15:12 07/04/2009

VN-Index sẽ thế nào trong tháng 4 này?

Nhóm tác giả

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng điểm ấn tượng trong tháng 3/2009, vậy triển vọng của VN-Index tháng 4 sẽ ra sao?

Nhà đầu tư ngắn hạn nên quan sát kỹ tỷ lệ lên giá của cổ phiếu so với VN-Index, những cổ phiếu đã lên giá nhiều có nguy cơ bị chốt lời. Trong khi nhà đầu tư dài hạn nên kiên nhẫn chơ đợi một sự điều chỉnh đáng kể - Ảnh: Việt Tuấn.
Nhà đầu tư ngắn hạn nên quan sát kỹ tỷ lệ lên giá của cổ phiếu so với VN-Index, những cổ phiếu đã lên giá nhiều có nguy cơ bị chốt lời. Trong khi nhà đầu tư dài hạn nên kiên nhẫn chơ đợi một sự điều chỉnh đáng kể - Ảnh: Việt Tuấn.
Thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng điểm ấn tượng trong tháng 3/2009, vậy triển vọng của VN-Index tháng 4 sẽ ra sao?

Diễn biến giao dịch trong ngày cuối cùng của tháng 3 dường như càng khẳng định động thái hỗ trợ thị trường nhằm nâng đỡ giá trị tài sản ròng (NAV) cuối quý 1 của các quỹ đầu tư trong và ngoài nước.

Kết thúc đợt 3 phiên giao dịch ngày 31/3, hàng chục cổ phiếu tăng trần hoặc sát trần, trong khi kết thúc đợt 2, giá của các cổ phiếu này vẫn giảm, thậm chí giảm sàn.

Tốt cho quỹ đầu tư cơ cấu danh mục

Các nhà đầu tư đã chứng kiến một tháng 3 tăng điểm ấn tượng nhất kể từ tháng 11/2008. VN-Index không chỉ khởi sắc về điểm số mà khối lượng giao dịch cũng tăng mạnh trong hai tuần cuối tháng, mức tăng kỷ lục trong nửa năm qua.

Kết thúc tháng 3, VN-Index đã tăng lên 280,67 điểm, tăng 14%. Chỉ số HASTC tăng 17% lên 98,37 điểm.

Trong phiên giao dịch đầu tháng 4/2009, thị trường vẫn tiếp tục giữ vững đà đi lên cả về điểm số và khối lượng giao dịch. Nhà đầu tư nước ngoài sau khi bán ròng 20 tỷ phiên đầu tháng, đã quay lại mua ròng trong hai ngày liên tiếp sau đó.

Phiên giao dịch cuối tuần trước, khối lượng giao dịch của thị trường tăng rất mạnh, đạt trên 42 triệu đơn vị. Nhà đầu tư nước ngoài trong phiên đó bán ròng về khối lượng nhưng mua ròng về giá trị.

Điều này cho thấy dấu hiệu cơ cấu lại danh mục đầu tư trong thời điểm thanh khoản thị trường tốt. Một số nhà đầu tư đã bán đi những cổ phiếu có thị giá thấp để mua vào những cổ phiếu có thị giá lớn hơn.

Lượng tiền tiếp tục được đổ vào thị trường cổ phiếu trong những phiên đầu tháng 4 cho thấy tâm lý nhà đầu tư hiện đang rất hứng khởi. Theo quan sát và đánh giá, lượng nhà đầu tư đến sàn giao dịch đã đông hơn, số tài khoản được khởi động lại tăng lên đáng kể, thêm nhiều nhà đầu tư mới quan tâm đến thị trường và lượng tiền nộp vào tài khoản cũng tăng lên ở hầu khắp các sàn giao dịch.

Đặc biệt, khi giá vàng giảm những phiên gần đây và lo ngại về áp lực bán một lượng vàng lớn của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để giải cứu nền kinh tế đã khiến cho giới đầu tư vàng bắt đầu đẩy mạnh bán ra.

