoá, không có sự can thiệp của con người.
Cũng tại Hội thảo, ông Phạm Lê Thái, Trưởng bộ phận Marketing ngành hàng sữa chua và bà Dương Việt Nga, Trưởng bộ phận Marketing ngành hàng sữa nước Vinamilk đã giới thiệu “Quy trình sản xuất, kiểm tra, bảo quản sản phẩm của Vinamilk” đến người tiêu dùng tại địa bàn Bình Định.
Theo đó, với những sản phẩm lên men và chứa men sống như sữa chua, bên cạnh việc đảm bảo tối đa vấn đề vi sinh trong sản xuất, Vinamilk cần sự hợp tác của người tiêu dùng trong việc bảo quản sản phẩm ở nhiệt độ thích hợp cho đến hết hạn sử dụng. Ví như, với sản phẩm sữa chua, nhiệt độ bảo quản thích hợp là từ 6 - 8 độ C. Do đó hạn chế tối đa việc giữ sữa chua ở nhiệt độ cao hơn 8 độ C, hạn chế việc lắc, nghiêng hộp sữa vì có thể làm hỏng cấu trúc.
Nguồn nguyên liệu cũng được tuyển chọn
“Vinamilk là một công ty sữa hàng đầu Việt Nam, công ty đã thực hiện nhiều biện pháp tốt để quản lý và hỗ trợ trực tiếp cho các nhà phân phối, các cửa hàng bán lẻ đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng. Có thể nói, Vinamilk đã có nhiều cố gắng trong sản xuất kinh doanh, chiếm được lòng tin người tiêu dùng Bình Định. Qua hội thảo, tôi mong người tiêu dùng có thêm cơ hội tiếp cận trực tiếp với nhà sản xuất, tìm hiểu về sản phẩm, tin tưởng và gắn bó hơn với nhà sản xuất, với sản phẩm”, ông Văn Hữu Định, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Bình Định, cho biết.
Đại diện Vinamilk cho biết, nguồn nguyên liệu sữa bò tươi mà Vinamilk sử dụng hiện nay được vắt từ những cá thể bò khỏe mạnh trong thời kỳ cho sữa. Sữa vắt ra được mang tới các đại lý trung chuyển ngay để tiến hành thu mua trong vòng 2 giờ.
Nhân viên kiểm chất lượng trạm kiểm tra từng thùng sữa trước khi đưa vào bồn thu gom và sữa được bảo quản ở nhiệt độ bằng hoặc dưới 6°C tại bồn tổng. Nhân viên kiểm tra chất lượng đi theo xe bồn tiến hành kiểm tra sữa tại bồn tổng trước khi hút sữa vào xe chuyên dụng. Sữa đạt yêu cầu chất lượng được vận chuyển về nhà máy bằng các xe bồn có bảo ôn nhiệt độ ≤ 8°C.
Đại diện Vinamilk cũng cho biết, tại Vinamilk, 100% nguyên liệu đều được kiểm tra trước khi nhập kho và đưa vào sản xuất. Các dây chuyền đóng hộp được kiểm soát chặt chẽ theo tần suất quy định với các chỉ tiêu kiểm soát như: cảm quan sản phẩm trước khi đóng hộp; pH; độ kín bao bì, nhãn mác, trọng lượng; đóng thùng và xếp pallet… Ngoài ra, các lô hàng được lấy mẫu lưu kho tại nhà máy trong suốt thời gian hạn sử dụng của sản phẩm.
(Nguồn: Vinamilk)