22:07 15/12/2021

VN-Index vẫn cần một phiên tăng diểm để thoát trạng thái đi ngang

Hà Anh

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang và các chỉ số có thể sẽ biến động hẹp ở phiên giao dịch kế tiếp, mức 1,468 điểm là mức hỗ trợ ngắn hạn cho chỉ số VN-Index.

VCSC dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục chịu áp lực giảm điểm khi bên bán đang tỏ ra chiếm ưu thế.
VCSC dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục chịu áp lực giảm điểm khi bên bán đang tỏ ra chiếm ưu thế.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 16/12/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/12, chỉ số VN-Index giảm 0,52 điểm – tương đương 0,04%, đóng cửa ở mức 1.475,50 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index giảm 0,98 điểm – tương đương 0,21%, đóng cửa ở mức 453,70 điểm.

Hạn chế giải ngân khi thị trường tiến vào vùng kháng cự 1480-1488 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“Chúng tôi vẫn lưu ý đến khả năng điều chỉnh, rung lắc mạnh của thị trường trong những phiên tới. Diễn biến của thị trường sẽ chịu sự chi phối bởi cuộc họp chính sách của FED, phiên đáo hạn HĐTL tháng 12 và hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs.

Dòng tiền nhiều khả năng sẽ vẫn tập trung chủ đạo ở nhóm bất động sản, xây dựng và vật liệu. Ngoài ra, chúng tôi lưu ý thêm đến các nhóm ngành bảo hiểm và thép. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cũng sẽ có diễn biến sôi động trong những phiên cuối tuần.

Nhà đầu tư hạn chế các hoạt động giải ngân mới khi thị trường tiến vào vùng kháng cự 1480-1488 điểm. Các hoạt động mua trading chỉ nên thực hiện khi thị trường xuất hiện nhịp điều chỉnh trở lại các vùng hỗ trợ 1455-1463 điểm và 1425-1435 điểm. Chúng tôi cũng lưu ý thêm về việc tham gia mua theo chiến lược “buy the dip” đối với các cổ phiếu vốn hóa lớn là thành phần của rổ VN30 và danh mục các quỹ ETFs trong những phiên cuối tuần”.

Thị trường đang trải qua những phiên tích lũy liên tiếp

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Ai rồi cũng khác, ngoại trừ giá đóng cửa của VNIndex trong ba phiên hôm nay. Sau một ngày kéo co giành quyền kiểm soát trong biên độ 14 điểm, cuối cùng phe bán đã giành được chiến thắng không mấy huy hoàng: VN-Index giảm 0.52 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 6/19 ngành tăng điểm nhẹ, trong đó ngành Truyền thông tiếp tục giữ ngôi đầu bảng với mức tăng gần 3%.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Thị trường đang trải qua những phiên tích lũy liên tiếp với giá đóng cửa các phiên biến động chặt chẽ. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần lưu ý, mai là phiên đáo hạn hợp đồng tương lai".

VN-Index có thể sẽ biến động do mai là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"VN-Index (-0,04%) có phiên giảm rất nhẹ thứ hai liên tiếp với thanh khoản khớp lệnh giảm nhẹ so với phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy bên mua và bên bán đang giằng co ở vùng giá hiện tại. Vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.465-1.470 điểm (MA20) tiếp tục hỗ trợ tốt cho thị trường, thúc đẩy được lực cầu khi lùi về vùng giá này.

Trên góc nhìn kỹ thuật, xu hướng tăng trong ngắn hạn của VN-Index vẫn chưa có gì thay đổi và khả năng để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm trong thời gian tới là có thể xảy ra.

Phiên giao dịch tiếp theo 16/12 sẽ là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 12/2021 nên thị trường mà đại diện là chỉ số VN-Index và VN30 có thể sẽ biến động mạnh, nhất là ở thời điểm cuối phiên. Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã tham gia bắt đáy trong phiên 6/12 có thể canh những nhịp tăng điểm hướng tới ngưỡng tâm lý 1.500 điểm (nếu có) để chốt lời một phần danh mục".

VN-Index vẫn thận trọng tại vùng 1.480 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"VN-Index vẫn thận trọng tại vùng 1.480 điểm và tiếp tục có tín hiệu nên Star. Diễn biến chung của chỉ số vẫn chưa thay đổi và chưa thể hiện rõ tín hiệu hay xu thế. Tuy nhiên áp lực bán chốt lời có phần hạ nhiệt và VN30-Index đang được hỗ trợ. Đối với VN-Index, chúng ta vẫn cần lưu ý áp lực bán tiềm ẩn tại vùng cản 1.480-1490 điểm. Do vậy, quý nhà đầu tư tạm thời vẫn cần thận trọng do thị trường đang ở sát vùng cản và tránh trạng thái quá mua".

Thị trường có thể tiếp tục chịu áp lực giảm điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Tín hiệu kỹ thuật của VN-Index, VNMidcap, VNSmallcap vẫn duy trì ở mức Tích cực, tuy nhiên ngưỡng kháng cự phía trên lại ở rất gần. Trong khi đó, tín hiệu ngắn hạn của VN30 hiện đang ở mức Trung tính.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục chịu áp lực giảm điểm khi bên bán đang tỏ ra chiếm ưu thế. Theo đó, chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại hỗ trợ MA20 ngày đang nằm tại 1467 điểm. Nếu có thể bảo vệ và hồi phục từ ngưỡng hỗ trợ này, VN-Index sẽ có cơ hội vượt qua kháng cự tại 1485 điểm trong những phiên sau đó để hướng lên vùng đỉnh cũ quanh 1510 điểm.

