11:34 09/07/2019

Vụ Deutsche Bank sa thải nhân viên: Số phận rổ cổ phiếu hàng trăm triệu USD tại Việt Nam?

Bạch Huệ

Deutsche Bank thông qua ETF đang nắm giữ danh mục hàng trăm triệu USD cổ phiếu Việt Nam

Deutsche Bank đang trong giai đoạn cải tổ lớn nhất từ trước đến nay.
Deutsche Bank đang trong giai đoạn cải tổ lớn nhất từ trước đến nay.

Ngân hàng lớn nhất châu Âu Deutsche Bank đã công bố cắt giảm 18.000 nhân viên, nằm trong kế hoạch cải tổ nhằm tiết kiệm 7,4 tỷ Euro chi phí mỗi năm. Không khí ảm đạm bao trùm các văn phòng của ngân hàng này trên toàn cầu. Ngày 8/7, nhiều nhân viên Deutsche Bank tại London, New York rời văn phòng với đồ đạc cá nhân trên tay.

Kế hoạch cải tổ này ảnh hưởng tới nhân viên Deutsche Bank từ New York, London, Sydney, cho đến Tokyo, Hồng Kông, Singapore...Cổ phiếu Deutsche Bank sụt giá 5,3% trong phiên giao dịch đầu tuần.

Theo kế hoạch này, Deutsche Bank sẽ xóa bỏ mảng kinh doanh chứng khoán toàn cầu, thu hẹp bộ phận ngân hàng đầu tư, đồng thời giảm bớt mảng kinh doanh trái phiếu - lĩnh vực vốn là một thế mạnh của ngân hàng này.

Ngoài ra, Deutsche Bank cũng sẽ thành lập một bộ phận mới là "ngân hàng xấu" để bán dần những tài sản không mong muốn. Theo dự kiến, "ngân hàng xấu" sẽ quản lý số tài sản trị giá khoảng 74 tỷ USD của Deutsche Bank.

Tại Việt Nam, Deutsche Bank đang nắm giữ danh mục cổ phiếu hàng trăm triệu USD thông các quỹ đầu tư. Cụ thể Deutsche Bank đang quản lý FTSE Vietnam ETF - một quỹ ETF lớn thứ 2 tại thị trường chứng khoán Việt Nam với tổng danh mục 300 triệu USD. Chỉ tính riêng trong nửa đầu năm 2019, chứng chỉ quỹ FTSE Vietnam ETF đã được mua ròng 30 triệu USD.

Vụ Deutsche Bank sa thải nhân viên: Số phận rổ cổ phiếu hàng trăm triệu USD tại Việt Nam? - Ảnh 1.

Danh mục cổ phiếu của FTSE Vietnam ETF

Theo kỳ review tháng 6 vừa qua, FTSE đang nắm giữ danh mục 20 cổ phiếu Việt Nam. Hiện, VHM đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong rổ cổ phiếu của FTSE với 45,4 triệu USD (15,55%), VIC là 45,4 triệu USD (14,55%), VNM là 45,4 triệu USD  tương ứng 14,81%, MSN là 34 triệu USD…

Ngoài ra, FTSE còn đang nắm giữ hàng trăm triệu USD cổ phiếu MSN, VRE, HPG, VCB, NVL, PLX, SSI…

Bên cạnh FTSE, Deutsche Bank còn có liên quan đến Duxton đơn vị quản lý của quỹ DWS Vietnam Fund. Hiện DWS đã đổi tên thành Vietnam Phoenix Fund Limited. Danh mục Vietnam Phoenix Fund Limited hiện vào khoảng 150 triệu USD, nhưng chủ yếu tập trung vào các công ty chưa niêm yết như Greenfeed, Anova, VTC Online…Trong khi đó, tỷ trọng cổ phiếu niêm yết chỉ vào khoảng 40 triệu USD với một vài cổ phiếu như VNM, FPT, HPG, KDH, VHM…

Về kế hoạch cải tổ của Deutsche Bank, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đánh giá, ngân hàng lớn nhất châu Âu này tiến hành một loạt các thay đổi trong thời gian sắp tới nhằm giảm 25% chi phí của doanh nghiệp đến năm 2022 .

Về cấu trúc doanh nghiệp, thứ nhất, nhằm tái cấu trúc Deutsche Bank giúp ngân hàng này hoạt động hiệu quả hơn sau hàng loạt sự cố diễn ra với ngân hàng này trong 5 năm qua, nhà băng này sẽ rút hoàn toàn khỏi mảng thị trường cổ phiếu toàn cầu đồng thời giảm dần lượng vốn của công ty dành cho mảng thị trường trái phiếu khoảng 40% so với mức hiện tại. Mảng thị trường cổ phiếu toàn cầu sẽ được tiếp quản bởi tập đoàn BNP Paribas của Pháp.

Thứ hai, ngân hàng này sẽ hành thành đơn vị Ngân hàng doanh nghiệp để phục vụ các doanh nghiệp.

Thứ ba, sẽ tiếp tục củng cố mở rộng mảng ngân hàng đầu tư đặc biệt là dịch vụ quản lý tài Sản cho khách hàng cá nhân tại khu vực châu Á.

Thứ tư, tiếp tục thúc đẩy phát triển mảng quản lý quỹ DWS với mục tiêu lọt vào top 10 công ty quản lý quỹ lớn nhất thế giới.

"Do đó, có thể nói FTSE Vietnam ETF sẽ không chịu ảnh hưởng tiêu cực của việc tái cơ cấu này mà ngược lại có thể sẽ được hưởng lợi thêm trong tương lai. Về mặt nhân sự, cắt giảm từ 18.000 đến 74.000 nhân sự cho đến năm 2022. Về việc sử dụng vốn, sẽ hoàn trả 5 tỷ EUR về cho các nhà đầu tư và đầu tư 13 tỷ EUR nhằm phát triển khoa học công nghệ nâng cao hoạt động hiệu quả của doanh nghiệp và chất lượng dịch vụ", BVSC nhận định.