21:05 27/12/2021

VN-Index nhiều cơ hội để hướng tới vùng đỉnh cũ 1.500 điểm

Hà Anh

Thị trường có một nhịp test hỗ trợ ngắn hạn quanh 1.470 điểm (MA20) trong phiên rồi bật lên khá tốt cho thấy là xu hướng tăng của thị trường để hướng tới kháng cự tâm lý 1.500 điểm vẫn chưa có gì thay đổi...

Theo MBS,  chỉ số Vn-Index vẫn có cơ hội để test đỉnh cũ 1.510 điểm, thậm chí có thể vượt đỉnh khi các nhóm cổ phiếu đang có nhiều thông tin hỗ trợ như: Chứng khoán, dầu khí, bất động sản,…
Theo MBS, chỉ số Vn-Index vẫn có cơ hội để test đỉnh cũ 1.510 điểm, thậm chí có thể vượt đỉnh khi các nhóm cổ phiếu đang có nhiều thông tin hỗ trợ như: Chứng khoán, dầu khí, bất động sản,…

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 28/12/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/12, chỉ số VN-Index tăng 11,85 điểm – tương đương 0,80%, đóng cửa ở mức 1.488,88 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 3,80 điểm – tương đương 0,85%, đóng cửa ở mức 449,41 điểm.

Dòng tiền vẫn ủng hộ đà tăng của thị trường

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Vậy là cuối cùng VN-Index cũng đã bứt phá khỏi ngưỡng kháng cự 1,480 khó nhằn trước đó và đóng cửa tại mốc 1,488.9 trong phiên giao dịch hôm nay. Mở cửa phiên sáng, chỉ số này vừa bật tăng đã bị bên bán “vùi dập”, giảm một mạch 17 điểm. Tuy nhiên, đường dài mới biết ngựa hay, ngay sau đó bên mua đã xông lên giải cứu thị trường, kéo VN-Index lên hơn 20 điểm trước khi đóng cửa tăng gần 12 điểm so với phiên hôm trước.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 13/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Cây nến xanh rút chân ngày hôm nay là tín hiệu cho thấy dòng tiền vẫn ủng hộ đà tăng của thị trường. Trước mắt ngưỡng 1490 đang là kháng cự ngắn hạn của VN-Index, thị trường có thể sẽ tích lũy thêm trong vùng này trước khi có thể bật tăng và trở lại đỉnh cao 1500".

VN-Index sẽ tiếp tục tăng để hướng tới ngưỡng tâm lý 1.500 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"VN-Index (+0,8%) tăng khá tốt trong phiên đầu tuần với thanh khoản suy giảm và tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy là một bộ phận nhà đầu tư vẫn đang đứng ngoài và quan sát thị trường, khá thận trọng ở vùng giá hiện tại.

Thị trường có một nhịp test hỗ trợ ngắn hạn quanh 1.470 điểm (MA20) trong phiên rồi bật lên khá tốt cho thấy là xu hướng tăng của thị trường để hướng tới kháng cự tâm lý 1.500 điểm vẫn chưa có gì thay đổi. Theo đó, trong phiên giao dịch tiếp theo 28/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã nâng tỷ trọng lên mức cao khi tham gia bắt đáy trong phiên 6/12 có thể canh những nhịp tăng điểm trong tuần này hướng tới ngưỡng tâm lý 1.500 điểm (nếu có) để chốt lời một phần danh mục".

Có khả năng VN-Index sẽ vượt vùng cản 1.480 – 1.490 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"VN-Index thêm lần nữa thử thách vùng cản 1.480 – 1.490 điểm, nhưng lần này áp lực bán đã hạ nhiệt đáng kể. Với thế hồi phục vẫn được duy trì, có khả năng VN-Index sẽ vượt vùng cản 1.480 – 1.490 điểm và tiếp tục tăng ngắn hạn. Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể nương theo nhịp hồi phục của thị trường, đồng thời có thể xem xét mua ngắn hạn tại các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và đang ở vùng hỗ trợ tích cực".

Khả năng VN-Index sẽ sớm kết thúc giai đoạn phân hoá

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ duy trì đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng kháng cự tâm lý 1,500 điểm. Đồng thời, thị trường có khả năng sẽ sớm kết thúc giai đoạn phân hóa và xu hướng ngắn hạn có thể sẽ rõ ràng hơn, nhưng dòng tiền ngắn hạn vẫn suy yếu, đây là diễn biến thường xảy ra vào những thời điểm cuối năm. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý duy trì ở mức thấp cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn thận trọng với diễn biến hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính, điểm tích cực là xu hướng ngắn hạn của nhóm Ngân hàng đã được nâng lên mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 35-40% danh mục và chỉ nên xem xét mua mới với tỷ trọng thấp để thăm dò xu hướng ngắn hạn”.