Điều này dẫn đến khả năng có một dòng tiền từ giao dịch vàng đã chuyển sang thị trường chứng khoán. Hơn nữa cách đặt lệnh mua giá trần ào ạt vào thị trường là biểu hiện của giới đầu cơ và nhà đầu tư cá nhân.

Về giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài, chúng tôi cho rằng giao dịch của họ trong những phiên đầu tháng 4 cho thấy tâm lý khá thận trọng với thị trường hiện nay. Điển hình là mức mua ròng trong phiên cuối tuần trước chỉ đạt 10 tỷ đồng và mức mua ròng mới chỉ quay lại trong cuối hai tuần cuối tháng 3.

Điểm đáng chú ý khác, P/E của thị trường hiện nay đạt 12x nên không còn được coi là rẻ. Nhà đầu tư tổ chức có quan điểm đầu tư dài hạn sẽ bình tĩnh để không tranh mua giá trần như hiện nay.

Trái lại, thời điểm thị trường có tính thanh khoản cao như thời gian vừa qua chỉ tốt cho các quỹ đang muốn cơ cấu lại danh mục đầu tư của mình.

Khó vượt vùng kháng cự 353-366 điểm?

Theo quan điểm của chúng tôi, thị trường chứng khoán Mỹ nhiều khả năng sẽ đi ngang một thời gian do tin tốt hầu như đã được phản ánh vào giá, tin xấu đối với thị trường có vẻ vẫn nằm trong tầm dự đoán của giới đầu tư, nhất là hai nhà sản xuất ôtô General Motor và Chrysler đang được chính phủ cho thêm thời hạn để tái cơ cấu (GM có thời hạn 60 ngày và Chrysler có thời hạn 30 ngày).

VN-Index sẽ thế nào trong tháng 4 này? - Ảnh 1
Biểu đỗ diễn biến mối tương quan giữa chỉ số VN-Index và S&P 500.

Nhìn vào biểu đồ trên có thể thấy, kể từ tháng 9/2008 đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam có diễn biến gần như là đồng chiều và phụ thuộc vào thị trường chứng khoán Mỹ. Theo tính toán, hệ số về mức độ tương quan của VN-Index và S&P 500 trong giai đoạn này là 0,96.

Cho đến thời điểm hiện tại, mối tương quan đó vẫn tiếp tục được duy trì. Do đó, nhà đầu tư ở Việt Nam chắc chắn sẽ tiếp tục dõi theo diễn biến của các chỉ số chứng khoán Mỹ.

Với triển vọng thị trường chứng khoán Mỹ chưa có khả năng tăng mạnh, cũng như qua nhận định về xu hướng giao dịch của giới đầu tư, người viết cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ không có những biến động quá mạnh.

Diễn biến của từng cổ phiếu sẽ phụ thuộc vào yếu tố đầu cơ và nhiều khả năng các cổ phiếu thị giá thấp sẽ được giới đầu cơ quan tâm. Tuần này có thể sẽ có những phiên điều chỉnh giảm và lúc đó sẽ nhìn thấy được rõ sự làm giá trên các cổ phiếu thị giá thấp này.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên quan sát kỹ tỷ lệ lên giá của cổ phiếu so với VN-Index, những cổ phiếu đã lên giá nhiều có nguy cơ bị chốt lời. Trong khi nhà đầu tư dài hạn nên kiên nhẫn chờ đợi một sự điều chỉnh đáng kể.

Trên bình diện phân tích kỹ thuật, trong tháng 4, sẽ có 2 vùng hỗ trợ và kháng cự đối với VN-Index, trong đó vùng hỗ trợ sẽ ở ngưỡng 287-300 điểm và 255-272 điểm; vùng kháng cự ở ngưỡng 322-334 và 353-366.

Tuy nhiên, bằng phương pháp tính khung thời gian kết hợp với một số các chỉ báo khác, chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ không dễ dàng vượt qua mức cản mạnh của vùng kháng cự 353-366 điểm trong tháng 4 này.

* Các tác giả bài viết hiện làm việc tại Khối Phân tích và Tư vấn đầu tư, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI).