21:54 17/06/2021

VN-Index chưa thể bứt phá, chú ý nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ

Hà Anh -

Rủi ro điều chỉnh sâu chỉ trở nên hiện hữu nếu thị trường có 1 phiên phân phối tiêu cực và phá vỡ vùng hỗ trợ 1330 điểm...

Theo đánh giá của BSC, áp lực bán vẫn có thể quay trở lại vào phiên cuối cùng của tuần giao dịch hiện tại.
Theo đánh giá của BSC, áp lực bán vẫn có thể quay trở lại vào phiên cuối cùng của tuần giao dịch hiện tại.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 18/6/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/6, chỉ số VnIndex tăng 3,40 điểm – tương đương tăng 0,25%, lên 1.359,92 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 3,42 điểm – tương đương tăng 1,09%, đóng cửa ở mức 317,07 điểm.

Áp lực bán vẫn có thể quay trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index mất điểm ngay từ đầu phiên sáng do ảnh hưởng từ việc thị trường thế giới ở trong sắc đỏ nhưng lực cầu bắt đáy đã xuất hiện và giúp chỉ số tăng dần và lấy lại sắc xanh vào phiên chiều. Dòng tiền đầu tư gia tăng trở lại với 13/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX.

Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản không chênh lệch nhiều so với phiên trước. Theo đánh giá của chúng tôi, áp lực bán vẫn có thể quay trở lại vào phiên cuối cùng của tuần giao dịch hiện tại.".

Thị trường có thể rung lắc tại vùng giá hiện tại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index hồi phục nhẹ sau khi đã giảm khá mạnh vào đầu phiên đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 6/2021. Thanh khoản trong phiên hôm nay suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên là không thực sự mạnh.

Trên góc nhìn phân tích kỹ thuật, thị trường có thể đã kết thúc sóng tăng 5 sau khi đạt đỉnh quanh 1.375 điểm trong phiên 7/6 để bước vào sóng điều chỉnh a. Tuy nhiên, một khi thị trường chưa đóng cửa tuần trên ngưỡng 1.375 điểm hoặc chưa đóng cửa dưới ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn quanh 1.340 điểm (MA20) thì xu hướng hiện tại vẫn là trung tính.

Do đó, trong phiên giao dịch cuối tuần 18/6, thị trường có thể sẽ tiếp tục rung lắc tại vùng giá hiện tại khi bên mua và bên bán giằng co nhau. Những nhà đầu tư ngắn hạn đã tham gia bắt đáy trong phiên 9/6 khi VN-Index rơi về vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.300-1.310 điểm (MA20) và đã chốt lời trong phiên 14/6 nên tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, chờ đợi những nhịp điều chỉnh sâu hơn để tham gia trở lại".

VN-Index chưa thể bứt phá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường chứng khoán chưa thể bứt phá hoặc đảo chiều đi vào xu thế giảm điểm. Cả chỉ số VN-Index và chỉ số HNX-Index vẫn duy trì trong vùng sideway của mình. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều cổ phiếu tăng giá sau thời gian tích lũy vừa qua. Đây cũng là cơ hội mới cho các nhà đầu tư sau khi nhóm cổ phiếu Bluchip đang có nhịp điều chỉnh sau chu kỳ tăng trưởng mạnh".

Thị trường đang thận trọng ở vùng giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số hiện vẫn còn khả năng tiếp tục đi lên hướng đến vùng giá mục tiêu 1.400 điểm sau tín hiệu tạo đáy ở phiên giao dịch cuối tuần trước. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch tiếp tục ở mức hạn chế cho thấy thị trường đang thận trọng ở vùng giá cao; vì vậy nhà đầu tư nên chủ động trong quản trị rủi ro bằng chiến lược hạ dần tỷ trọng cổ phiếu trong các phiên tăng điểm tốt.”.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ diễn biến tốt hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn VN30 và HNX-Index vẫn đang duy trì ở mức Trung tính khi chưa vi phạm hỗ trợ MA20 nhưng vẫn nằm dưới đường MA10. Trong khi đó, VN-Index vẫn giữ tín hiệu Tích cực cùng hai chỉ số
vừa lập đỉnh mới là VNMidcap và VNSmallcap.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể sẽ tăng điểm trong phiên sáng để VN30, HNX-Index kiểm định các ngưỡng kháng cự MA10 tại 1473 điểm và 318 điểm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ diễn biến tốt hơn nhóm vốn hóa lớn khi mà VNMidcap, VNSmallcap đã thiết lập mức đỉnh lịch sử mới.

Sự giằng co có thể sẽ diễn ra sau đó ở vùng giá cao để kiểm định sức mạnh của lực cầu. Nếu lực cầu đủ mạnh để giúp thị trường duy trì đà tăng vào cuối ngày và VN30 đóng cửa trên MA10 tại 1473 điểm, thị trường sẽ phát tín hiệu quay trở lại với xu hướng tăng. Ngược lại, nếu thị trường có xu hướng suy yếu vào cuối ngày, VN-Index, VN30 có thể sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ ngắn hạn đang nằm tại 1.350 điểm và 1.455 điểm. Sự phân hóa của thị trường sẽ diễn ra trong quá trình tham dò xu hướng của các chỉ số này”

Xu hướng tăng vẫn đang được bảo lưu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index mở gap giảm điểm mạnh đầu phiên nhưng dần phục hồi và đóng cửa với mức tăng nhẹ. Như vậy xu hướng tăng vẫn đang được bảo lưu khi chỉ số cho phản ứng hồi phục tại vùng hỗ trợ quanh 1330.

Rủi ro điều chỉnh sâu chỉ trở nên hiện hữu nếu thị trường có 1 phiên phân phối tiêu cực và phá vỡ vùng hỗ trợ này. Nhà đầu tư được khuyến nghị ưu tiên tập trung vào việc quản lý và cân bằng tỷ trọng nắm giữ, việc giảm tỷ trọng xuống mức thấp chỉ cần thiết nếu xuất hiện phiên phân phối như đã đề cập”.

Dòng tiền vẫn tìm kiếm cơ hội đầu tư

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước điều chỉnh sau 3 phiên tăng liên tiếp, chỉ số Vnindex gặp áp lực bán khi tiếp cận vùng đỉnh cũ ở 1.370 điểm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng suy yếu cùng với lực cản từ nhóm cổ phiếu Vingroup đã khiến nỗ lực ngược dòng của thị trường không thành công. Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 10,84 điểm còn 1.356,52 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 21,46 điểm xuống 1.465,58 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 176 mã tăng/222 mã giảm, ở rổ VN30 có 7 mã tăng, 20 mã giảm và 3 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường hạ nhiệt so với phiên hôm qua nhưng vẫn giữ ở mức cao, giá trị khớp lệnh đạt hơn 22.167 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại diễn biến không mấy tích cực khi họ bán ròng với giá trị 110 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Thị trường điều chỉnh kỹ thuật khi tiếp cận vùng đỉnh cũ, dòng tiền vẫn tìm kiếm cơ hội đầu tư ở các nhóm khác, nổi bật là nhóm cổ phiếu dầu khí. Về kỹ thuật, phiên giảm hôm nay không ảnh hưởng đến đà hồi phục về đỉnh cũ (1.370 điểm). Tuy vậy, thị trường diễn biến khá thận trọng trong bối cảnh các nhà đầu tư đang tập trung vào tuyên bố của Fed khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày vào tối nay và ngày mai là phiên đáo hạn HĐTL tháng 6”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.