22:41 19/07/2019

VNG phải xin giấy phép hoạt động mạng xã hội cho Zalo

M.Chung

Lãnh đạo VNG - đơn vị chủ quản của Zalo - cho biết sẽ lập tức làm thủ tục xin giấy phép hoạt động mạng xã hội để không bị xử lý vi phạm

Ttheo VNNIC, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ yêu cầu Công ty VNG hoàn tất các thủ tục đăng ký mạng xã hội theo đúng quy định.
Ttheo VNNIC, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ yêu cầu Công ty VNG hoàn tất các thủ tục đăng ký mạng xã hội theo đúng quy định.

Theo nguồn tin của VnEconomy, để không bị thu hồi hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me thì Công ty Cổ phần VNG phải xin giấy phép hoạt động mạng xã hội cho Zalo.

Nguồn tin cũng cho biết, lãnh đạo của VNG - đơn vị chủ quản của Zalo - đã báo cáo trực tiếp với lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, đồng thời cho biết sẽ lập tức làm thủ tục xin giấy phép hoạt động mạng xã hội để không bị xử lý vi phạm - thu hồi hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me - do hoạt động không phép.

Đến thời điểm hiện tại, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã nhận được công văn đề nghị thu hồi hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần VNG của Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM, với lý do hai tên miền này đang cung cấp dịch vụ mạng xã hội nhưng không có giấy phép thiết lập mạng xã hội.

Tuy nhiên, nguồn tin cho biết, do phía VNG đã thừa nhận vi phạm và cam kết sửa sai bằng việc làm thủ tục xin giấy phép mạng xã hội ngay nên VNNIC sẽ chưa xử lý theo đề nghị của Sở Thông tin và truyền thông Tp.HCM.

Trước đó, tối qua 18/7, trả lời VnEconomy, ông Trần Minh Tân, Giám đốc VNNIC, cho biết đến thời điểm 21h30 ngày 18/7, VNNIC vẫn chưa nhận được văn bản của Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM. Còn việc có thu hồi hay không thì VNNIC phải xem xét, đối chiếu các nội dung trên văn bản đó xem có vi phạm các quy định phải thu hồi tên miền đối với mạng xã hội hay không rồi mới ra quyết định.

Trong thông tin trao đổi với báo chí chiều 19/7, VNNIC cho biết, theo dữ liệu quản lý tên miền quốc gia ".VN", tên miền Zalo.vn được đăng ký sử dụng bởi "Công ty Cổ phần VNG" từ ngày 1/2/2016 tại Nhà đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam ".VN" - Công ty TNHH Một thành viên Phần mềm iNET.

Trong khi đó tên miền Zalo.me được quản lý tại Nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam - Công ty Cổ phần Mắt Bão (Công ty Mắt Bão), theo báo cáo định kỳ hàng quý của Công ty Mắt Bão.

VNNIC cũng cho biết, Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM đã gửi báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông về quyết định xử phạt Công ty VNG. Tuy nhiên, theo VNNIC, về việc này, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ yêu cầu Công ty VNG hoàn tất các thủ tục đăng ký Mạng xã hội theo đúng quy định.

Như vậy, hiện hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me sẽ chưa bị dừng hoạt động và nếu VNG sớm giải quyết xong vấn đề giấy phép thì hai tên miền này sẽ không bị thu hồi.