VN-Index sẽ sớm kiểm tra lại vùng đỉnh cũ quanh 1500 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI

"VN-Index tăng 11,85 điểm tương ứng mức tăng 0,8% so với phiên giao dịch trước đó. Thị trường giao dịch phiên hôm nay nghiêng về số mã tăng điểm. Tổng 3 sàn có 544 mã xanh so với 485 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh sàn HOSE phiên hôm nay tiếp tục đà giảm và giảm rất mạnh so với bình quân tuần vừa qua, chỉ đạt 20,430 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch khớp lệnh chỉ đạt 715,82 triệu cổ phiếu, thấp nhất trong 2 tuần giao dịch gần đây.

VN-Index tiếp tục đóng cửa với cây nến tăng giá dạng bullish hammer với giá đóng cửa gần cao nhất ngày cho thấy lực cầu tiếp tục chiếm ưu thế. Trong phiên hôm nay, với đà tăng đồng thuận của các nhóm ngành đã giúp chỉ số vượt qua vùng kháng cự ngắn hạn suốt 2 tuần qua quanh 1480 điểm, tạo tiền đề chinh phục lại vùng đỉnh lịch sử quanh khu vực 1500 – 1510 điểm trong các phiên tới. Điểm tiêu cực là đà thanh khoản thị trường đang có xu hướng giảm dần do tác động từ việc nghỉ lễ sắp tới. Trong phiên hôm nay, đà tăng tập trung chủ yếu tại nhóm ngân hàng, nhóm BĐS và một vài các cổ phiếu nhóm smallcaps tiếp tục quay trở lại đà tăng tích cực trước đó. Kỳ vọng đà tăng sẽ sớm lan tỏa thêm ở các nhóm vốn hóa cổ phiếu.

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index sẽ sớm kiểm tra lại vùng đỉnh cũ quanh 1500 điểm ".

VN-Index có nhiều cơ hội để hướng tới vùng đỉnh cũ 1.500 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước bước vào tuần cuối cùng của năm tài chính 2021 với sự trở lại của nhóm cổ phiếu bluechips. Nhờ đó, chỉ số Vn-Index đã phá vỡ xu hướng đi ngang kéo dài 8 phiên theo hướng đi lên phiên thứ 2 liên tiếp bất chấp thanh khoản giảm do yếu tố mùa vụ. Độ rộng thị trường khá tích cực nhờ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ lập các mức cao mới.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX còn 20.430 tỷ đồng, đây cũng là mức thấp nhất kể từ phiên 10/12. Việc thanh khoản xuống thấp cũng có thể do yếu tố mùa vụ khi tuần này đã là tuần cuối cùng của năm tài chính 2021.

Phiên tăng thứ 2 liên tiếp đã giúp chỉ số Vn-Index vượt qua vùng tích lũy kéo dài 8 phiên và có nhiều cơ hội để hướng tới vùng đỉnh cũ 1.500 điểm. Thanh khoản thị trường giảm không đáng ngại do ảnh hưởng từ yếu tố mùa vụ. Chúng tôi cho rằng thanh khoản thị trường tuần này có thể giảm nhẹ so với tuần trước tuy nhiên chỉ số Vn-Index vẫn có cơ hội để hồi phục về mức đỉnh cũ.

Chúng tôi kỳ vọng sẽ có hiệu ứng chốt NAV và thông tin về kết quả kinh doanh quý 4 đến sớm. Chỉ số Vn-Index vẫn có cơ hội để test đỉnh cũ 1.510 điểm, thậm chí có thể vượt đỉnh khi các nhóm cổ phiếu đang có nhiều thông tin hỗ trợ như: Chứng khoán, dầu khí, bất động sản,….tạo được sự đồng thuận cùng nhóm cổ phiếu ngân hàng, do vậy các nhịp điều chỉnh trong phiên vẫn là cơ hội để cơ cấu danh mục hoặc tích lũy thêm cổ phiếu mới”.

Đích kỳ vọng kế tiếp quanh 1.520

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm đầu phiên, điều chỉnh giằng co vào giữa phiên trước khi hồi phục và mở rộng đà tăng về cuối phiên. Vùng hỗ trợ gần quanh 1470 đã cho phản ứng và tạo điểm đỡ giúp cho chỉ số sớm lấy lại trạng thái cân bằng. Mặc dù áp lực rung lắc quanh vùng kháng cự 1500 (+-5) sẽ càng trở nên rõ nét hơn trong những phiên tới, cơ hội mở rộng đà hồi phục sau đó và hướng tới vùng đích kỳ vọng kế tiếp tại quanh 1520 (+-5) đang có phần chiếm ưu thế.

Sau khi gia tăng 1 phần vị thế trading, nhà đầu tư được khuyến nghị có thể linh hoạt bán 1 phần cân bằng lại tỷ trọng khi các cổ phiếu nắm giữ tiếp cận vùng cản gần”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.