Ngược lại, nếu đóng cửa dưới MA20 tại 1467 điểm, VN-Index có thể sẽ kéo dài đà giảm để kiểm định hỗ trợ MA50 ngày ở vùng 1445 điểm. Mặc dù vậy, hai phiên cuối tuần sẽ là phiên đáo hạn hợp đồng phái sinh VN30 tháng 12 và cơ cấu danh mục ETF, nên nhà đầu tư thận trọng với những biến động bất thường của VN30 và VN-Index”

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang và các chỉ số có thể sẽ biến động hẹp ở phiên giao dịch kế tiếp, mức 1,468 điểm là mức hỗ trợ ngắn hạn cho chỉ số VN-Index. Đồng thời, dòng tiền ngắn hạn vẫn có dấu hiệu suy yếu và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, mặc dù nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có dấu hiếu tích cực trong phiên 15/12/2021 nhưng dòng tiền vẫn ở mức thấp cho thấy các nhà đầu tư chưa sẵn sàng quay trở lại nhóm cổ phiếu này. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho thấy chiến lược phù hợp giai đoạn này là nắm giữ ở mức thấp.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 30-35% danh mục và dừng bán ở vùng giá hiện tại. Đồng thời, các vị thế mua mới chỉ nên dành tỷ trọng thấp dưới 5% nhằm thăm dò cơ hội ngắn hạn”.

VN-Index vẫn cần một phiên tăng diểm để thoát trạng thái đi ngang

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI

“Thị trường tiếp tục đi ngang với khối lượng giao dịch không nhiều biến động. Điểm tích cực là dòng tiền có tín hiệu luân chuyển khi chốt lời ở nhóm vốn hóa thấp và sự khởi sắc hơn thị trường chung của chỉ số VN30.

Chỉ số VN-Index vẫn cần một phiên tăng điểm tốt vượt hẳn vùng kháng cự 1.473 điểm với khối lượng giao dịch tăng lên vượt đường trung bình 50 ngày để thoát khỏi trạng thái đi ngang hiện tại. Khi đó, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp điều chỉnh”.

Thận trọng từ Fed và đáo hạn phái sinh

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước với tâm lý thận trọng bao trùm khiến khiến giao dịch diễn ra không quá sôi động, còn VN-Index giằng co trong biên độ hẹp. Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã chuyển mình từ sắc đỏ chủ đạo sang sắc xanh tăng giá tuy nhiên dòng tiền vẫn là điểm yếu, khiến đà tăng giá của nhóm không duy trì bền vững được. Bên cạnh đó, dù không còn duy trì đà tăng mạnh như phiên hôm qua, nhưng một số cổ phiếu lớn trong ngành thép như HPG, NKG vẫn duy trì đà tăng, hỗ trợ cho VN-Index.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX giảm nhẹ xuống 23.462 tỷ đồng so với mức 25.223 tỷ đồng phiên ngày hôm qua, tuy nhiên vẫn cao hơn so với mức bình quân tuần trước 21.948 tỷ đồng.

Không riêng Việt Nam, thị trường toàn cầu đều đang ngóng những hành động tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong cuộc họp chính sách kéo dài từ ngày 14-15/12 này. Bên cạnh đó, giới đầu tư lo ngại những biến động trong tuần đáo hạn phái sinh cũng như tuần cơ cấu danh mục của các quỹ ETF. Do đó, việc chốt lời ở các cổ phiếu tăng mạnh xuất hiện trong phiên hôm nay là điều dễ hiểu.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index xuất hiện 2 cây nến có thân nhỏ cho thấy tâm lý của nhà đầu tư vẫn rất thận trọng. Trong trường hợp tích cực chỉ số tích luỹ hẹp với vùng hỗ trợ mạnh 1.460-1.465 điểm chỉ số sẽ có cơ hội tiến lên test vùng đỉnh cũ lịch sử (tương đương vùng 1.500-1.510 điểm)”.

Khả năng thị trường mở rộng nhịp điều chỉnh lình xình trong phiên kế tiếp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index diễn biến giằng co trong biên độ hẹp với các nhịp tăng giảm đan xen đến cuối phiên. Chỉ số tiếp tục hình thành một mẫu nến spinning cùng thanh khoản có phần sụt giảm cho thấy tâm lý thận trọng của cả 2 bên mua bán. Diễn biến này để ngỏ khả năng mở rộng nhịp điều chỉnh lình xình trong phiên kế tiếp.

Mặc dù vậy, với xu hướng tăng điểm đóng vai trò chủ đạo, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1450. Do thị trường đang điều chỉnh lình xình với diễn biến rất phân hóa giữa các mã cổ phiếu, nhà đầu tư được khuyến nghị linh hoạt mua tại hỗ trợ/bán tại kháng cự một phần vị thế trading đối với các cổ phiếu mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.