08:26 12/08/2011

Vừa mở cửa, giá vàng “bốc hơi” 1 triệu đồng

Kiều Oanh

Chịu áp lực giảm mạnh từ giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước đầu giờ sáng nay bị “gọt” mất 1 triệu đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua

Giá vàng sụt mạnh ngay khi mở phiên sáng nay (12/8).
Giá vàng sụt mạnh ngay khi mở phiên sáng nay (12/8).
Chịu áp lực giảm mạnh từ giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước đầu giờ sáng nay đã bị “gọt” mất đúng 1 triệu đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Vàng thế giới được giới phân tích cho là đang đương đầu khả năng điều chỉnh giảm sau đợt tăng nóng vừa rồi.

Lúc mở cửa sáng nay, Công ty Sacombank-SBJ báo giá vàng SBJ cho thị trường Tp.HCM ở mức 44,01 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 44,59 triệu đồng/lượng ở chiều bán.

Tại Hà Nội, chi nhánh Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC ở mức 44,1 triệu đồng/lượng và 44,52 triệu đồng/lượng, giảm tương ứng 900.000 đồng/lượng và 1 triệu đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua.

Trong phiên giao dịch đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay có thời điểm sụt hơn 60 USD mỗi ounce, còn 1.731 USD/oz. Khi đóng cửa, vàng rẻ đi 27,8 USD/oz so với phiên trước, tương đương mức giảm 1,6%, còn 1.768,6 USD/oz.

Đà trượt dốc kéo dài sang phiên sáng nay tại châu Á. Lúc giá vàng giao ngay trên bảng điện tử của Kitco lúc 8h15 giờ Việt Nam còn 1.754 USD/oz, giảm 14,6 USD/oz so với giá chốt thị trường New York.

Mức giá này quy đổi tương đương 44 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng bán lẻ trong nước 500.000 đồng/lượng.

Có ba nguyên nhân chính dẫn tới sự “đổ đèo” của giá vàng quốc tế trong ngày hôm qua và sáng nay, bao gồm việc sàn COMEX nâng tỷ lệ ký quỹ, thị trường chứng khoán tăng điểm và hoạt động chốt lời của giới đầu tư vàng.

Sàn giao dịch hàng hóa lớn nhất thế giới của Mỹ COMEX hôm qua bất ngờ nâng số tiền ký quỹ đối với mỗi hợp đồng vàng giao sau thêm 22,2%, lên mức 5.500 USD/hợp đồng từ mức 4.500 USD, có hiệu lực kể từ sau khi đóng cửa giao dịch ngày thứ Năm. Động thái này của COMEX đã khiến biên độ dao động của giá vàng có thời điểm lên tới 3% trong phiên hôm qua.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc COMEX nâng tiền ký quỹ chỉ có ảnh hưởng nhất thời tới giá vàng. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến nhận định, mức ký quỹ 5.500 USD/hợp đồng có thể vẫn là thấp và sẽ được COMEX nâng lên thêm trong thời gian tới.

“Nếu COMEX tiếp tục tăng tiền ký quỹ, giá vàng có thể giảm về vùng 1.700 USD/oz… Điều này cho thấy đã có một dòng tiền nóng lớn tới mức nào đổ vào thị trường trong thời gian qua”, ông Ole Hansen, một nhà quản lý cao cấp thuộc ngân hàng Saxo Bank, phát biểu trên Reuters.

Áp lực giảm giá đối với vàng còn đến từ sự phục hồi của thị trường chứng khoán Phố Wall. Một dòng tiền lớn đã được cho là chảy lại thị trường chứng khoán từ thị trường. Nhà đầu tư tại Phố Wall ồ ạt mua vào các cổ phiếu bị mất giá mạnh trong ngày giao dịch liền trước. Khi đóng cửa phiên giao dịch, các chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đồng loạt tăng 4-4,7%.

Do trong thời gian qua, vàng đã tăng giá quá nhanh và quá mạnh do những tin xấu về nợ công và kinh tế, nên đến giờ, theo các nhà phân tích, chỉ cần một vài thông tin tích cực là đủ sức đẩy giá vàng giảm mạnh. Tình hình khủng hoảng nợ châu Âu tuy chưa được giải quyết nhưng tạm thời chưa có thêm diễn biến xấu. Nhà đầu tư cũng đã tạm gác sang bên nỗi lo về việc Mỹ bị hạ điểm tín nhiệm.

Trong một bài phát biểu vừa phát đi từ Holland, Michigan, Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết sẽ đưa ra những ý tưởng mới mỗi tuần để tạo việc làm cho người dân, đồng thời lên tiếng chỉ trích Quốc hội đã tạo ra những rào cản cho sự phục hồi kinh tế.

Một thông tin tích cực nữa là theo thống kê Bộ Lao động Mỹ công bố hôm qua, số người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước ở nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, còn 395.000 người, thấp hơn dự báo trước đó của giới quan sát.

Mức giá vàng cao kỷ lục cũng là một nguyên nhân thúc đẩy các nhà đầu tư chốt lời đối với vàng. Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua mạnh tay xả hàng. Quỹ này vừa bán ròng 24 tấn vàng, giảm khối lượng nắm giữ về mức 1.272,9 tấn. Trong 4 phiên vừa qua, quỹ này bán ròng 37 tấn vàng và chưa có động thái mua thêm nào.