22:16 30/09/2021

Xác định xu hướng tiếp theo, mốc 1.366 điểm cần được VN-Index vượt qua

Hà Anh

Dòng tiền vẫn lựa chọn các cổ phiếu vừa và nhỏ do vậy xu hướng tích lũy của thị trường có khả năng còn tiếp diễn, các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ sự mở cửa của nền kinh tế sẽ là sự lựa chọn cho nhà đầu tư trong thời gian tới...

SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 1/10, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục để hướng tới ngưỡng kháng cự tâm lý quanh 1.350 điểm. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể canh những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng.
SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 1/10, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục để hướng tới ngưỡng kháng cự tâm lý quanh 1.350 điểm. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể canh những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/10/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/9, chỉ số VN-Index tăng 2,85 điểm – tương đương 0,21%, lên 1.342,06 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 3,03 điểm – tương đương 0,86%, đóng cửa ở mức 357,33 điểm.

Nhà đầu tư nên thận trọng và chờ đợi thị trường xác lập xu hướng rõ ràng

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Thị trường tăng điểm nhẹ trong cả phiên giao dịch. Dòng tiền đầu tư lan tỏa vào thị trường khi có 12/19 ngành tăng điểm. Các nhóm đóng góp đà tăng điểm của thị trường là: Hàng cá nhân & Gia dụng, Hóa chất và Hàng & Dịch vụ Công nghiệp. Thanh khoản thị trường suy giảm và độ rộng thị trường ở trạng thái tích cực vẫn đang hướng đến xu hướng giao dịch thận trọng.

Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Biên độ dao động thấp cùng với thanh khoản suy giảm đang cho thấy lực tăng của VN-Index khá yếu. BSC khuyến nghị các nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng và chờ đợi thị trường xác lập xu hướng rõ ràng hơn".

VN-Index có thể phục hồi để hướng tới ngưỡng quanh 1.350 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"Tình hình vẫn chưa có gì thay đổi sau phiên hôm nay khi mà VN-Index vẫn đang bị kẹp giữa kháng cự ngắn hạn quanh 1.345 điểm (MA20) và hỗ trợ trung hạn quanh 1.330 điểm (MA50). Điểm đáng chú ý hơn là việc thanh khoản suy giảm phiên thứ 3 liên tiếp cho dòng tiền đang thận trọng hơn và một bộ phận nhà đầu tư vẫn đang đứng ngoài thị trường. Khối ngoại duy trì bán ròng trên hai sàn với khoảng 170 tỷ đồng. Sẽ cần sự bứt phá khỏi vùng giằng co hiện tại để thoát khỏi xu hướng đi ngang.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 1/10, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục để hướng tới ngưỡng kháng cự tâm lý quanh 1.350 điểm. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể canh những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua vào ở thời điểm hiện tại".

Dòng tiền thận trọng nên có khả năn VN-Index sẽ tiếp tục bị cản gần vùng 1.350

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"VN-Index tiếp tục theo quán tính hồi phục nhưng đã bị cản gần ngưỡng 1.350 điểm và lùi bước. Tín hiệu dòng tiền thận trọng nên có khả năng VN-Index sẽ tiếp tục bị cản gần vùng 1.350 điểm và có thể điều chỉnh. Do vậy, quý nhà đầu tư nên tránh mua đuổi, có thể xem xét hạ tỷ trọng tại những cổ phiếu đang gâp áp lực rủi ro cho danh mục".

Kịch bản đi ngang sẽ còn tiếp diễn

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang trong phiên giao dịch kết tiếp, trong bối cảnh dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Áp lực bán có thể tiếp tục gia tăng nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ và tác động tiêu cực lên tâm lý của nhà đầu tư ngắn hạn, đặc biệt dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường cho nên kịch bản đi ngang sẽ còn tiếp diễn trong vài phiên tới.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng ở mức 40 – 45% danh mục và có thể xem xét mua thăm dò với tỷ trọng thấp. Trên quan điểm an toàn, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục quan sát thị trường ở những phiên tới và chưa nên bán hết toàn bộ cổ phiếu trong danh mục”

VN-Index cần tích luỹ thêm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI

"VN-Index tăng 2,85 điểm tương ứng mức tăng 0,21% so với phiên giao dịch trước đó. Thị trường hôm nay giao dịch phiên hôm nay ngiêng về số mã tăng điểm. Tổng 3 sàn có 583 mã xanh so với 314 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh thị trường phiên hôm nay tiếp tục giảm và là mức giá trị thấp nhất trong tháng, đạt 13155,4 tỷ đồng đối với sàn HOSE. Khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 436,7 triệu cổ phiếu tiếp tục suy giảm so với trước đó

VN-Index tiếp tục tạo cây nến DOJI và cũng tiếp tục giảm điểm trở lại khi gặp mốc giá trị 1350 điểm. Đà tăng điểm phục hồi của thị trường đang ngày càng yếu dần khi khối lượng giao dịch không cải thiện. Thị trường tăng điểm phiên hôm nay thuần túy nhờ lực kéo của một số cổ phiếu trụ giúp chỉ số kết thúc quý III không quá tiêu cực.

Chỉ số vẫn chưa thể vượt lên lại mốc 1350 điểm đi kèm thanh khoản ngày càng giảm cho thấy thị trường cần tích lũy thêm hoặc chiết khấu về vùng giá hấp dẫn hơn để thu hút dòng tiền trở lại. Xu thế của VN-Index hiện tại vẫn là đi ngang và chỉ số dự báo sẽ tiếp tục kết thúc tuần thứ 4 đi ngang tại vùng giá trị 1350 điểm

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index tiếp tục xu hướng đi ngang trong khung rộng với kháng cự trên tại vùng 1365 – 1370 điểm và hỗ trợ phía dưới quanh vùng đáy cũ 1285 – 1300 điểm".

Xác định xu hướng tiếp theo, mốc 1.366 điểm cần được VN-Index vượt qua

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI

“Để xác định xu hướng tiếp theo, mốc 1.366 điểm cần được VN-Index vượt qua với khối lượng giao dịch gia tăng. Trong giai đoạn hiện tại, chỉ số vẫn chưa cho tín hiệu thoát khỏi xu hướng đi ngang và khả năng sẽ dao động giữa vùng kháng cự 1.366 điểm và vùng hỗ trợ 1.316 điểm (đỉnh và đáy gần nhất)”.

Thị trường vẫn dao động trong xu hướng đi ngang

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường chứng khoán trong nước hồi phục trên nền thanh khoản thấp, tuy vậy độ rộng thị trường rất tích cực nhờ đóng góp của nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX phiên này chỉ còn 13.216 tỷ đồng từ mức 15.211 tỷ đồng ở phiên hôm qua. Kể từ đầu tuần, thanh khoản đang trong xu hướng giảm dần và đây cũng là phiên có mức thanh khoản thấp nhất trong 2 tháng vừa qua.

Tóm lại, thị trường vẫn dao động trong xu hướng đi ngang 1 tháng vừa qua, xu hướng thanh khoản giảm trong tuần cuối tháng 9 là điều nhà đầu tư cần lưu ý. Dòng tiền vẫn lựa chọn các cổ phiếu vừa và nhỏ do vậy xu hướng tích lũy của thị trường có khả năng còn tiếp diễn, các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ sự mở cửa của nền kinh tế sẽ là sự lựa chọn cho nhà đầu tư trong thời gian tới”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.