00:33 06/04/2019

Vụ ly dị đi vào lịch sử: Bà MacKenzie nhận 36 tỷ USD

Diệp Vũ

Thỏa thuận chia tài sản này được xem là dấu hiệu cho thấy vợ chồng ông Jeff Bezos chia tay trong hòa bình

Vợ chồng ông Jeff Bezos trong một sự kiện vào năm 2017 - Ảnh: Getty.
Vợ chồng ông Jeff Bezos trong một sự kiện vào năm 2017 - Ảnh: Getty.

Bà MacKenzie sẽ trở thành người phụ nữ giàu thứ tư thế giới sau khi hoàn tất các thủ tục ly dị với ông Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc (CEO) tập đoàn thương mại điện tử Amazon.com.

Hãng tin Bloomberg dẫn thông tin niêm yết trên thị trường chứng khoán ngày 4/4 của Amazon cho biết, bà MacKenzie sẽ nhận được cổ phần 4% trong Amazon. Ở mức giá cổ phiếu hiện tại, lượng cổ phần này có trị giá 36 tỷ USD.

Vụ ly dị của vợ chồng ông Bezos, người hiện đang giữ vị trí giàu nhất thế giới, dự kiến sẽ hoàn tất sau khoảng 90 ngày.

Sau vụ ly dị đình đám này, vị trí của bà McKenzie trong xếp hạng các nữ tỷ phú của thế giới sẽ đứng sau bà Francoise Bettencourt Meyers, người thừa kế của tập đoàn mỹ phẩm L’Oreal; bà Alice Walton, một trong những người thừa kế của "đế chế" bán lẻ Walmart; và Jacqueline Badger Mars, người thừa kế hãng kẹo Mars.

Bà Meyers hiện là chủ nhân của khối tài sản ròng 54 tỷ USD, bà Walton có 44 tỷ USD, còn bà Mars có 37 tỷ USD.

Ông Bezos, 55 tuổi, sẽ tiếp tục nắm quyền điều hành và quyền bỏ phiếu cao nhất trong Amazon, thông tin niêm yết cho hay. Và ông cũng sẽ tiếp tục là tỷ phú giàu nhất thế giới, nắm cổ phần 12% trong Amazon, tương đương trị giá 107 tỷ USD.

Ngoài ra, sau vụ ly dị được đánh giá là đi vào lịch sử bởi mức độ tốn kém, ông Bezos cũng sẽ tiếp tục nắm giữ nhiều tài sản khác, gồm tờ báo Washington Post và công ty du lịch vũ trụ Blue Origin. Riêng Blue Origin đóng góp 4 tỷ USD vào khối tài sản ròng của ông Bezos.

"Tôi rất vui được nhường cho ông ấy tất cả lợi ích của mình trong Washington Post và Blue Origin, cũng như 75% số cổ phiếu của chúng tôi trong Amazon, cộng thêm quyền bỏ phiếu", bà MacKenzie, 48 tuổi, viết trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter.

Trong một dòng tweet của mình, ông Bezos nói ông "biết ơn tất cả bạn bè và gia đình đã động viên và yêu thương. Điều đó có ý nghĩa nhiều đối với tôi hơn những gì các bạn biết. Đặc biệt là cảm ơn MacKenzie".

Đây được xem là vụ ly hôn đắt đỏ nhất trong lịch sử thế giới. Hồi năm 2014, sau hai năm kiện tụng, "ông trùm" ngành dầu lửa Harold Hamm đã phải chia cho vợ cũ Sue Ann Arnall 972 triệu USD trong khối tài sản ước tính 16,1 tỷ USD của ông vào thời điểm đó.

Thỏa thuận chia tài sản của vợ chồng nhà Bezos đạt được sau 3 tháng tuyên bố ly hôn. Điều này cho thấy hai người đã chia tay trong hòa bình.

"Đây là một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi", luật sư Jennifer Payseno thuộc McKinley Irvin nhận định. "Nếu hai bên hợp tác để đi đến thỏa thuận, thì họ sẽ có lợi hơn nhiều so với việc đem nhau ra tòa".